TÁC DỤNG PANAX GINSENG TRONG BỆNH LÝ TIM MẠCH

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giới thiệu một số thông tin về Panax ginseng trong các bệnh lý ung thư, tiểu đường và tim mạch.

Tổng quan

Trong số các loại thực phẩm có chức năng khác nhau, các sản phẩm làm từ nhân sâm là một trong những loại được đánh giá phổ biến nhất trên toàn cầu. Nhân sâm là một loại cây lâu năm thuộc họ Araliaceae và là một loại cây dược liệu đã được sử dụng rộng rãi từ lâu ở Châu Á. Nhân sâm bao gồm nhiều loài khác nhau như Panax ginseng , Panax quinquefolium , Panax notoginseng và Panax japonicas . Trong số này, nhân sâm P. , chủ yếu được trồng ở Hàn Quốc và Trung Quốc, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản lượng nhân sâm toàn cầu. Thành phần chính của nhân sâm P. là ginsenoside, một trong những nhóm saponin; cho đến nay, hơn khoảng 100 loại ginsenosides đã được báo cáo. Để tối đa hóa các hoạt động dược lý của nhân sâm bằng cách tăng khả năng ứng dụng sinh học của ginsenoside, nhân sâm đỏ, nhân sâm đen và nhân sâm lên nam, đã trải qua quá trình hấp thụ và lên nam, cũng được tiêu thụ rộng rãi. Các hoạt động dược lý nổi bật của nhân tâm P. đã được báo cáo trong nhiều bài báo và nhiều đánh giá, đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp đã được tiến hành với sự tích lũy của nhiều dữ liệu. Hầu hết các nghiên cứu này là về ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh bùng phát hóa thần kinh. Về các bệnh chuyển hóa, xem lại các bài báo về đường huyết, mỡ máu và phì đại đã được công bố.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giới thiệu một số thông tin về Panax ginseng:

Panax ginseng là một cây thuốc là một nguyên liệu có nhiều hoạt động dược lý và nghiên cứu cho thấy rằng nó đặc biệt hiệu quả trong các bệnh chuyển hóa điển hình như tăng đường huyết, tăng huyết áp và tăng lipid máu. Do đó, trong quá trình nghiên cứu này, tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp đã được thực hiện để điều tra tác động toàn diện của P. ginseng đối đầu với các thông số chuyển hóa đại diện cho các bệnh chuyển hóa này. Tổng cộng có 23 bài báo đã được thu thập để đưa vào nghiên cứu, từ đó thu thập được 27 bộ dữ liệu. Các sản phẩm nghiên cứu bao gồm P. ginsengvà Hồng sâm Hàn Quốc. Qua các nghiên cứu được nhận, lượng dao động từ 200 mg đến 8 g và thời gian bổ sung kéo dài từ 4 đến 24 tuần. Các đối tượng nghiên cứu đa dạng từ người trưởng thành khỏe mạnh đến những người mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, chống phát và/hoặc tăng lipid máu. Theo kết quả phân tích, nồng độ glucose và insulin khu vực dưới các đường cong, % mỡ cơ thể, huyết áp tâm thu và tâm trương, cholesterol toàn phần, chất béo trung tính và cholesterol lipoprotein Tỷ trọng thấp đáng kể ở mức thấp nhất. nhóm nhân sâm P. khi so sánh với nhóm giả dược. Tóm tắt, bổ sung nhân sâm P. có thể đóng vai trò như một chất bổ sung để ngăn chặn sự phát triển của các bệnh chuyển hóa bằng cách cải thiện các dấu hiệu liên quan đến đường huyết, huyết áp và lipid máu.

Theo kết quả của phân tích này, người ta thấy rằng AUC của glucose, AUC của insulin, SBP, DBP, % mỡ cơ thể, TC, TG và LDL-C đã giảm đáng kể khi bổ sung nhân sâm P.

Tác dụng

Nguyên nhân chính của các bệnh chuyển hóa khác nhau, bao gồm cả hội chứng chuyển hóa, là tình trạng kháng insulin, bắt nguồn từ bệnh béo phì làm cơ thể dư thừa mỡ. Béo phì được đánh giá theo cân nặng, BMI, WC và % mỡ cơ thể. Vì cân nặng và chỉ số BMI cũng bị ảnh hưởng bởi khối lượng cơ nên việc sử dụng WC hoặc % mỡ cơ thể được cho là phù hợp hơn. Trong nghiên cứu này, người ta đã xác nhận rằng %mỡ cơ thể đã giảm từ tổng hợp dữ liệu của ba thử nghiệm lâm sàng thu nhận những đối tượng thừa cân hoặc béo phì (BMI ≥23 kg/m^2 hoặc % mỡ thể ≥30 %). Nhân sâm đã được chứng minh là làm giảm lipid máu trong các nghiên cứu lâm sàng khác nhau và trong các nghiên cứu này, như trong một phân tích tổng hợp được báo cáo trước đây, TC, TG và LDL-C đã giảm

trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, sử dụng nhân sâm làm giảm huyết áp thông qua việc kích hoạt tổng hợp oxit nitric nội mô và giải phóng oxit nitric. Tương tự, SBP và DBP đã suy giảm trong nghiên cứu này, nghiên cứu đã phân tích các nhóm đối tượng khác nhau, từ những người khỏe mạnh đến bệnh nhân tăng huyết áp.

Kết luận

Một đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp đã được thực hiện bằng cách thu thập các nghiên cứu đánh giá những thay đổi trong các dấu hiệu liên quan đến bệnh chuyển hóa làm việc sử dụng nhân cười P. áo dài trong quần thể nghiên cứu khác nhau. Những thay đổi đáng kể đã được tìm thấy trong các dấu hiệu liên quan đến đường huyết, kháng insulin, huyết áp và lipid máu. Dựa trên những phát hiện này, việc bổ sung nhân sâm P. có thể được áp dụng như một liệu pháp bổ trợ cho bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và tăng lipid máu. Thông qua nghiên cứu này, việc bổ sung nhân sâm P. đã thiết lập một cơ sở khoa học kỹ thuật rằng nó có thể được sử dụng như liệu pháp hỗ trợ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và tăng lipid máu.