Y Sĩ Đa Khoa Có Được Quyền Khám Bệnh Và Kê Đơn Thuốc Không?

Y Sĩ Đa Khoa Có Được Quyền Khám Bệnh Và Kê Đơn Thuốc Không?

​Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú. Theo đó, Y sĩ đa khoa được khám chữa bệnh theo phạm vi phân cấp chuyên môn và kê đơn thuốc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định của Thông tư.

Y sĩ đa hoa được khám và kê đơn thuốc trong phạm vị chuyên môn

Y sĩ đa hoa được khám và kê đơn thuốc trong phạm vị chuyên môn

Thông tư trên quy định về điều kiện kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân. Người có bằng cấp chuyên môn y sĩ đa khoa được kê đơn thuốc khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện như: Có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Luật Sư Hoàng, Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Điểm b Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề đối với Y sĩ như sau: Trước khi được cấp chứng chỉ hành nghề, thì người có bằng cấp chuyên môn Y sĩ đa khoa phải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là 12 tháng.

Chứng chỉ hành nghề do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh cấp theo mẫu quy định tại Phụ lục 04 và theo mã số quy định tại Phụ lục 05 ban hành kèm theo Thông tư 41/2011/TT-BYT và mỗi cá nhân chỉ được cấp một chứng chỉ hành nghề. Phôi chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế quản lý và cung cấp.

Cũng theo Luật Sư Hoàng, Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, người có chứng chỉ hành nghề, chuyên môn bằng cấp là y sĩ đa khoa được phép kê đơn thuốc đối với các bệnh tương ứng với phạm vi khám bệnh, chữa bệnh được quyết định trong phạm vi chuyên môn của Y sĩ.

Trong trường hợp cấp cứu người bệnh mà chưa kịp làm thủ tục nhập viện, người kê đơn thuốc của bất cứ chuyên khoa nào (kể cả Y học cổ truyền) đều được kê đơn thuốc để xử trí cấp cứu phù hợp với tình trạng của bệnh cấp cứu.

Thông tư trên cho phép Y sĩ kê đơn, tuy nhiên Y sĩ không được kê đơn thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện, thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa hoạt chất hướng tâm thần và thuốc thành phẩm dạng phối hợp có chứa tiền chất không thuộc danh mục thuốc không kê đơn do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Ngoài ra Thông tư còn quy định không được kê vào đơn thuốc các thuốc, chất không nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh; các thuốc chưa được phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam; thực phẩm chức năng; mỹ phẩm.

Để thực hiện được quy định này thì các cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực Y tế cần phải có sự kiểm soát hết sức chặt chẽ hoạt động bán thuốc của các cơ sở bán lẻ thuốc như quầy thuốc, nhà thuốc…

Chính vì vậy, hiện nay một số Nhà thuốc đã cử nhân viên đi học thêm văn bằng 2 Y sĩ đa khoa để sau này có đủ điều kiện bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề mở phòng khám nhằm hợp pháp việc khám kê đơn thuốc, bán thuốc cho người bệnh theo đúng quy định của Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 Bộ Y tế là bán thuốc kê đơn phải có đơn kê của người có trình độ là Y sĩ, Bác sĩ.

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh cung cấp: Thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 1 năm dành cho người tốt nghiệp có trình độ, bằng cấp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành bất kỳ. Đây là hệ đào tạo Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa học ngoài giờ hành chính thứ 7 chủ nhật.

Nếu bạn có nhu cầu học Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa học 1 năm thì Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh sẽ tư vấn cho các bạn qua số điện thoại sau: Liên hệ 07.6981.6981 – 09.6881.6981

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn