KỸ THUẬT LÀM MÁT CHO CHỨNG TĂNG THÂN NHIỆT

Tăng thân nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể lớn hơn 40 C. Một số trạng thái có thể gây tăng thân nhiệt. Trong cảm biến trùng huyết, phản ứng miễn dịch đối với sự trùng lặp biểu hiện hiện là sốt.

Cùng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về cách điều trị bệnh lý:

CHỈ ĐỊNH

Các định nghĩa làm mát bao gồm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh liên quan đến nhiệt khi nhiệt độ cơ thể tăng cao. Trước đây, bệnh liên quan đến nhiệt được định nghĩa là nhiệt độ cơ thể lớn hơn 40 C. Tuy nhiên, bất kỳ sự tăng nhiệt độ cơ thể nào cao hơn nhiệt độ cơ thể bình thường ở bệnh nhân có triệu chứng đều là dấu hiệu hiệu để xem xét làm mát. Mục tiêu là nhanh chóng giảm nhiệt xuống dưới 40 C, với mục tiêu cuối cùng là đạt đến phạm vi bình thường (36 C đến 38 C). Điều quan trọng cần lưu ý là nếu các dấu hiệu sinh tồn khác của bệnh nhân, chẳng hạn như tình trạng huyết động không ổn định, nếu thấy tình trạng biến đổi nhiệt nghiêm trọng, thì trong trường hợp đó, làm mát nhanh là biện pháp can thiệp quan trọng nhất để ổn định bệnh nhân.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

Chống chỉ định tuyệt đối duy nhất đối với việc làm mát là nhiệt độ cơ thể bình thường hoặc thấp. Tăng thân nhiệt ở bệnh nhân có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng huyết, uống phải chất độc, hoặc cai nghiện, hoặc một nguyên nhân khác, trong trường hợp đó không nên bỏ qua công việc điều trị bệnh nhân. Cần chú ý ưu tiên hồi phục sức khỏe thông thường và quản lý cấp cứu đường thở, hô hấp và tuần hoàn.

THIẾT BỊ

Có một số phương pháp làm mát có sẵn trong khoa cấp cứu với thiết bị tiêu chuẩn, chẳng hạn như:

Chăn làm mát

Nước lạnh

Tắm bồn nước lạnh

Tắm nước mát

Ống thông Foley

Khăn trải giường/khăn tắm.

Thiết bị bổ sung có thể sử dụng bao gồm bình xịt và quạt.

KỸ THUẬT

Có thể liên tục dội nước lạnh lên da bằng cách giảm nước lạnh cho bệnh nhân hoặc sử dụng bình xịt. Đặt một chiếc quạt thổi trực tiếp vào người bị bệnh đồng thời phun sương hoặc bọt biển sẽ làm tăng tốc độ bay hơi và làm điều đó sẽ làm giảm nhiệt độ cơ thể nhanh hơn. Một lựa chọn khác là nhúng tấm khăn trải giường vào nước lạnh rồi vắt khô, sau đó ôm bệnh nhân vào tấm khăn trải giường. Điều này có thể được thay đổi và nhấn chìm lại khi nó không còn mát nữa. Nhược điểm của các phương pháp này là chúng yêu cầu phải sử dụng lại nước và đá liên tục để duy trì hiệu quả.

Một lựa chọn khác là chống chọi với bệnh nhân. Các khu vực có hiệu quả nhất trong việc làm mát nhiệt độ cơ thể là hông, mông, cổ và thân. Nước muối lạnh có thể được truyền cẩn thận để theo dõi trạng thái chạy say. Nếu bệnh nhân có ống thông foley, nó cũng có thể được sử dụng để rửa bàng quang bằng nước muối. Thay túi nước đá thường xuyên hơn và sử dụng lại nước làm mát sẽ giúp làm mát nhanh hơn.

Một trong những phương pháp làm mát hiệu quả nhất là tắm nước với nước ở 90 F (26,7 C). Nhiệt độ lạnh hơn có thể gây ra run.

Khi điều trị cho bệnh nhân có thể có những biến chứng dưới đây, trường Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đưa ra những trường hợp có thể gặp khi làm mát cho bệnh nhân:

BIẾN CHỨNG

Nhìn chung, làm mát là một can thiệp hữu ích có ít biến chứng. Dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ trong quá trình làm mát. Như đã đề cập, bệnh nhân phải được theo dõi tình trạng vận hành, điều này sẽ cản trở nỗ lực làm mát. Bệnh nhân bị bệnh nặng có thể mất thêm trong quá trình làm mát. Ngoài ra, nếu nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân giảm xuống dưới mức bình thường (36 độ C), họ sẽ có nguy cơ mắc các chứng di chứng của hạ thân nhiệt bao gồm rối loạn nhịp tim và rối loạn đông máu. Một cơ quan quan trọng để theo dõi trong quá trình làm mát là da. Nó dễ bị tổn hại do tiếp xúc lâu với băng. Che túi nước đá bằng khăn hoặc tấm trải giường và thường xuyên điều chỉnh vị trí ứng dụng sẽ giảm thiểu rủi ro này.

Ý NGHĨA LÂM SÀNG

Trong công việc quản lý bệnh liên quan đến nhiệt và nói nắng, giảm nhiệt cơ thể cốt lõi là biện pháp can thiệp quan trọng nhất. Làm mát cũng có thể được thực hiện như một biện pháp bổ sung cho các liệu pháp thông thường đối với nhiều tình trạng có thể gây tăng thân nhiệt trong thời gian ngắn. Các kỹ thuật được mô tả là những cách dễ dàng, đơn giản và hiệu quả để làm mát bệnh nhân trong khoa cấp cứu. Chúng yêu cầu đào tạo ít và có thể được thực hiện bởi một nhà cung cấp cá nhân. Ngoài ra, chúng được áp dụng trong nhiều môi trường. Nhanh chóng xác định những người mắc bệnh sẽ được hưởng lợi từ sự cố có thể này là chìa khóa để quản lý hiệu quả.