Tổng Hợp Các Việc Phải Làm Trước Khi Thi Để Mang Lại May Mắn

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến rất gần. Đối với học sinh thì đây là một kỳ thi hết sức quan trọng và khốc liệt, một chút may mắn ngoài việc làm chủ kiến thức sẽ giúp thí sinh có thành quả cao như ý nguyện. 

Nhiều thí sinh rất lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia

Dưới đây là tổng hợp các việc phải làm trước khi thi thpt quốc gia năm 2019 cho tất cả các bạn teen 2k1 trước khi bước vào phòng thi để mang lại may mắn.

Tổng hợp các việc phải làm trước khi thi để mang lại may mắn

Đi chùa cầu may mắn là phong tục của người Việt khi vào khoa cử

Không chỉ bố mẹ, rất nhiều học sinh chuẩn bị đến ngày thi cũng đều đến chùa cầu nguyện. Nhiều nhà thậm chí còn iên tục lên chùa cầu may suốt 100 ngày liên tục để con đỗ đạt trong kỳ thi. Ở Hà Nội, nhiều thí sinh tới Văn Miếu – Quốc Tử Giám với mong muốn đạt điểm cao.

Chùa Hà (ở huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng đã tổ chức lễ cầu nguyện, tư vấn tiếp sức mùa thi từ đầu tháng 6. Rất nhiều học sinh lớp 12 trong huyện đã tới đây cầu khấn, xin chữ. Tại Hải Dương, các học sinh lớp 12 lại thường tới Côn Sơn Kiếp Bạc để cầu nguyện trong mùa thi.

Ăn xôi gấc, xôi đỗ

Đây là một phong tục từ lâu ở Việt Nam. Buổi sáng trước khi bước vào phòng thi, các thí sinh thường ăn xôi gấc bởi chúng có màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn hoặc ăn xôi đỗ (xôi đậu xanh) với mong muốn đỗ Đại học.

Không gội đầu trước khi thi

Nhiều học sinh ở Hàn Quốc thường không được gội đầu trước ngày thi, bởi họ quan niệm rằng bao nhiêu kiến thức học tập bấy lâu sẽ theo nước mà trôi đi, do đó đến khi thi sẽ quên sạch.

Các thí sinh luôn có những tip nhỏ để giúp mình may mắn trước khi thi
Các thí sinh luôn có những tip nhỏ để giúp mình may mắn trước khi thi

Ăn Kitkat

Đây là cách học sinh Nhật Bản thường làm trong dịp thi cử. Ở Nhật Bản, họ đọc Kitkat là Kitto Katto, gần gần giống từ Kitto Katsu – nghĩa là “chắc chắn thành công”. Đây cũng như là một từ khích lệ, động viên tinh thần cho học sinh.

Ăn táo

“Táo” trong tiếng Hán có phát âm là “ping guo”, giống với từ “bình an”. Vì lẽ đó, các bạn trẻ cho rằng ăn một trái táo vào ngày thi sẽ được phù hộ bình yên, không gặp bất trắc gì.

Ăn kiwi 

Trong tiếng Trung, tên gọi quả kiwi có phát âm giống như “dễ dàng thi đỗ” nên học sinh nước này cũng thường ăn quả kiwi trong những ngày thi.

Tuy nhiên, trên tất cả, thí sinh cần đảm bảo sức khỏe và tinh thần cũng như kiến thức để vượt qua kỳ thi quan trọng sắp tới. Các bạn cần ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tránh các món đường phố hoặc lạ để không bị ngộ độc.

Những kiêng kị dân gian trước khi đi thi để tránh xui xẻo

  • Thí sinh kiêng ăn chuối trước khi đi thi vì họ lo rằng sẽ bị trượt như vỏ chuối.
  • Kiêng mặc đồ màu đen hay ăn chè đỗ đen vì sợ sẽ đen như nghĩa của nó. Mặc dù, chè đỗ đen là thứ rất tốt để xua tan nóng bức và giải nhiệt trong mùa hè oi bức.
  • Trước ngày thi hay trước giờ đi thi kiêng không ăn trứng vì sợ bị điểm không giống hình dáng quả trứng.
  • Vào phòng thi sợ đầu óc ngu như bò nên không ăn thịt bò trước giờ thi.
  • Nếu không muốn bị đen không làm được bài thì không ăn mực trước khi thi.
  • Không ăn lạc trước giờ thi vì sợ sẽ bị làm lạc bài.
  • Không ăn bí vì sợ sẽ bí bách không làm được bài.
  • Không ăn thịt gà trước giờ thi vì sợ sẽ viết chữ xấu trong bài thi.
  • Kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, cá mè, vì đây là những món ăn được cho là không mang lại may mắn cho thí sinh.

Ông Trần Hữu Sơn Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam. Ông cho rằng, vấn đề kiêng kỵ để tránh gặp xui xẻo trong thi cử chỉ để trấn an tâm lý hay để đỗ lỗi nếu không may trong thi cử mà thôi.

Cũng giống như dịp đầu năm họ thường lo lắng nên làm lễ dâng sao giải hạn, hay người ta lo mất mùa nên kiêng kỵ hy vọng không mất mùa. Thi cử cũng vậy, thí sinh lo trượt nên kiêng kỵ với quan niệm ‘có kiêng có lành”.

Ông Sơn cho rằng, việc kiêng kỵ đó là không có tác dụng chỉ là cố gắng để lấy vận may. Trên thực tế không có sự kiểm chứng là sai đúng đến đâu. Vì thế, mỗi địa phương, vùng miền lại có các tục kiêng các tục kiêng khác nhau.

Ông khuyên rằng: Thí sinh nào mà ăn đỗ đen hay trứng cũng không lo lắng vì quan trọng là kiến thức và tâm lý phải thật tốt để làm bài.

Đồng thời, có những món ăn có lợi cho trí óc và cơ thể như đỗ đen, chuối, trứng… hay tắm rửa cắt tóc là cần thiết. Vì mùa hè nóng bức nên cần phải gọn gàng sạch sẽ để thoải mái. Điều quan trọng nhất là phải có lòng quyết tâm và năng lực tốt để làm tốt bài thi.