Cùng dược sĩ Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu về nhóm thuốc kháng giáp

Nhóm thuốc kháng giáp là nhóm thuốc giúp ức chế tổng hợp và giải phóng hormon tuyến giáp, vì vậy chúng thường được chỉ định dùng để điều trị ưu năng tuyến giáp

Nhóm thuốc kháng giáp ức chế tổng hợp và giải phóng hormon tuyến giáp
Nhóm thuốc kháng giáp ức chế tổng hợp và giải phóng hormon tuyến giáp

Hãy theo dõi bài viết này để được các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về nhóm thuốc kháng giáp

CÁC CHẤT ỨC CHẾ GIẢI PHÓNG HORMON HƯỚNG GIÁP CỦA TUYẾN YÊN

Dung dịch Lugol mạnh (5%)

Thành phần: 5g iod + l0g kaliiodid/l00mL nước. Thành phần iod trong dung dịch iodid sau khi được hấp thu vào máu sẽ tập trung phân bố vào tuyến giáp, rồi sau đó thải trừ chậm qua nước tiểu.

Tác dụng: Khi nồng độ iod cao hơn nồng độ sinh lý, iod sẽ là một hoạt chất ức chế hormon hướng giáp, từ đó làm giảm khả năng tổng hợp hormon tuyến giáp, vì vậy, làm giảm thể tích tuyến giáp và co nhỏ mạch máu của tuyến giáp. Thuốc thường được dùng trước khi phẫu thuật tuyến giáp.

Liều dùng: 2 -6 giọt/lần X 3 lần/24h, trước bữa ăn, dùng liên tục 10 ngày trước khi phẫu thuật.

Các thuốc khác

Các thuốc khác giúp ức chế giải phóng hormon hướng giáp của tuyến yên có thể kể đến là: Kaliiodid, Natriiodid.

CÁC CHẤT ỨC CHẾ TỔNG HỢP HORMON TUYẾN GIÁP

Propylthiouracil (PTU)

Dựơc động học: Propylthiouracil được hấp thu qua đường tiêu hoá. Tuy nhiên, để đạt nồng độ tối đa trong huyết tương phải chờ một khoảng thời gian sau khi uống 1 – 2 giờ. Thuốc tập trung nhiều ở tuyến giáp. Thời gian bán thải của thuốc khoảng 1 giờ. Thuốc được chuyển hoá nhanh và được thải trừ qua nước tiểu. Thuốc qua được nhau thai và sữa mẹ.

Tác dụng: Propylthiouracil là một chất có tác dụng ức chế tổng hợp hormon tuyến giáp bằng cách ức chế quá trình oxy hóa iodid thành iod tự do và ức chế sự gắn phân tử iod vào tiền chất của tuyến giáp. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng ức chế quá trình chuyển T4 thành T3 ở ngoại vi…

Chỉ định: Thuốc được dùng để điều trị ưu năng tuyến giáp.

Tác dụng không mong muốn: Suy tuyến giáp (có thể tạo bướu), giảm bạch cầu, mất bạch cầu hạt, chảy máu, sung huyết. Ngoài ra gây rối loạn tiêu hoá, độc với gan, tăng tiết dịch ở đường hô hấp.

Methimazol

Methimazol là một thuốc có tác dụng và cơ chế tương tự như PTU nhưng có tác dụng mạnh gấp khoảng 10 lần PTU và thời gian tác dụng kéo dài hơn. Thời gian bán thải khoảng 5 giờ.

Liều dùng:

  • Khởi đầu, 15 – 60mg/24h chia 3 lần.
  • Liều duy trì 5 – 15mg/24h.

Các thuốc khác

Methylthiouracil (MTU), thiamazol (tiasolan), carbimazol (Neomecazol): tác dụng tương tự propylthipuracil (PTU).

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo chuyên nghiệp

CÁC CHẤT ỨC CHẾ NHẬP IOD VÀO TUYẾN GIÁP

Kaliclorat: là một chất có tác dụng làm giảm hấp thu iod của tuyến giáp. Thuốc chủ yếu được dùng điều trị ưu năng tuyến giáp nhẹ hoặc trung bình. Tác dụng không mong muốn thường gặp là gây mất bạch cầu hạt.

CÁC CHẤT PHÁ HUỶ MÔ TUYẾN GIÁP

Các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Tp Hồ Chí Minh cho biết các chất phá huỷ mô tuyến giáp có thể kể đến như:

Iod phóng xạ (I131): là một chất có thời gian bán thải dài (8 ngày). Liều nhỏ thường được dùng để điều trị ưu năng tuyến giáp, liều cao được dùng để điều trị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, nó còn được dùng trong chẩn đoán chức năng tuyến giáp.

Chiếu tia gama, tia beta để phá huỷ tế bào tuyến giáp. Tuy nhiên phương pháp này ít thực hiện vì bệnh nhân lại dễ bị phù niêm dịch, nhất là ở người trẻ tuổi. Vì vậy chỉ áp dụng phương pháp này cho bệnh nhân trên 45 tuổi.