Theo nghiên cứu của đội ngũ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh celiac là tình trạng hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các mô của chính bạn khi bạn ăn gluten. Điều này làm hỏng ruột của bạn (ruột non), do đó bạn không thể hấp thụ chất dinh dưỡng.
Bệnh celiac có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.
Bệnh celiac là do phản ứng bất lợi với gluten, đây là một loại protein ăn kiêng có trong 3 loại ngũ cốc:
- Lúa mì
- Lúa mạch
- Lúa mạch đen
Gluten được tìm thấy trong bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa các loại ngũ cốc đó, bao gồm:
- Mỳ ống
- Bánh
- Ngũ cốc ăn sáng
- Hầu hết các loại bánh mì
- Một số loại nước sốt
- Một số bữa ăn đã sẵn sàng
Ngoài ra, hầu hết các loại bia được làm từ lúa mạch.
Các triệu chứng của bệnh celiac
Ăn thực phẩm có chứa gluten có thể gây ra một loạt các triệu chứng đường ruột, chẳng hạn như:
- Tiêu chảy , có thể có mùi đặc biệt khó chịu
- Những cơn đau dạ dày
- Đầy hơi và xì hơi
- Khó tiêu
- Táo bón
Bệnh celiac cũng có thể gây ra các triệu chứng chung hơn, bao gồm:
- Mệt mỏi do không nhận đủ chất dinh dưỡng từ thực phẩm (suy dinh dưỡng)
- Giảm cân ngoài ý muốn
- Phát ban ngứa (viêm da herpetiformis)
- Vấn đề mang thai (vô sinh)
- Tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh ngoại vi)
- Rối loạn ảnh hưởng đến sự phối hợp, cân bằng và lời nói (mất điều hoà)
Trẻ em mắc bệnh celiac có thể không phát triển với tốc độ mong đợi và có thể dậy thì muộn.
Điều gì gây ra bệnh celiac?
Bệnh celiac là một tình trạng tự miễn dịch. Đây là nơi hệ thống miễn dịch (hệ thống bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng) tấn công nhầm vào các mô khỏe mạnh.
Trong bệnh celiac, hệ thống miễn dịch nhầm các chất có trong gluten là mối đe dọa đối với cơ thể và tấn công chúng.
Điều này làm hỏng bề mặt của ruột non (ruột non), làm gián đoạn khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của cơ thể.
Không hoàn toàn rõ ràng nguyên nhân khiến hệ thống miễn dịch hoạt động theo cách này, nhưng sự kết hợp giữa di truyền và môi trường dường như đóng một phần.
Điều trị bệnh celiac
Không có cách chữa trị bệnh celiac, nhưng tuân theo chế độ ăn không có gluten sẽ giúp kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng lâu dài của tình trạng này.
Ngay cả khi bạn có các triệu chứng nhẹ, việc thay đổi chế độ ăn uống vẫn được khuyến khích vì tiếp tục ăn gluten có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Đây cũng có thể là trường hợp nếu các xét nghiệm cho thấy bạn mắc bệnh celiac ở một mức độ nào đó ngay cả khi bạn không có các triệu chứng đáng chú ý.
Điều quan trọng là đảm bảo rằng chế độ ăn không có gluten của bạn lành mạnh và cân bằng.
Sự gia tăng các loại thực phẩm không chứa gluten có sẵn trong những năm gần đây đã giúp bạn có thể ăn cả chế độ ăn không chứa gluten lành mạnh và đa dạng.
Các biến chứng của bệnh celiac
Các biến chứng của bệnh celiac chỉ có xu hướng ảnh hưởng đến những người tiếp tục ăn gluten hoặc những người chưa được chẩn đoán mắc bệnh này, đây có thể là một vấn đề phổ biến trong những trường hợp nhẹ hơn.
Các biến chứng lâu dài tiềm ẩn bao gồm:
- Suy yếu xương (loãng xương)
- Thiếu máu thiếu sắt
- Thiếu máu do thiếu vitamin B12 và folate
Các biến chứng ít phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn bao gồm một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột và các vấn đề ảnh hưởng đến thai kỳ, chẳng hạn như em bé của bạn bị nhẹ cân.
Ai bị ảnh hưởng
Bệnh celiac là tình trạng ảnh hưởng đến ít nhất 1 trên 100 người ở Vương quốc Anh.
Nhưng một số chuyên gia cho rằng điều này có thể bị đánh giá thấp vì những trường hợp nhẹ hơn có thể không được chẩn đoán hoặc bị chẩn đoán nhầm với các tình trạng tiêu hóa khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).
Các trường hợp mắc bệnh celiac được báo cáo ở phụ nữ cao hơn khoảng 3 lần so với nam giới.
Nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, mặc dù các triệu chứng có nhiều khả năng phát triển nhất:
- Trong thời thơ ấu – từ 8 đến 12 tháng tuổi, mặc dù có thể mất vài năm trước khi đưa ra chẩn đoán chính xác
- Ở tuổi trưởng thành muộn hơn – từ 40 đến 60 tuổi
Những người mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường loại I, bệnh tuyến giáp tự miễn, hội chứng Down và hội chứng Turner , có nguy cơ mắc bệnh celiac cao hơn.
Những người thân cấp một (cha mẹ, anh chị em và con cái) của những người mắc bệnh celiac cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.
Chẩn đoán bệnh celiac
Xét nghiệm định kỳ cho bệnh celiac không được thực hiện ở Anh.
Thử nghiệm thường chỉ được khuyến nghị cho những người có nguy cơ mắc bệnh celiac cao hơn, chẳng hạn như những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này.
Họ hàng thế hệ thứ nhất của những người mắc bệnh celiac nên được kiểm tra.