Công Bố Tổng Chỉ Tiêu Vào Tất Cả Các Trường Đại Học Trên Cả Nước

Theo đó tổng chỉ tiêu trong mùa tuyển sinh năm 2019 là 483.562 chỉ tiêu vào tất cả các trường Đại học – Cao đẳng sư phạm vừa được đại diện Bộ GD&ĐT công bố.

Công bố chỉ tiêu tuyển sinh đại học của tất cả các trường trên cả nước.
Công bố chỉ tiêu tuyển sinh đại học của tất cả các trường trên cả nước.

Công bố tổng chỉ tiêu vào tất cả các trường Đại học trên cả nước

Theo đó trên cơ sở Thông tư số 01/2019/TT-BGDĐT, các cơ sở giáo dục đã xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 đảm bảo theo quy định. Cụ thể, toàn hệ thống đã xác định có 483.562 chỉ tiêu; trong đó chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức thi THPTQG là 341.594 (70,6%), chỉ tiêu theo các phương thức khác là 141.968 trong năm 2019.

Về chỉ tiêu sư phạm, Bộ GD&ĐT đã tổng hợp nhu cầu đào tạo giáo viên do các địa phương đề nghị, phân bổ chỉ tiêu đến từng ngành theo từng trình độ đào tạo của các trường và gửi các trường cập nhật vào hệ thống phục vụ công tác xét tuyển 2019.

Các ngành đào tạo sư phạm theo nhu cầu các địa phương có 63.364 chỉ tiêu cần đào tạo; trong đó mầm non: 23.333 chỉ tiêu; tiểu học: 21.220 chỉ tiêu; THCS: 14.580 chỉ tiêu; THPT: 3.553 chỉ tiêu.

Việc xác định chỉ tiêu 2019 theo nguyên tắc căn cứ vào nhu cầu các tỉnh, các vùng miền và năng lực đào tạo của các trường để giao chỉ tiêu trong phạm vi 2 cơ sở trên.

Tổng chỉ tiêu năm 2019 đã xác định giao cho các cơ sở đào tạo sư phạm (giáo viên) là 44.076/63.364, đạt 69,56% nhu cầu của địa phương theo các ngành đào tạo. Việc giao không hết nhu cầu là để địa phương thu hút giáo viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm hoặc đang làm trái ngành.

Tuyển sinh sư phạm năm nay cũng giữ nguyên chỉ tiêu của các trường đào tạo có chất lượng, tuyển sinh toàn quốc, như các trường tham gia dự án ETEP và Trường Đại học Giáo dục (ĐHQG Hà Nội).

Một số ngành đào tạo như Sư phạm Địa lý, Lịch sử, Hóa học, Sinh học, Vật lý, nhu cầu các địa phương giảm mạnh nên Bộ chỉ giao mức tối thiểu là 10 chỉ tiêu/ngành.

Với một số ngành mới phục vụ chương trình giáo dục phổ thông mới như Sư phạm Lịch sử – Địa lý, Sư phạm Khoa học Tự nhiên đã được giao cho các trường đang đào tạo đầy đủ các ngành nhỏ liên quan đến ngành ghép. Cụ thể, đang đào tạo Sư phạm Lịch sử, Sư phạm Địa lý, được giao đào tạo Sư phạm Lịch sử – Địa lý; đang đào tạo Sư phạm Hóa học, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Sinh học, được giao đào tạo ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên…”

Một số chỉ tiêu đại học không cần thiết nên đã bị giảm mạnh.
Một số chỉ tiêu đại học không cần thiết nên đã bị giảm mạnh.

Cũng theo đó, đại diện bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết Bộ đã chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện việc khai báo và công khai các thông tin về tuyển sinh (Đề án tuyển sinh) lên hệ thống (trang thông tin điện tử của cơ sở giáo dục và của Bộ GD&ĐT). Đây là các thông tin quan trọng để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển và các điểm tiếp nhận nhập thông tin đăng ký của thí sinh lên hệ thống.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ GD&ĐT, các đề án tuyển sinh năm nay hầu như không xuất hiện các “tổ hợp lạ” không liên quan đến yêu cầu của ngành đào tạo. Các điều kiện bổ sung cũng được điều chỉnh, trong phạm vi giải trình được. Đến nay, 362 mã tuyển sinh khai báo đầy đủ các thông tin tuyển sinh như mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển, phương án tuyển sinh riêng…

Cũng theo báo cáo đến 11 giờ 30 ngày 10/4, đã có 227.634 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019; trong đó có 172.252 thí sinh đăng ký xét tuyển với 327.762 nguyện vọng, hệ thống của Bộ GD&ĐT vẫn hoạt động tương đối ổn định.

Tuy nhiên theo đó nhiều thí sinh cũng có phản hồi thắc mắc về biệc không truy cập để đổi tài khoản mật khẩu thi thpt quốc gia sau khi đăng ký xong. Theo lịch, hạn cuối cùng để các thí sinh cũng như các em học sinh đăng ký dự thi thpt quốc gia là ngày 20.04. Sau thời gian này các thí sinh sẽ không được điều chỉnh bài thi cũng như địa điểm thi thpt quốc gia đối với các thí sinh tự do.

Ban biên tập sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi thpt quốc gia cũng như các thông tin về tuyển sinh vào các trường Đại học Cao đẳng năm 2019.