Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn Chia Sẻ Thông Tin Về Bệnh Buerger

Bệnh Buerger có thể khiến cho các mạch máu bị phù ra và dẫn đến tắc nghẽn do các khối máu đông. Do đó bệnh cần được điều trị sớm để tránh hoại tử tay chân.

Bệnh Buerger hầu như chỉ xuất hiện ở những người hút thuốc nặng

Bệnh Buerger hầu như chỉ xuất hiện ở những người hút thuốc nặng

Buerger là bệnh gì?

Bệnh Buerger còn được gọi là bệnh viêm thuyên tắc mạch máu, là một loại bệnh viêm mạch máu có xảy ra tình trạng viêm cấp tính và tạo khối máu đông gây tắc nghẽn ở động mạch và tĩnh mạch của bàn chân, bàn tay. Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng, tình trạng viêm và khối máu đông có thể dẫn đến các vấn đề sau:

  • Sự tắc nghẽn ở các động mạch của chi (tay và chân)
  • Thiếu máu cục bộ ở chi nghiêm trọng
  • Đau chân khi đi bộ
  • Đau khi nghỉ ngơi
  • Các vết viêm và loét không lành ở bàn tay hoặc bàn chân

Bệnh Buerger hầu như chỉ xuất hiện ở những người hút thuốc nặng. Không giống như bệnh động mạch ngoại biên (PAD), bệnh Buerger không phải do mảng xơ vữa động mạch gây ra (sự tích tụ các mảng bám trong động mạch).

Nguyên nhân gây bệnh Buerger là do đâu?

Hiện nay vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh nguyên nhân gây ra bệnh Buerger. Mặc dù việc sử dụng thuốc lá rõ ràng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh Buerger, nhưng vẫn chưa rõ thuốc lá tác động như thế nào để gây ra bệnh.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng di truyền cũng là một tác nhân đóng vai trò quan trọng khiến cho một người mắc bệnh Buerger. Một số chuyên gia cũng giả thuyết rằng có bệnh tự miễn cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh, khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm lẫn vào các mô khỏe mạnh.

Triệu chứng thường gặp của bệnh Buerger là gì?

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh Buerger là:

  • Đau ở bàn tay và bàn chân trong khi tập thể dục do bị giảm lưu lượng máu cung cấp.
  • Đau khi nghỉ.
  • Viêm loét da.
  • Hoại tử ngón tay và ngón chân ở những trường hợp nặng.
  • Cảm giác lạnh, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân tương tự như hội chứng Raynaud.

Biến chứng bệnh Buerger có nguy hiểm không?

Nếu bệnh Buerger ngày càng nặng hơn, thì lưu lượng máu đến tay và chân đều sẽ bị giảm. Điều này do sự tắc nghẽn làm cho máu sẽ khó đi đến được các đầu ngón tay và ngón chân. Các mô không nhận được máu sẽ không lấy được ôxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại.

Điều này có thể dẫn đến việc da và mô trên các đầu ngón tay và ngón chân bị chết (hoại tử). Các dấu hiệu và triệu chứng của hoại tử bao gồm da đen hoặc xanh, mất cảm giác ở ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng và phát ra mùi hôi từ vùng bị ảnh hưởng. Hoại tử là một tình trạng nghiêm trọng mà thường đòi hỏi phải cắt cụt ngón tay hoặc ngón chân bị ảnh hưởng.

Đào tạo nhân viên Y Dược uy tín tại Sài Gòn

Đào tạo nhân viên Y Dược uy tín tại Sài Gòn

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh Buerger?

Theo Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết, tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Đối với một số trường hợp đã bị loét và ảnh hưởng đến chân, bác sĩ sẽ tập trung xử lý những vết thường này trước.

Cần chăm sóc cẩn thận các ngón tay và chân nếu đã mắc bệnh Buerger. Kiểm tra vùng da trên tay và chân của bạn hàng ngày để phát hiện các vết cắt và vết xước, hãy nhớ rằng khi bạn mất cảm thấy ở ngón tay hoặc ngón chân thì bạn sẽ không thể nhận biết được các tác động lên nó, ví dụ như khi có một vết cắt xảy ra thì bạn sẽ không thể cảm nhận được nó xảy ra khi nào. Giữ ngón tay và ngón chân luôn được bảo vệ và tránh để chúng bị lạnh.

Dòng chảy của máu đến chi kém có nghĩa là cơ thể bạn sẽ khó đáp ứng chống lại nhiễm trùng. Các vết cắt nhỏ và vết xước có thể dễ dàng chuyển thành các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng.

Làm sạch bất kỳ vết cắt nào bằng xà bông và nước, bôi thuốc mỡ kháng sinh và băng vết thương lại bằng băng sạch. Theo dõi các vết cắt hoặc vết xước nào để đảm bảo chúng vẫn đang lành lại. Nếu chúng trở nên xấu đi hoặc chậm lành lại, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Thường xuyên đi khám nha sĩ để giữ cho nướu và răng của bạn luôn được khỏe mạnh và tránh các bệnh nướu răng, ở dạng mãn tính chúng có thể liên quan đến bệnh Buerger.

Làm thế nào để phòng chống bệnh Buerger?

Hầu như tất cả những người mắc bệnh Buerger đều sử dụng thuốc lá dưới một số dạng, phổ biến nhất là dạng điếu thuốc lá. Để ngăn ngừa bệnh Buerger, điều quan trọng cần làm là không được tiếp tục sử dụng thuốc lá.

Không bao giờ là quá trễ để bỏ thuốc lá. Hãy nói chuyện với bác sĩ, họ sẽ cho bạn các lời khuyên về các phương pháp và chiến lược để giúp bạn bỏ thuốc lá.