Thi Đánh Giá Năng Lực Thí Sinh Được Cộng Điểm Ưu Tiên Hơn 100 Điểm

Theo đó cách cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM năm 2019 sẽ được tính theo cách riêng của trường này và tối đa thí sinh được công 110 điểm.

Kỳ thi đáng giá năng lực sẽ được cộng điểm ưu tiên theo cách riêng của Đại Học Quốc Gia TPHCM
Kỳ thi đáng giá năng lực sẽ được cộng điểm ưu tiên theo cách riêng của Đại Học Quốc Gia TPHCM

Thi đánh giá năng lực thí sinh được cộng điểm ưu tiên hơn 100 điểm

Cụ thể theo tiến sỹ, Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia TP.HCM, thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do trường Đại học này tổ chức để xét tuyển sẽ được cộng điểm ưu tiên khu vực và đối tượng.

Quy định về điểm ưu tiên này được ĐH Quốc gia TP.HCM xây dựng dựa trên quy định trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ và TC nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019 của Bộ GD-ĐT.

Theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 40 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 10 điểm theo thang điểm 1.200.

Cụ thể, nhóm ưu tiên 1 được cộng 80 điểm, nhóm ưu tiên 2 được cộng 40 điểm. Thí sinh ở khu vực 1 được cộng 30 điểm, khu vực 2 – nông thôn được cộng 20 điểm và khu vực 2 được cộng 10 điểm.

Như vậy, mức điểm ưu tiên tối đa (cả khu vực và đối tượng) mà thí sinh được hưởng có thể lên tới 110 điểm (nhóm ưu tiên 1 và khu vực 1) cho bài thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Mới đây nhất trường này cũng đã công bố điểm thi của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 được tổ chức tại các địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bến Tre vào ngày 31.03. Theo đó phổ điểm thi đánh giá năng lực năm nay bình quân là 674 điểm, bài thi cao điểm nhất đạt 1.078 điểm (thang điểm 1.200).

Nhiều trường Đại học ngoài thành viên Đại học Quốc gia cũng như trong đã công bố mức điểm để nhận xét tuyển vào các ngành ở mức điểm 600. Đây là cơ hội tốt để các thí sinh cũng như các em học sinh tìm kiếm cơ hội vào Đại học thay vì dùng điểm thi thpt quốc gia để xét tuyển vào các trường Đại học.

Kỳ thi Đánh giá năng lực là một cơ hội khác để vào đại học nếu như bạn không đủ điểm ở kỳ thi THPT Quốc gia
Kỳ thi Đánh giá năng lực là một cơ hội khác để vào đại học nếu như bạn không đủ điểm ở kỳ thi THPT Quốc gia

Hiện tại kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia mới chỉ tổ chức ở quy mô với các trường Đại học ở phía Nam và 1 số trường tại Đà Nẵng đồng ý chấp nhận lấy điểm xét tuyển vào các ngành đào tạo Đại học.

Đợt 2 của kỳ thi đánh giá năng lực bắt đầu đăng kỳ từ ngày 15.04. Theo đó, mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng xét tuyển. Đặc biệt, từ ngày 8-14.7, thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng đã đăng ký trước đó sẽ thực hiện điều chỉnh trong thời gian này. Tuy nhiên, thí sinh chỉ được điều chỉnh tên nguyện vọng, không được thêm bớt số nguyện vọng.

Kết quả xét tuyển cho cả 2 đợt thi sẽ được công bố từ ngày 15-17.7. Cũng theo tiến sĩ Chính, từ ngày 15.4 đến hết 31.5, Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký thi dự thi đánh giá năng lực đợt 2. Đối với thí sinh chưa đăng ký thi đợt 1, thí sinh cần tạo tài khoản trước khi đăng ký. Còn các thi sinh thi đợt 1 muốn thi tiếp sẽ dùng tài khoản cũ để đăng ký đợt 2. Kỳ thi này sẽ được tổ chức vào ngày 7.7.

Đây là năm thứ 2 ĐH này tổ chức kỳ thi và sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển vào các trường thành viên với chỉ tiêu xét tuyển cho từng ngành/nhóm ngành chiếm tối đa 40% tổng chỉ tiêu xét tuyển.

Ngoài phương án sử dụng tham gia bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào Đại học, năm nay nhiều trường Đại học đã mở rộng phương án tuyển sinh như xét học bạ, xét bằng điểm thi thpt quốc gia, tuyển thẳng vào Đại học. Các thí sinh chú ý cập nhật phương án tuyển sinh của từng trường mà mình mong muốn nguyện vọng vào để tìm kiếm cơ hội.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia lần 2 để các em tiện theo dõi.