Y sĩ Y học cổ truyền chia sẻ các bài thuốc chữa bệnh từ quả trám

Trong đời sống hàng ngày, quả trám thường dùng để chế biến các món ăn, nhưng ít ai biết, loại quả này còn là vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh trong Y học cổ truyền.

Quả trám không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh

Quả trám không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh

Trám có nhiều loại khác nhau như: trám trắng, trám đen, trám hồng. Quả trám còn gọi là thanh quả hay cảm lãm (fructus canarii). Được thu hái khi chín, có thể dùng tươi hoặc đem muối, sau đó phơi khô, hoặc sấy khô để chế các món ăn, có lợi cho hầu họng.

Trong quả trám chứa protid, chất béo, hydrat cacbon, beta- caroten, acid oleannolic, một số khoáng chất: Ca, K, P, Fe, Mg, Mn, Zn, Cu… và vitamin C. Ngoài ra, hạt quả trám còn chứa các acid béo.

Theo y học cổ truyền, quả trám có vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc, lợi hầu họng, không độc. Quả trám trắng và đen đều có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc. Do đó, thuốc thường dùng giải rượu, nọc độc con dải, chữa yết hầu cổ họng sưng đau hoặc ho nhiều đờm. Quả trám chín có tác dụng chữa động kinh và an thần.

Những bài thuốc trị bệnh từ quả trám được các y sĩ Y học cổ truyền Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ

Giải ngộ độc cua cá

Cách làm: Dùng 30g tram trắng đem đi sắc với nước uống. Uống khi còn ấm sẽ nhanh khỏi.

Giải độc cá nóc bằng quả trám

Cách làm: Trám tươi 50g, rửa sạch bỏ hạt sao chín, sắc uống.

Chữa da bị nứt nẻ do lạnh, giá lạnh

Cách làm: Lấy lượng hạt quả trám vừa đủ đem đốt tồn tính, trộn cùng dầu mè. Bôi vào chỗ nứt nẻ.

Chữa sâu răng, đau răng

Cách làm: Đốt quả trám thành than, tán thật nhỏ sau đó trộn với một ít xạ hương rồi bôi và xỉa vào chỗ đau răng.

Ngoài ra, mọi người có thể lấy vỏ cây trám trắng cạo bỏ lớp vỏ đen bên ngoài, thái mỏng và đem phơi khô, sau đó sắc lấy nước, ngậm 10 phút rồi nhổ đi. Ngày làm nhiều lần. Có thể phối hợp với rễ chanh, rễ cây trẩu hoặc rễ cà dại.

Hỗ trợ điều trị viêm tắc mạch máu bằng quả trám

Cách làm: Nấu hoặc luộc 200g trám trắng tươi, lấy cùi ăn (bỏ hạt) và phần nước dùng để uống hàng ngày rất tốt cho người bị viêm tắc mạch máu. Kiên trì áp dụng trong thời gian dài để đạt được hiệu quả cao nhất.

Trị đau đầu bằng quả trám

Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt, 15g hành hoa, 10g tử tô, 10g gừng tươi sắc với 1,5 lít nước đến khi cạn còn 500ml, chia đều 3 bữa, uống khi còn ấm có tác dụng trị đau đầu. Áp dụng trong 3-5 ngày, trị bệnh đau đầu được dứt điểm.

Giải nhiệt, thanh phế, lợi hầu họng bằng quả trám

Cách làm: Cho 10g trám tươi bỏ hạt, 120g ngó sen tươi, 6g gừng, 150g mã thầy vào máy ép, ép lấy nước, uống đều 2 bữa sau bữa ăn 30 phút có tác dụng giải nhiệt, thanh phế, lợi cho hầu họng

Chữa ho gà, ho do cảm lạnh bằng quả trám

Cách làm: Dùng 10g trám tươi bỏ hạt sắc cùng 1 lít nước, có thể thêm đường phèn, uống khi còn ấm, 2 bữa sáng- tối sau bữa ăn 30 phút có tác dụng chữa ho gà, ho do cảm lạnh. Kiên trì áp dụng trong 7-10 ngày để trị bệnh được triệt để.

Chữa chứng miệng lở, nhiệt

Cách làm: Lấy 50g trám đốt thành than, tán thành bột mịn bôi lên vùng miệng bị nhiệt. Kết hợp với uống nước quả trám luộc để đạt được hiệu quả như ý.

Trị đau nhức xương khớp bằng quả trám

Cách làm: Cạo bỏ vỏ lớp sần bên ngoài 10g trám, rửa sạch, cắt lát, sắc cùng 1 lít nước đến khi còn 1 nửa, chia uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút có tác dụng điều trị bệnh đau nhức xương hiệu quả.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo y học cổ truyền chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo y học cổ truyền chất lượng

Chữa cảm nắng

Cách làm: 10g trám đập vụn, đun với 30g rễ sậy cùng 2 lít nước đến khi còn 500ml, chia đều 3 bữa uống có tác dụng giải cảm do nắng gây ra.

Chữa viêm họng mạn tính

Cách làm: Dùng 6g trám, 6g trà xanh sắc cùng 1 lít nước đến khi cạn còn nửa, để nguội, sau đó hòa 1 thìa mật ong vào uống từng ngụm sẽ có tác dụng trị viêm họng mạn tính

Loại quả đen xì, xấu xí nhưng giá đắt hơn thịt: Nấu gì cũng ngon lại chữa được đủ thứ bệnh từ nhẹ đến nặng – Ảnh 7.

Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét

Cách làm: Hạt trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.

Làm giã rượu

Cách làm: Dùng nước lạnh rửa sạch 12 quả trám, lấy dao khía trên mỗi quả 4 – 5 đường rồi nhét 1,5g phèn chua vào những vết khía ấy, nhai nhỏ nuốt dần để giã rượu. Hoặc trám tươi (10 quả) sắc lấy nước uống.

Chữa động kinh

Cách làm: Trước tiên, đập nát 180g trám rồi cho nước vào sắc kỹ, lấy bỏ hạt rồi lại cho 24g uất kim vào sắc cùng, cuối cùng cho 24g phèn chua sắc tiếp. Còn chừng 500ml là được, uống mỗi ngày 20ml vào buổi sáng sớm với nước ấm.