Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ về men tiêu hóa Enterogermina

Men tiêu hóa Enterogermina là một thuốc điều trị và phòng ngừa rối loạn khuẩn chí đường ruột, thuốc có thể giúp tạo một tác dụng đối kháng và khử độc hiệu quả. Vậy nó được dùng như thế nào?

Enterogermina - men tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột
Enterogermina – men tiêu hóa, hỗ trợ đường ruột

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về men tiêu hóa Enterogermina qua bài viết dưới đây!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ MEN TIÊU HÓA ENTEROGERMINA

Bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược HCM cho biết, men tiêu hóa Enterogermina là một thuốc có chứa các bào tử Bacillus clausii, men này bình thường sinh sống tại ruột mà không sinh bệnh. Khi nạp các bào tử Bacillus clausii bằng cách uống thuốc, nhờ vào khả năng đối kháng mạnh với các tác nhân hóa học và vật lý, men tiêu hóa đi qua hàng rào ruột một cách nguyên vẹn, vào ống tiêu hóa và chuyển hóa thành các tế bào dinh dưỡng có khả năng trao đổi chất dạng hoạt động.

Nhờ vào tác dụng của Bacillus Claussi nên men tiêu hóa Enterogermina khi uống vào góp phần tăng cường hệ khuẩn chí đường ruột đã bị thay đổi do nhiều nguyên nhân. Mặt khác, Bacillus Claussi là một loại có khả năng sản xuất một số vitamin đặc biệt như vitamin nhóm B cũng góp phần bổ sung vitamin thiếu hụt do dùng kháng sinh và hóa trị liệu. Men tiêu hóa Enterogermina có tác dụng giúp tạo đối kháng và khử độc liên quan mật thiết với cơ chế tác dụng của Bacillus clause.

Chức năng và công dụng

Enterogermina được chỉ định điều trị và phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa như rối loạn khuẩn chí đường ruột và bệnh lý kém hấp thu vitamin nội sinh, hỗ trợ trong điều trị phục hồi hệ khuẩn chí đường ruột bị ảnh hưởng khi dùng kháng sinh hoặc hóa trị liệu.

Men tiêu hóa Enterogermina cũng được dùng cho trẻ em rối loạn tiêu hóa cấp và mạn tính do nhiễm độc hoặc rối loạn khuẩn chí đường ruột và kém hấp thu vitamin.

Đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa nhiều nhất và ít có tác dụng phụ hơn so với nhiều loại thuốc khác.

Đối tượng sử dụng

Thuốc được dùng cho người bị rồi loạn tiêu hóa do dùng kháng sinh dài ngày, bệnh nhân tiêu chảy, bệnh nhân đi ngoài phân sống, ăn kém, ăn khó tiêu, đặc biệt dùng ưu tiên sử dụng cho trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG MEN TIÊU HÓA ENTEROGERMINA

Tác dụng không mong muốn

Một vài trường hợp, khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể gặp phải các phản ứng dị ứng như phát ban và mề đay đã được báo cáo nhưng tỷ lệ hiếm gặp.

Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ sự xuất hiện của bất kỳ tác dụng không mong muốn nào không được liệt kê trong tờ giấy hướng dẫn sử dụng này. Như bất kỳ thuốc nào, Enterogermima có thể gây một số tác dụng không mong muốn trên một số người do cơ địa hiếm gặp.

Thời gian duy trì sử dụng thuốc

Men tiêu hóa Enterogermina giúp hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột cùng các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa là bệnh nhân bị tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, cơ thể suy kiệt, biếng ăn, rối loạn tiêu hóa cấp và mãn tính,… đặc biệt thường được sử dụng ở trẻ nhỏ.

Thông thường trẻ nhỏ sẽ được uống 1-2 ống/ ngày, một đợt điều trị bằng Enterogermina thường kéo dài từ 7-10 ngày. Sau đợt điều trị, nếu trẻ ăn uống trở lại bình thường, các rối loạn tiêu hóa đã hết thì nên ngưng sử dụng. Tùy từng mức độ của nguyên nhân gây bệnh, tuổi của người bênh mà có điều chỉnh liều phù hợp, tránh hiện tượng lạm dụng thuốc.

Nếu trẻ vẫn còn hiện tượng rối loạn tiêu hóa thì bắt buộc mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ vì có thể bé bị rối loạn do một nguyên nhân nào khác.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chuyên nghiệp

Một số lưu ý quan trọng

Đối với dạng hỗn dịch có thể thấy các hạt nhỏ trong ống thuốc Enterogermima do sự tập hợp của các bào tử Bacillus clausii, điều đó có nghĩa là thuốc không bị thay đổi chất lượng nên người dùng không nên lo lắng.

  • Lắc ống trước khi dùng để có hiệu quả tốt nhất.
  • Đọc kĩ hướng dẫn trước khi sử dụng.
  • Để xa tầm tay trẻ em.

Đặc biệt, theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi có bất kỳ 1 dấu hiệu bất thường nào sau khi dùng thuốc, người bệnh nên đi khám bác sĩ!