LÀM THẾ NÀO ĐỂ BIẾT BẠN ĐANG THIẾU CANXI

Sự thiếu hụt canxi có thể dẫn đến chứng loãng xương làm yếu xương và có thể gây gãy xương ở hông, cột sống và cổ tay của bạn. Chế độ ăn ít canxi là một trong nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mất xương của bạn.

Canxi, một khoáng chất dồi dào trong cơ thể bạn, có một nhiệm vụ quan trọng: Tăng cường sức mạnh cho bộ xương của bạn. Khoảng 98% lượng canxi trong cơ thể bạn được lưu trữ trong xương. Bạn cũng cần canxi để răng, tim, dây thần kinh và cơ hoạt động bình thường.

Thiếu Canxi là gì?

Cơ thể bạn không thể tự tạo ra canxi. Nó phải đến từ chế độ ăn uống của bạn và/hoặc thực phẩm bổ sung. Lượng canxi được khuyến nghị trong chế độ ăn uống (RDA) là:

 • 1.000 miligam cho nam và nữ từ 19 đến 50 tuổi
 • 1.200 miligam cho phụ nữ từ 51 đến 70 tuổi
 • 1.200 miligam hàng ngày cho người từ 70 tuổi trở lên

Nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu canxi?

Các giảng viên Điều Dưỡng của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý rằng khi bạn có lượng canxi thấp trong máu, đặc biệt là trong thời gian dài, điều đó có nghĩa là sẽ có ít canxi hơn cho xương của bạn. Cơ thể cố gắng duy trì sự cân bằng ổn định bằng cách “không đưa canxi ‘vào kho”.'”

Các yếu tố nguy cơ gây thiếu canxi

Bạn đang trong thời kỳ mãn kinh

Phụ nữ mất khoảng 1% mật độ khoáng xương mỗi năm sau khi mãn kinh, khi chu kỳ kinh nguyệt chấm dứt . Để giữ cho xương chắc khỏe sau thời kỳ mãn kinh khi nguy cơ loãng xương tăng lên do nồng độ estrogen thấp hơn, nên bổ sung 1.200 miligam canxi mỗi ngày.

Bạn tránh các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa chứa nhiều canxi và bổ sung vitamin D. Những người tránh ăn các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa, phô mai và sữa chua do không dung nạp đường sữa, dị ứng sữa, ăn chay trường và các lý do khác, có nhiều khả năng bị thiếu hụt về việc đáp ứng nhu cầu canxi của họ.

Bạn bị suy tuyến cận giáp

Theo các giảng viên chuyên ngành Dược tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Ở những người mắc chứng rối loạn hiếm gặp này, cơ thể sản xuất quá ít hormone tuyến cận giáp, dẫn đến lượng canxi lưu thông thấp.

Bạn đang thiếu magiê

Magiê làm cho tuyến cận giáp – hai tuyến nhỏ ở cổ – giải phóng một loại hormone làm tăng nồng độ canxi trong máu khi chúng ở mức thấp. Sự thiếu hụt magiê có thể dẫn đến hạ canxi máu hoặc canxi trong máu thấp.

Bạn không nhận đủ vitamin D

Tuy nhiên, bằng chứng mới cho thấy rằng việc bổ sung vitamin D có thể không phải là chìa khóa để ngăn ngừa gãy xương, ít nhất là ở nhiều người trung niên và người lớn tuổi. So với việc dùng giả dược, việc bổ sung vitamin D không dẫn đến nguy cơ gãy xương thấp hơn đáng kể.

Triệu chứng

Sự thiếu hụt canxi có thể không có triệu chứng. Ví dụ, bệnh loãng xương có thể diễn ra lén lút. Bạn có thể không biết mình mắc bệnh này cho đến khi bị gãy xương. Tương tự, dạng thiếu canxi nghiêm trọng nhất, hạ canxi máu, có thể không có triệu chứng.

Nhưng khi nó gây ra các triệu chứng, bạn có thể có:

 • Cảm giác nóng rát hoặc kim châm ở bàn tay và bàn chân
 • Chuột rút cơ bắp
 • lo lắng quá mức
 • Nhức đầu
 • Co thắt cơ ở bàn tay, bàn chân, cánh tay, chân hoặc mặt của bạn
 • Tê hoặc ngứa ran quanh miệng, ngón tay và ngón chân
 • Da khô, thô ráp
 • Rụng tóc loang lổ, chẳng hạn như lông mày mỏng
 • Mệt mỏi
 • Điểm yếu chung
 • Nhịp tim bất thường

Chẩn đoán thiếu canxi như thế nào

Sự thiếu hụt canxi có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm đo lượng canxi trong máu của bạn. Có hai loại:

 • Tổng xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu này đo lường tất cả lượng canxi trong máu của bạn. Có hai loại canxi trong máu: canxi liên kết và canxi tự do. Canxi bị ràng buộc được gắn vào protein trong máu của bạn. Canxi tự do, còn được gọi là canxi ion hóa, không gắn với protein. Canxi tự do và liên kết thường có với số lượng bằng nhau.
 • Xét nghiệm canxi ion hóa. Xét nghiệm này chỉ đo lượng canxi tự do trong máu của bạn, loại canxi không gắn với protein. Xét nghiệm canxi ion hóa thường được thực hiện nếu kết quả xét nghiệm máu tổng thể của bạn không bình thường.

Phòng ngừa

Giảm nguy cơ mất xương bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, bao gồm sữa, phô mai và sữa chua. Các sản phẩm từ sữa ít béo và không béo chứa nhiều canxi và được tăng cường vitamin D, cung cấp khoảng 300 miligam canxi mỗi khẩu phần một cốc.

Các nguồn canxi khác bao gồm đậu phụ, ngũ cốc tăng cường, nước cam tăng cường canxi và vitamin D, đậu nành và sữa hạnh nhân, và các loại đồ uống tăng cường canxi khác. Lưu ý: Nếu bạn mua đồ uống có bổ sung vi chất, hãy lắc hộp trước khi rót cho mình một ly. Canxi được thêm vào có thể lắng xuống đáy.