Dược Sĩ Cao Đẳng Dược Chia Sẻ Cách Dùng Thuốc Triapremin

Thuốc Triapremin có tác dụng trong việc điều trị các chứng bệnh ngoài da như: viêm ngứa, dị ứng ngoài da, eczema, bệnh vẩy nến… Vậy sử dụng thuốc như thế nào là đúng cách?

Thuốc Triapremin có tác dụng trong việc điều trị các chứng bệnh ngoài da

Thuốc Triapremin có tác dụng trong việc điều trị các chứng bệnh ngoài da

 Thành phần

Trong một tuýp thuốc Triapremin có chứa các thành phần chính như sau:

Betamethasone dipropionate: Là một corticosteroid thượng thận với khả năng chống viêm khá cao. Hoạt chất này tương đối dễ hấp thụ khi dùng tại chỗ.

Gentamicin sufate: có tác dụng ức chế các loại vi khuẩn ưa khí gram âm.

Clotrimazole: là một dẫn chất tổng hợp của Imidazole được hấp thụ dễ dàng tại lớp sừng hóa và nang lông trên da.

Chỉ định

Viêm da có đáp ứng với corticoid khi có biến chứng nhiễm trùng thứ phát. Bệnh da dị ứng ( eczema, viêm da, vết trầy, hăm). Nấm da, lang ben

Chống chỉ định:

Quá mẫn với thành phần thuốc, với nhóm aminoglycosid. Vùng da bị trầy xước, bị mẫn cảm. Eczema tai ngoài có thủng màng nhỉ. Loét.

Tương tác thuốc

Làm giảm hoạt tính của gentamicin: Ca, sulfafurazol, heparin, sulfacetamid, Mg, acetylcystein, cloramphenicol, actinomycin, doxorubicin, clindamycin.

Tác dụng phụ

giảm sắc hồng cầu; nóng; ban đỏ; rỉ dịch; ngứa. Bệnh vảy cá; nổi mày đay; dị ứng toàn thân. Khi dùng trên diện rộng, có băng ép: kích ứng da, khô da, viêm nang lông, rậm lông, mụn, giảm sắc tố, viêm da bội nhiễm, teo da, vạch da, hat kê.

Chú ý đề phòng

Dị ứng chéo trong nhóm aminoglycosid. Tránh thoa lên vết thương, vùng da tổn thương, thoa diện rộng, băng ép. Trẻ em & trẻ nhũ nhi.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc đúng cách

Hướng dẫn khi sử dụng thuốc triapremin       

Thuốc triapremin (thuốc dùng ngoài da) là thuốc dạng thuốc mỡ, kem và dạng xịt.

Liều lượng khi sử dụng thuốc triapremin thường dùng là 1- 4 lần/ ngày.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận. Để đảm bảo an toàn và hiêu quả khi sử dụng thuốc triapremin, thì người dùng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về những vấn đề mà bạn đang thắc mắc và chưa hiểu rõ.

Sử dụng thuốc triapremin theo đúng theo chỉ dẫn từ các bác sĩ để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhất.

Không sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ.

Không sử dụng thuốc triapremin đối với những khu vực khác của cơ thể hoặc quấn băng quanh các khu bôi thuốc, trừ khi có sự yêu cầu của bác sĩ. Rửa sạch lau khô khu vực sử dụng thuốc trước khi dùng thuốc.

Với các loại kem, sử dụng một lượng vừa đủ kem lên khu vực da bị bệnh rồi nhẹ nhàng thoa đều cho chúng thẩm thấu qua da.

Để sử dụng thuốc dạng xịt, lắc đều thuốc triapremin và xịt lên khu vực da bị bệnh.

Cầm bình xịt cách khu vực bị bệnh tầm 3-6 cm và phun trong khoảng 2 giây.

Khi sử dụng thuốc triapremin, người bệnh cần hết sức lưu ý phòng tránh để thuốc dính vào các khu vực nhạy cảm như: mắt, miệng…

Những tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc triapremin

Những tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc triapremin có thể gặp là: khô hay nứt da, mụn, ngứa, cảm giác nóng rát, thay đổi màu da.

Một khi gặp những tác dụng không mong muốn trong quá trình sử dụng thuốc triapremin như: phát ban da nặng, khó thở hoặc nuốt, thở khò khè, nhiễm trùng da (bị đỏ, sưng, hoặc ra mủ), thì cần gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc triapremin

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thuốc triapremin (thuốc dùng ngoài da) dược sĩ Cao đẳng Dược lưu ý đến bạn rằng cần hết sức cần trọng với những trường hợp sau và phải cho bác sĩ biết rõ ràng:

Những trường hợp bị nhiễm trùng da.

Những trường hợp bị tiểu đường. Nguyên nhân là bởi, Thuốc steroid có thể làm tăng glucose (đường) trong máu hoặc nước tiểu của bạn. Bạn cũng có thể cần phải điều chỉnh liều của thuốc trị tiểu đường của bạn.

Những trường hợp những phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai hoặc đang cho con bú.

Trường hợp trẻ nhỏ. Khi tiến hành sử dụng thì cần phải có sự chỉ định từ thầy thuốc.

Tiến hành bảo quản thuốc triapremin trong hộp kín, nơi khô ráo và ngoài tầm với của trẻ em. Không sử dụng nó để điều trị các tình trạng da khác mà không có sự chỉ định của bác sĩ.