Lưu ý về bệnh đau vai gáy cấp từ B.s Trường Dược Sài Gòn

Những cơn đau, nhức vùng vai gáy nhất thời, đôi khi là kéo dài hàng giờ là một trong những triệu chứng của đau vai gáy cấp. Đây là căn bệnh phổ biến và gặp ở mọi lứa tuổi.

Bệnh đau vai gáy cấp
Bệnh đau vai gáy cấp

Bài viết dưới đây là lưu ý từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh đau vai gáy cấp!

THÔNG TIN VỀ BỆNH ĐAU VAI GÁY CẤP

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, đau vai gáy là một căn bệnh về cột sống cổ thường gặp. Biểu hiện của bệnh là những cơn đau mỏi vùng gáy, làm gia tăng căng thẳng và mệt mỏi cho người bệnh.. Đau vai gáy cấp là một dạng của đau vai gáy. Nó có cường độ cao hơn và diễn ra bất chợt, mang lại nhiều triệu chứng xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh

Sai tư thế: Chúng ta ít khi bận tâm đến những hoạt động thường nhật mà không biết rằng nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Cho nên, tình trạng sai tư thế trong sinh hoạt vẫn diễn ra thường xuyên trong một thời gian dài, điển hình như ngồi sai tư thế khi làm việc, nằm ngủ kê đầu quá cao… có thể dẫn đến đau vai gáy cấp.

Đau đầu, stress và căng thẳng: Đau đầu, cụ thể là chứng đau nửa đầu kéo giãn dây thần kinh, gây tổn thương nghiêm trọng cho vùng vai gáy. Điều đó cũng tương tự với stress và căng thẳng trong sinh hoạt. Sự kết hợp của các tác nhân này đã làm xuất hiện và gia tăng cơn đau mỏi vai gáy.

Chấn thương: Chấn thương ở vùng gáy cổ rất dễ làm người bệnh rơi vào tình trạng đau vai gáy cấp. Ngoài ra, chấn thương về vùng vai, tay và lưng cũng có thể gây ra tình trạng này. Vì chấn thương những bộ phận trên đã cản trở hoạt động của cơ thể, khiến vùng vai gáy gặp áp lực khi phải đảm đương thêm nhiệm vụ hoạt động. Điều này đã khiến cho vùng cơ vai gáy gặp quá tải, từ đó dẫn đến bệnh đau vai gáy cấp. Bên cạnh đó, những chấn thương về xương quai hàm và vùng thái dương cũng ảnh hưởng xấu đến vùng cơ vai gáy. Do những vùng cơ này thường nằm gần nhau. Một khi các bộ phận này bị chấn thương, cụ thể như thái dương, quai hàm thì vùng cơ vai gáy sẽ bị kéo căng. Qua đó, làm xuất hiện tình trạng đau vai gáy cấp.

Bệnh lý về xương khớp: Tổn thương của bệnh xương khớp mang lại những áp lực và cản trở nghiêm trọng đến cử động của cơ thể. Vì vậy, người có bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống cổ, bệnh thấp khớp,… thường mắc phải đau vai gáy cấp.

Triệu chứng thường gặp của bệnh

Khác với đau vai gáy khi chỉ gây ra những cơn đau mỏi nhẹ, đau vai gáy cấp làm vùng cơ cổ bị co cứng, gây cản trở cử động xoay cổ và khiến cho các hoạt động cúi, nghiêng cổ hết sức khó khăn. Đặc biệt khi thời tiết trở lạnh, đau vai gáy cấp khiến cơn đau nhức ngày càng nặng và lan rộng ra các bộ phận khác. Từ đó, làm xuất hiện tượng tê buốt xương bả vai, cánh tay và bàn tay của người bệnh.

Đau vai gáy cấp cũng dẫn đến stress và căng thẳng cho người bệnh. Những hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, ù tai….và thậm chí gây ra cảm giác nôn mửa làm người bệnh hết sức khó chịu.

Đau vai gáy cấp nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn đến đau vai gáy mãn tính rất khó chữa. Đồng thời, nó còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp…

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chứng chỉ xoa bóp bấm huyệt

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU VAI GÁY CẤP

Khi mắc phải đau vai gáy cấp, người bệnh nên dừng các hoạt động của mình lại và tranh thủ nghỉ ngơi. Sử dụng túi nước đá để chườm vùng vai gáy nhằm dịu đi cơn đau nhức và giúp các vùng cơ hồi phục. Bên cạnh đó, xoa bóp và mát-xa là một liệu pháp hiệu quả để chữa trị đau vai gáy cấp. Việc xoa bóp nhẹ nhàng vùng gáy cổ không chỉ làm xua tan những áp lực và điều tiết hoạt động của vùng cơ vai gáy mà còn giúp người bệnh thư giãn. Qua đó, giảm stress và căng thẳng, là những tác nhân gây ra đau vai gáy cấp.

GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH ĐAU VAI GÁY CẤP

Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, để phòng ngừa đau vai gáy cấp, chúng ta cần xem lại và điều chỉnh tư thế sinh hoạt thường nhật của mình một cách hợp lý. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thể dục, rèn luyện cơ thể nhằm giúp các vùng cơ hoạt động đồng bộ, tránh gây áp lực cho một vùng cơ mà gây ra tình trạng đau mỏi. Ngoài ra, cần cung cấp thực phẩm có các dưỡng chất thiết yếu điển hình là vitamin B để giảm thiểu các chứng đau đầu, đau cơ xương và tình trạng kéo giãn dây thần kinh tác động xấu đến vùng vai gáy.

Hiện nay, do chưa nhận được nhiều sự quan tâm nên bệnh đau vai gáy cấp dần trở nên cực kỳ phổ biến. Đó chính là cơ sở làm gia tăng việc mắc phải nhiều bệnh như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa xương khớp, viêm đa dây thần kinh… Khi gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào tại vùng vai gáy hoặc vùng cổ, cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.