Thi THPT Quốc Gia Năm 2019 Phải Bốc Thăm Mới Phát Đề Thi

Theo đó cán bộ coi thi phải được bốc thăm ngẫu nhiên người được phát đề thi và phòng thi để chọn quy luật phát đề thi thpt quốc gia năm 2019.

Vận chuyển đề thi thpt quốc gia năm 2018
Vận chuyển đề thi thpt quốc gia năm 2018

Thi thpt quốc gia năm 2019 phải bốc thăm mới phát đề thi

Theo đó, tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019, những bài thi điểm cao của hội đồng thi sẽ được mang ra chấm kiểm tra. Mức điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, có thể 7 điểm, hoặc 8 điểm…) nhưng sẽ tính theo tỷ lệ phần trăm để lấy bài ra chấm.

“Rút kinh nghiệm từ kỳ thi thpt quốc gia năm 2018 có tiêu cực thì năm 2019 sẽ thực hiện rà soát rất toàn diện, kỹ lưỡng”, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định một loạt giải pháp sẽ được thực hiện nhằm lấp lỗ hổng kỹ thuật trong các khâu từ coi thi, chấm thi…

Đầu tiên là việc sắp xếp phòng thi thpt quốc gia năm 2019. Thí sinh GDTX, thí sinh tự do ngồi chung với thí sinh THPT được quy định cụ thể phải bảo đảm ít nhất 60% là thí sinh THPT. Nếu chỉ quy định chung chung là thi cùng có thể xảy ra chỉ có vài thí sinh THPT còn lại là thí sinh tự do, GDTX thì vẫn đúng luật nhưng còn gây lo ngại.

Trong công tác coi thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ thực hiện nghiêm túc bốc thăm phân công cán bộ coi thi và phòng thi. Năm nay, sẽ tiến hành bốc thăm để chọn quy luật phát đề thi thpt quốc gia.

Những năm trước phát đề thi theo một quy luật chung từ trái sang phải, từ trên xuống dưới… chung cho các phòng thi cả nước. Điều này khiến có thể xảy ra việc thí sinh ở hai phòng thi khác nhau nhưng cùng ngồi một vị trí sẽ có cùng mã đề, khi ra ngoài (như xin đi vệ sinh) vẫn có thể phát sinh tiêu cực.

Vai trò của Phó trưởng điểm thi thpt quốc gia sẽ được cử đến từ các trường đại học sẽ được quy định cụ thể hơn.

Về niêm phong túi đựng bài thi thpt quốc gia đã áp dụng trong quá trình thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế là dùng tem niêm phong theo mẫu chung cả hội đồng, có chữ ký như mọi năm… Điểm khác là ngoài việc dán niêm phong sẽ cuốn một lớp băng dính trong suốt quanh mép, đè lên cả niêm phong.

Lưu trữ đề thi thpt quốc gia năm 2019, bài thi tại điểm thi ngoài việc quy định rõ các thành phần còn có camera giám sát toàn bộ khu vực chứa đề thi, bài thi, có công an trực 24/24. Điểm mới nữa là việc trông coi phòng chứa đề thi sẽ không do người sở tại đảm nhiệm. Mọi năm là do Trưởng điểm thi ngủ lại, năm nay là Phó trưởng điểm hoặc Thư ký được cử từ các trường đại học đảm nhận.

Về chấm thi, ngoài chấm hai vòng độc lập và chấm kiểm tra 5%, năm nay sẽ không chọn xác xuất để xem giám thị chấm đều tay không mà những bài thi điểm cao của hội đồng đó sẽ được mang ra chấm kiểm tra. Điểm cao của các hội đồng có thể khác nhau (có thể 6 điểm, 7 điểm, hoặc 8 điểm…) được tính theo phần trăm để lấy bài ra chấm. “Nếu có những bài nâng điểm sẽ lộ ra ngay” – ông Mai Văn Trinh nói.

Thí sinh làm bài thi THPT quốc gia
Thí sinh làm bài thi THPT quốc gia

Khi nhập điểm bài thi tự luận, nếu mọi năm làm liên tục thì năm nay nhập độc lập hai vòng khác nhau.

Đối với chấm trắc nghiệm, toàn bộ dữ liệu được mã hóa; đánh phách điện tử, quét đến đâu mã hóa luôn đến đó. Mọi năm chấm theo lô có thể vài nghìn bài nhưng năm nay chấm theo từng túi bài thi chỉ có 24 bài thi và quét xong sẽ được niêm phong trở lại ngay. Kết quả chấm trắc nghiệm mọi năm không mã hóa thì năm nay mã hóa luôn.

Qua những giải pháp như trên thì góp phần hạn chế tối đa xảy ra rủi ro, gian lận. Tuy nhiên “Quy trình chặt chẽ, kỹ thuật chặt chẽ nhưng cuối cùng vẫn là yếu tố con người cho nên phải lựa chọn đội ngũ cán bộ tham gia công tác thi phải có trách nhiệm tốt…”, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 sẽ được tổ chức vào ngày 25.06 cho đến hết ngày 27.06, trong đó thí sinh có 1 ngày để làm thủ tục nhận phòng thi và nghe phổ biến quy chế. Sau khi thi xong thpt quốc gia các thí sinh có 10 ngày để chờ kết quả. Sau khi có kết quả thi thpt quốc gia các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào ĐH sẽ có 1 lần để điều chỉnh nguyện vọng cuối cùng tăng cơ hội đậu.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh năm 2019 để các em học sinh cũng như phụ huynh tiện theo dõi và nắm rõ.