Công Bố Tỷ Lệ Chọi Vào Một Số Trường Đại Học Năm 2019

Dựa trên số liệu đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học được Bộ GD&ĐT công bố, các trường đã đưa ra tỷ lệ chọi vào các ngành các trường năm nay:

Bộ Giáo dục vừa công bố tỷ lệ chọi năm nay
Bộ Giáo dục vừa công bố tỷ lệ chọi năm nay

Công bố tỷ lệ chọi vào một số trường Đại học năm 2019

Cụ thể, theo PGS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố số liệu của trường này, năm nay trường nhận được số thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường lớn chưa từng có kể từ khi Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi “2 trong 1” đến nay: gần 33.000 thí sinh (năm ngoái là hơn 24.000).

Trong khi đó theo Bộ GD-ĐT, năm nay cả nước có 653.278 thí sinh  đăng ký xét tuyển ĐH. Như vậy, khoảng 5% trong tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào ĐH năm nay đã đăng ký xét tuyển ít nhất 1 NV vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. So với lượng chỉ tiêu 6.680 ở tất cả các ngành/nhóm ngành của trường, năm nay trường này có tỷ lệ “chọi” tương đương 1/5.

Ông Trần Văn Tớp, dữ liệu mà trường nhận được từ Bộ GD-ĐT cho thấy thí sinh chủ yếu đăng ký vào trường ở các NV từ 1 đến 5. Riêng NV1 và NV2 chiếm khoảng một nửa tổng số NV.

Xét theo từng tổ hợp thì A00 vẫn thu hút nhiều NV nhất: 45.069 NV. Tổ hợp A01 có 12.979 NV; D01: 4589; B00 có 2.868 NV; D07 có 1.055 NV. Số còn lại là NV theo các tổ hợp A02 (toán, lý, sinh), D29 (toán, lý, tiếng Pháp). Cũng qua con số thống kê mà trường đã phân tích, hầu hết thí sinh đăng ký NV vào trường tập trung từ Hà Tĩnh trở ra, chiếm 93,4% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Hà Nội dẫn đầu với 8.329 TS (25,42%). Số TS từ Quảng Bình trở vào chỉ chiếm 6,6%.

Còn tại trường Đại học Ngoại Thương, đại diện trường bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết:  số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường vẫn giữ ổn định như năm ngoái, nghĩa là tỷ lệ “chọi” vẫn ở mức cao là 1/8. “Tổng số NV của trường rất nhiều, nhưng trường chỉ thống kê số NV1 – tương ứng với số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Theo đó, có khoảng hơn 30.000 thí sinh ở cả 2 cơ sở Hà Nội và TP.HCM”, bà Hương cho biết.

Đối với trường Đại học Kinh tế Quốc dân, PGS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Kinh tế quốc dân, cũng cho biết số thí sinh đăng ký NV1 vào trường năm nay khoảng 21.000, tăng 20% so với năm ngoái (khoảng 17.000 thí sinh). Tổng chỉ tiêu của trường năm nay là 5.650. “Số thí sinh đăng ký NV1 và NV2 chiếm khoảng hơn 50% tổng số NV đăng ký vào trường”, PGS Triệu nói.

Trường ĐH Y Hà Nội có tỷ lệ chọi không vượt trội, nhưng riêng ngành y khoa thì đạt mức chọi kỷ lục: 40/1.

Cũng theo bà Hương tỷ lệ chọi cao chưa chắc điểm chuẩn sẽ cao “Ngoại thương không phải là nơi có tỷ lệ “chọi” cao nhất. Khi chưa có kinh nghiệm, chúng tôi cũng có chút lo lắng. Nhưng về sau thì thấy điểm chuẩn của trường mình vẫn ở mức cao hơn hẳn so với những trường có tỷ lệ “chọi” rất cao khác”.

Tỷ lệ chọi vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội qua phân tích
Tỷ lệ chọi vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội qua phân tích

Còn theoPGS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Khảo thí (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), so sánh: ngành công nghệ thông tin của trường năm nay có tỷ lệ “chọi” (tính NV1/ chỉ tiêu) là 10,76/1, trong khi một ngành khác trong khối ngành kinh tế của trường là 12/1, nếu xét về mức “chọi” của 2 ngành là tương đương năm ngoái (ngành khối kinh tế có nhỉnh hơn một chút). Nhưng năm ngoái, điểm chuẩn của ngành công nghệ thông tin là 25, còn điểm chuẩn của ngành trong khối kinh tế chỉ mức 21 – 22. Năm nay, dự báo thứ hạng điểm chuẩn cũng tương tự.

Trong khi đó ở phía Nam, trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, có trên 21.000 nguyện vọng, tăng trên dưới 1.000 so với năm ngoái. Trong đó, ngành công nghệ thông tin là ngành hút TS nhất với tổng các nguyện vọng là 6.400, chỉ riêng nguyện vọng 1 cũng khoảng 2.300. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu ngành này năm nay chỉ 100 cho tất cả các phương thức nên dù không trừ chỉ tiêu cho các phương thức khác thì tỷ lệ chọi ở thời điểm này rất cao (1/64 tính tổng số nguyện vọng và 1/23 tính riêng nguyện vọng 1).

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, tổng số đăng ký nguyện vọng nộp vào là 20.232. Trong đó, số nguyện vọng đăng ký nhiều nhất vào nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin (hơn 5.800). Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có hơn 45.000 nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào 40 ngành. Trong đó, số nguyện vọng 1, 2, 3 chiếm 69%.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cho rằng thí sinh không quá lo lắng về tỷ lệ chọi cao,  tỷ lệ chọi là một tiêu chí để xác định độ “hot” của ngành nghề, tuy nhiên nó không phản ánh 100% bản chất của trường, ngành đó, bởi nó còn phục thuộc và chất lượng của thí sinh, thứ sự sắp xếp nguyện vọng bởi nếu thí sinh có điểm thi cao nhưng xét tuyển ở nguyện vọng 2 thì rất có thể đã trúng tuyển ở nguyện vọng 1 nên không tạo ra sức ép đối với các thí sinh khác. Thí sinh không cần quá lo lắng khi đã đăng ký vào các trường có tỷ lệ “chọi” cao.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2019, TS còn một lần thay đổi nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi THPT quốc gia. Cụ thể, trước ngày 22/7 các trường công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Từ ngày 22/7 đến 5h chiều ngày 29/7: Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến; Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 31/7: TS trực tiếp đến trường điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển”.