Sự cần thiết đào tạo Chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Cao đẳng Sài Gòn

Hiện nay nhiều Dược sĩ Cao đẳng ra trường khó khăn trong việc xin việc vì năng lực cơ bản của Dược sĩ chưa đạt chuẩn Bộ Y tế nên các Nhà tuyển dụng phải đào tạo lại mới có thể làm được việc tại các Nhà thuốc, Công ty Dược phẩm. Do vậy cần thiết phải có Chuẩn năng lực cơ bản cho Dược sĩ Cao đẳng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Cao đẳng
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuẩn năng lực cơ bản của Dược sĩ Cao đẳng

Việc Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh xây dựng Chuẩn năng lực cơ bản cho Dược sĩ Cao đẳng để giúp người học Cao đẳng Dược ra trường đạt chuẩn năng lực Dược sĩ theo quy định Bộ Y tế và đông thời tăng cường sự giám sát của Bộ Y tế với những cam kết về chất lượng đào tạo của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Do vậy, mục tiêu đào tạo Dược sĩ phải đáp ứng được các kiến thức kỹ năng sau khi người học tốt nghiệp Cao đẳng Dược như sau:

Trở thành Dược sĩ Nhà thuốc không chỉ giỏi kỹ năng giao tiếp bán thuốc mà còn phải có kiến thức cơ bản về chiết xuất, công nghệ sinh học tổng hợp trong sản xuất nguyên liệu làm thuốc và trong xây dựng quy trình và sản xuất một số nguyên liệu dược học cổ truyền để tạo ra nguồn nguyên liệu để bào chế, sản xuất thuốc. Đặc biệt, có kiến thức, kỹ năng phát triển công thức các dạng thuốc và đánh giá được vai trò, ảnh hưởng của các thành phần trong công thức bào chế, độ an toàn, hiệu quả điều trị của thuốc.

Dược sĩ Cao đẳng phải có khả năng thực hiện pha chế một số thuốc tại cơ sở điều trị khám chữa bệnh.

Vận dụng những kiến thức Dược về dạng bào chế, sinh dược học trong lựa chọn để sử dụng thuốc cho người bệnh hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Có kiến thức về các nguyên tắc mua sắm thuốc nếu làm ở các cơ sở y tế và có thể thực hiện các quy trình, thủ tục trong mua sắm thuốc theo quy định của chính sách Nhà nước về y tế, bảo hiểm.

Có kiến thức về quy định hệ thống phân phối thuốc, cấp phát và tồn trữ thuốc.

Có khả năng lập kế hoạch và triển khai được hoạt động thu hồi, tiêu hủy thuốc theo quy định ngành Y tế Việt Nam.

Có khả năng phân tích danh mục thuốc sử dụng tại cơ sở y tế trong quản lý cung ứng thuốc.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Dược sĩ nhà thuốc đạt chuẩn bộ Y tế
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Dược sĩ nhà thuốc đạt chuẩn bộ Y tế

Dược sĩ Cao đẳng phải có đủ kiến thức về Dược để tham gia xây dựng kế hoạch điều trị cho người bệnh

Dược sĩ Cao đẳng phải có khả năng khai thác được các thông tin phù hợp liên quan đến bệnh và thuốc của người bệnh để làm cơ sở xây dựng kế hoạch điều trị.

Dược sĩ Cao đẳng phải có kỹ năng phân loại người bệnh và lập kế hoạch điều trị bằng các thuốc không kê đơn trong trường hợp bệnh lý/triệu chứng thông thường.

Dược sĩ Cao đẳng phải đánh giá được đơn thuốc điều trị ngoại trú của người bệnh và tư vấn, trao đổi được với người kê đơn trong trường hợp phát hiện việc kê đơn thuốc không hợp lý.

Dược sĩ Cao đẳng có đủ trình độ để tham gia được vào nhóm đa ngành (bác sỹ, điều dưỡng, dược sỹ) để lập kế hoạch điều trị bằng thuốc phù hợp cho người bệnh.

Tư vấn được các thuốc không kê đơn và chế độ dùng thuốc phù hợp cho từng người bệnh trong trường hợp bệnh lý/triệu chứng thông thường đảm bảo an toàn, hiệu quả và kinh tế.

Dược sĩ Cao đẳng phải tư vấn được cho người bệnh cách dùng thuốc và các biện pháp tự theo dõi trong trường hợp điều trị ngoại trú. Đảm bảo người bệnh hiểu về việc sử dụng thuốc và biết cách xử trí khi gặp phải các vấn đề trong quá trình dùng thuốc.

Phối hợp được với bác sĩ để lựa chọn thuốc và chế độ dùng thuốc phù hợp với từng người bệnh nội trú theo kế hoạch điều trị.

Hướng dẫn cách dùng thuốc đảm bảo hiệu quả, an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh và hướng dẫn cách theo dõi dùng thuốc. Theo dõi, giám sát việc sử dụng thuốc trên người bệnh.

Theo dõi dùng thuốc dựa trên kế hoạch điều trị và diễn biến lâm sàng của người bệnh, tư vấn điều chỉnh kế hoạch điều trị cho người bệnh nếu cần.

Xác định các vấn đề liên quan đến thuốc hoặc tuân thủ điều trị phát sinh trong quá trình sử dụng thuốc của người bệnh, đề xuất được biện pháp can thiệp phù hợp.

Phát hiện, tham gia xử trí và báo cáo các phản ứng có hại của thuốc và sai sót trong sử dụng thuốc trên người bệnh.

Tham gia các hoạt động thúc đẩy sử dụng thuốc hợp lý tại cơ sở y tế địa phương.