VẸO CỔ THEO CHẨN ĐOÁN CỦA Y HỌC CỔ TRUYỀN

Vẹo cổ (hay còn gọi là trật cổ) là một tình trạng bất thường về độ cong của cột sống cổ. Khi cột sống cổ cong về một bên, sẽ làm cho đầu gối và vai không còn nằm trên cùng một đường thẳng, dẫn đến tình trạng vẹo cổ.

Và sau đây, Khoa Y học cổ truyền  – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xin chia sẻ những cách bấm huyệt để phòng và chữa bệnh vẹo cổ.

Theo tây Y nguyên nhân chính của vẹo cổ là do các vấn đề về phát triển xương, di truyền hoặc do các bệnh lý về xương khớp như bệnh loét xương, thoái hóa đốt sống, khối u xương và các bệnh lý khác. Tuy nhiên, một số trường hợp vẹo cổ không rõ nguyên nhân.

Các triệu chứng của vẹo cổ bao gồm đau và căng thẳng cổ, đau vai và lưng, mất cân bằng cơ thể, khó thở và đau đầu. Trong những trường hợp nghiêm trọng, vẹo cổ có thể gây ra các vấn đề liên quan đến hô hấp, tim mạch và thần kinh.

Để chẩn đoán vẹo cổ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chức năng cổ, xét nghiệm hình ảnh và đánh giá mức độ cong của cột sống cổ. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp, bao gồm các phương pháp vật lý trị liệu như giãn cột sống, massage và tập thể dục, hoặc đeo kẹp hỗ trợ cột sống. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật để khắc phục vẹo cổ.

Theo đông y nguyên nhân của vẹo cổ có thể do:

Phần nhiều do thể chát yêu, quá mệt nhọc, khi ngủ gối đẩu cao thấp không vừa tầm, hoặc tư thế nằm không tốt v.v., khiến nhóm cơ một bên rơi vào tình trạng dãn duỗi trong thời gian tương đối dài sinh ra co giật. Cũng có vì khi ngủ phần vai hở bị cảm phong hàn, khí huyết ứ đọng kinh lạc bị tắc, sinh ra co gấp đau.

Bệnh trạng

Thông thường người bệnh đau 1 bên (ít thấy cùng đau 2 bên), có 3 tình trạng:

1- Sau bệnh chưa chữa trị

2- Trị liệu rồi chưa có kết quả khỏi.

3- Vẹo sau cổ.

Phương pháp Trị liệu

Người bệnh lấy tư thế ngồi, người chữa đứng ở phía sau bên người bệnh.

Đối với người bệnh tình trạng 1:

– Day vê huyệt Phong trì bên bệnh, nhấc, vê, day vùng cổ bên bệnh, tìm điểm đau nhất (phần lớn ở huyệt Khuyên bồn giữa bờ trên xương đòn vê, day từ nhẹ đến mạnh tay, một tay nâng hàm dưới, một tay đỡ trán, khiến hàm dưới người bệnh hướng về bên bệnh, đỉnh đầu chèo về phía khoẻ, lớn nhất không quá 45°. Day vùng cổ bệnh .

Đối với ngưòi bệnh tình trạng 2:

– Vê huyệt Phong Trì 2 bên, bóp. Nhấc vùng sau cổ, day vai sau, chỗ đau day nhiều. Vê, day điểm đau nhất bên bệnh từ nhẹ đến nặng tay, ngón cái 1 tay vê đè điểm đau nhất, một tay vê huyệt Hợp Cốc, đóng thời kéo duỗi thẳng cánh tay bên bệnh, yêu cầu người bệnh quay cổ về phía bệnh, quay lại thì khỏi. Day vùng cổ sau

Đối vói người bệnh tình trạng 3:

Vê huyệt Phong Trì, day 2 bên đốt sống cổ, dùng bàn tay day lưng trên. 2 ngón tay cái cùng một lúc vê huyệt Cao mang trái, phải, yêu cầu người bệnh làm động tác ngẩng cúi đầu 5-10 lần, day sau cổ, làm thủ pháp thả lỏng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phát hiện và điều trị tình trạng này sớm để tránh các biến chứng và đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên tập thể dục và duy trì một lối sống lành mạnh để giúp phòng ngừa và giảm thiểu nguy cơ vẹo cổ.