Ngành Y Dược áp dụng điểm sàn khiến nhiều trường ĐH chật vật tuyển sinh

Việc áp điểm sàn cho khối ngành y dược đã khiến hàng loạt trường nhóm dưới lao đao vì thiếu chỉ tiêu, nhưng đã giúp chấm dứt tình trạng 4 điểm/môn cũng đỗ trường y, đảm bảo chất lượng nhân lực y tế.

Nhiều trường Đại học thông báo xét tuyển bổ sung ngành Y Dược

Nhiều trường Đại học thông báo xét tuyển bổ sung ngành Y Dược

Năm nay, lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt điểm sàn riêng cho khối ngành y dược với tiêu chuẩn khá cao, nhằm siết chặt chất lượng đầu vào. Việc tuyển sinh khối ngành này của các trường đại học lập tức lao đao khi không đủ nguồn tuyển. Hàng loạt trường phải công bố xét bổ sung.

Trường đại học nhóm dưới chật vật tuyển sinh

Việc siết điểm sàn đã lập tức khiến nhiều trường tuyển sinh khối ngành y dược lao đao. Dù đã lấy điểm chuẩn ở mức thấp nhất là bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra, hàng loạt trường phải công bố xét tuyển bổ sung với chỉ tiêu cao ngất ngưởng so với các ngành học khác.

Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu cho ngành Điều dưỡng, nhận hồ sơ từ 18 điểm. Đại học Y khoa Vinh (Nghệ An) thông báo tuyển bổ sung 265 chỉ tiêu cho hai ngành hệ đại học là Y học dự phòng và Điều dưỡng; ba ngành hệ cao đẳng là Điều dưỡng và Dược học, Kỹ thuật hình ảnh y học.

Đại học Điều dưỡng Nam Định có tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 là 580 sinh viên. Tuy nhiên, kết thúc đợt một, trường chỉ tuyển được hơn một nửa, chủ yếu ở ngành Điều dưỡng, và phải công bố tuyển bổ sung 253 chỉ tiêu. Trong đó, ngành Hộ sinh có chỉ tiêu 50 sinh viên thì thiếu đến 47 em, ngành Y tế công cộng có 20 chỉ tiêu thì phải tuyển bổ sung đến 18 em, ngành Dinh dưỡng cũng phải xét bổ sung 14 chỉ tiêu trên tổng số 20 chỉ tiêu.

Với các trường ngoài công lập, tình trạng trống chỉ tiêu còn lớn hơn nhiều. Hầu hết các trường đều phải xét tuyển bổ sung cho tất cả các ngành đào tạo khối sức khỏe.

Dù áp dụng nhiều chính sách học bổng như miễn 100% học phí cho thí sinh đoạt từ giải ba các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên, giảm 50% học cho học sinh có điểm thi Trung học phổ thông quốc gia đạt từ 22,5 điểm trở lên, nhưng kết thúc đợt một, Đại học Phenikaa vẫn chỉ tuyển được một phần ba chỉ tiêu cho ngành Dược học và Điều dưỡng. Tổng chỉ tiêu mỗi ngành là 300 sinh viên, nhưng trường phải công bố xét tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu mỗi ngành, cao gấp 4 lần số chỉ tiêu bổ sung của các ngành học khác.

Năm nay, Đại học Nguyễn Tất Thành sử dụng tới 5 phương thức xét tuyển: theo điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, theo học bạ, theo bài thi năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, các chính sách tuyển thẳng và kỳ thi riêng của trường. Tuy nhiên, sau đợt một, cả 7 ngành khối sức khỏe của trường đều không đủ chỉ tiêu và phải xét tuyển bổ sung.

Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam có chỉ tiêu tuyển sinh không lớn, chỉ vài chục chỉ tiêu mỗi ngành. Tuy nhiên, kết thúc đợt một, trường vẫn phải công bố xét tuyển bổ sung cho cả 5 ngành. Điểm xét tuyển ở mức tối thiểu, bằng điểm sàn thấp nhất dành cho khối ngành y dược của Bộ Giáo dục và Đào tạo: từ 18 điểm.

Đại học Tân tạo có 3 ngành phải xét tuyển bổ sung thì cả ba ngành đều thuộc khối y dược, gồm Y khoa, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y. Đại học Quốc tế Hồng Bàng cũng thông báo xét tuyển bổ sung 5 ngành là Răng Hàm Mặt, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật Phục hồi chức năng và Dược học. Đại học Phan Châu Trinh tuyển bổ sung ba ngành sức khỏe là Y khoa, Điều dưỡng và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học. Đại học Duy Tân tuyển bổ sung khối ngành sức khỏe gồm ngành Y khoa, Răng-hàm-mặt, Dược học và Điều Dưỡng.