Hiện nay vitamin được sử dụng rộng rãi và coi là một loại thuốc bổ. Tuy nhiên việc sử dụng vitamin khi không có chỉ định hoặc sử dụng quá liều cũng có thể gây ra những hậu quả khôn lường…
Sử dụng vitamin quá liều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng
Việc sử dụng vitamin quá liều, không đúng quy định hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt, thậm chí nguy hiểm cho người sử dụng. Tại Việt Nam, tình hình thực tế ở rất nhiều cơ sở y tế đã ghi nhận những báo cáo ADR (phản ứng có hại của thuốc) do dùng các vitamin gây ra.
Các vitamin đều rất thiết yếu với cơ thể con người, hoàn toàn không thể gạt bỏ những lợi ích của các vitamin nói chung. Tuy nhiên việc dùng vitamin quá liều có thể gây ra những tác động bất lợi, làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể. Khi không có chỉ định bổ xung vitamin bằng các thuốc vitamin dạng phối hợp bán khá phổ biến tại các nhà thuốc; cá nhân tôi khuyến khích tốt nhất chỉ nên để cơ thể hấp thụ vitamin là thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau.
Contents
Một số tác hại của các vitamin khi bị dùng quá liều?
Đầu tiên phải kể đến đó là vitamin C. Đây là loại vitamin phổ biến nhất trong cuộc sống, có rất nhiều trong trái cây tươi và nhiều loại rau củ quả khác nhau. Nó được coi là chất chống ôxy hóa quan trọng; có tác dụng cho xương, cơ bắp và có khả năng đẩy lùi sự lão hóa. Nhìn chung vitamin C trong đại đa số các trường hợp là an toàn, tuy nhiên Dược sĩ Cao Đẳng Dược cho biết nếu dùng nhiều hơn 2.000 mg mỗi ngày trong thời gian dài hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận và nguy cơ đục thủy tinh thể khi về già. Ngoài ra, vitamin C khi dùng thường xuyên ở liều cao sẽ dẫn đến các dấu hiệu ngộ độc, gây tổn thương thận… Khuyến cáo là chỉ nên dùng vitamin C với liều dưới 1000mg/ ngày
Một loại vitamin khác được xem là thần dược chống lão hóa và ung thư, và theo nhiều người thì cần được bổ sung hàng ngày – đó chính là những gì mọi người hay nghĩ về vitamin E. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: thừa vitamin E ở nam giới làm gia tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến. Các bằng chứng khác cũng cho thấy, khi chúng ta sử dụng vitamin E liều cao một cách thường xuyên (trên 400 IU/ngày), thì ngược lại sẽ thúc đẩy các tổn hại do quá trình ôxy hóa và khống chế các tác nhân chống lão hóa khác. Biểu hiện thường gặp nhất khi sử dụng vitamin E quá liều là rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, đau bụng,…thường kèm theo mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, nhiều bạn không biết rằng vitamin E đối kháng với tác dụng vitamin K và khi sử dụng vitamin E quá liều sẽ làm tăng thời gian đông máu.
Mỗi ngày, nhu cầu vitamin E của cơ thể chỉ khoảng 8-10 mg. Lượng vitamin E này hoàn toàn có thể hấp thụ đầy đủ qua đường ăn uống. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến như từ các thực phẩm như dầu thực vật, dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, trứng, sữa, gan, thịt bò, các loại hạt, đậu, ngũ cốc, khoai lang, quả bơ, cà chua, cà rốt, rau lá màu xanh,…
Một số ví dụ khác như việc bổ sung vitamin B6 quá 100mg mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ tổn hại thần kinh. Khi bổ sung quá nhiều vitamin B6, bạn có thể bị tê bàn chân, bàn tay hoặc thậm chí mất cảm giác chi thể.
Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Dược uy tín
Đối với phụ nữ mang thai cần lưu ý những gì khi bổ sung vitamin?
Ở người đang mang thai hoặc cho con bú, nhu cầu vitamin cũng tăng cao so với lúc bình thường. Vitamin có trong tất cả các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa và nhất là trong các loại rau, củ,quả tươi. Tuy nhiên, số lượng mỗi loại quả nhiều ít khác nhau tùy theo loại thực phẩm.
Đối với bà bầu, lời khuyên của bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đó là cần chú ý nhất là việc sử dụng quá liều vitamin A và C. Bởi lẽ quá liều 2 loại vitamin này có thể gây quái thai hoặc gây khó đẻ do rối loạn cơn co.
Vitamin A và beta-caroten là thành phần thiết yếu của sắc tố võng mạc. Ngoài ra, nó còn có ảnh hưởng tích cực tới sự tăng trưởng và đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên, thừa vitamin A cũng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe như: đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi, da khô, rụng tóc, đau xương khớp, thậm chí là ngộ độc nếu uống trên 40.000 IU mỗi ngày. Đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, nếu dùng quá 10.000 IU mỗi ngày có thể khiến thai nhi dị dạng. Thừa beta-caroten, một tiền tố của vitamin A có hoạt tính cao có thể gây vàng da, nhất là ở gan bàn tay, bàn chân.
Lời khuyên khi bổ sung vitamin
Việc bổ sung vitamin hoàn toàn có thể được thu nhận trong chế độ ăn uống bình thường với những loại thực phẩm như rau củ quả, nấm, gan, trứng, sữa hay cá biển. Ví dụ: đơn giản nhất là chỉ cần 10 phút tắm nắng mỗi ngày sẽ cho bạn đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể mà không phải uống bất cứ một loại thuốc bổ sung nào khác. Điều cần nhớ ở đây là: việc bổ sung các loại vitamin tổng hợp không chỉ mang đến rất ít lợi ích, mà còn có thể gây ra rất nhiều nguy cơ có hại cho cơ thể nếu dùng quá liều. Vì vậy, như bất cứ một loại thuốc nào, tôi khuyên bạn hãy thận trọng, ngay cả với các vitamin.