Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu cảnh báo ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là ung thư phát sinh từ mô của bàng quang. Triệu chứng ung thư bàng quang thường rất khó nhận biết. Tuy nhiên, có những dấu hiệu có thể giúp bệnh nhân phát hiện ra bệnh.

Máu có trong nước tiểu cảnh báo nguy cơ bạn bị ung thư bàng quang

Máu có trong nước tiểu cảnh báo nguy cơ bạn bị ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là một chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm liên quan đến đường tiểu. Bệnh này thường gặp ở nam giới nhiều hơn là nữ giới, và người ở độ tuổi càng cao thì càng dễ mắc bệnh. Bệnh ung thư bàng quang nếu được phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn

Dấu hiệu nhận biết của ung thư bàng quang

Có máu trong nước tiểu

Các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo rằng có máu trong nước tiểu là dấu hiệu của ung thư bàng quang, “ngay cả khi chỉ thấy một lần”. Ung thư bàng quang thường được phát hiện sau khi một người đi tiểu ra máu.

Tuy nhiên, không phải lúc nào có máu trong nước tiểu cũng nhất định là ung thư bàng quang. Thông thường, nhiễm trùng, khối u, sỏi thận hoặc sỏi bàng quang hoặc các bệnh thận lành tính khác cũng dẫn đến có máu trong nước tiểu.

Có máu trong nước tiểu là khi nước tiểu có thể có màu vàng sậm, màu đỏ tươi hay màu nước ngọt coca cola hoặc có thể nước tiểu trông vẫn bình thường, nhưng kiểm tra dưới kính hiển vi thấy có hồng cầu trong nước tiểu.

Thay đổi màu nước tiểu là triệu chứng của gần 2/3 trường hợp ung thư bàng quang và 1/5 trường hợp ung thư thận. Muốn kiểm tra chắc chắn có phải là ung thư bàng quang hay không cần phải xét nghiệm tế bào, nghĩa là soi mẫu nước tiểu dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

Ngoài ra, bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn còn chia sẻ thêm những triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang là:

Tiểu lắt nhắt, nhiều lần

Các khối u ung thư phát triển trong bàng quang có thể kích thích thành bàng quang hoặc gây ứ nước tiểu, khiến tiểu tiện lắt nhắt, nhiều lần.

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học tại Sài Gòn

Đào tạo Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học tại Sài Gòn

Đau khi tiểu

Tiểu buốt, đau khi đi tiểu, khó tiểu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu.

Nhiễm trùng đường tiểu tái diễn, đặc biệt ở phụ nữ

Đau ở lưng dưới và hai bên sườn

Đau sườn là phổ biến hơn khi ung thư bàng quang chặn niệu quản, ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang. Đau và sưng ở chân, thường là giai đoạn muộn

Đau vùng chậu và vùng bụng dưới

Nếu các khối u lan rộng, chúng có thể xâm nhập vào khoang chậu, xương và gây đau ở tuyến tiền liệt, vùng kín ở nam giới và tử cung ở phụ nữ hoặc hậu môn, trực tràng.

Thiếu máu hoặc sụt cân

Ung thư bàng quang có thể gây thiếu máu do chảy máu từ khối u bàng quang.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đi khám bác sĩ ngay.

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao hơn từ 2 – 3 lần, người có tiền sử gia đình mắc ung thư bàng quang, xạ trị chữa ung thư, nhiễm trùng bàng quang thường xuyên và tiếp xúc với hóa chất các ngành cao su, hóa chất và thuộc da cũng có nguy cơ cao hơn. Nam giới có nguy cơ cao hơn nữ 2 – 3 lần, người lớn tuổi cũng có nguy cơ cao hơn.