Tìm Hiểu Về Vai Trò Của Vitamin Từ Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn

Vitamin là một nhóm chất rất phổ biến trong các loại thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày. Vậy có vai trò như thế nào đối với cơ thể chúng ta?

Vitamin là một nhóm chất rất phổ biến trong các loại thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày
Vitamin là một nhóm chất rất phổ biến trong các loại thực phẩm chúng ta dùng hằng ngày

Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về các vai trò và các loại Vitamin qua bài viết sau đây nhé!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ VITAMIN

Vitamin là gì?

Vitamin là những chất hữu cơ mà cơ thể chúng ta hầu như không tự tổng hợp được mà phải đưa từ ngoài vào, với một lượng rất nhỏ so với khẩu phần ăn hàng ngày có tác dụng duy trì các quá trình chuyển hoá đảm bảo sự sinh trưởng và hoạt động bình thường của cơ thể.

Vai trò của Vitamin với cơ thể

Vitamin tham gia vào quá trình cấu tạo enzym xúc tác cho các phản ứng chuyển hoá của cơ thể. Hầu hết các vitamin tan trong nước đều là coenzym của một enzym chuyên biệt. Vì vậy, nếu thiếu vitamin thì hệ enzym tương ứng không được tạo thành, quá trình chuyển hoá trong cơ thể bị rối loạn. Ví dụ: vitamin B1 là coenzym của enzym chuyển hoá glucid. Vitamin B6 là coenzym của enzym chuyển hoá các acid amin.

Vitamin giúp làm tăng sức đề kháng, chống oxy hoá, bảo vệ các tế bào thần kinh qua đó tham gia bảo vệ cơ thể. Ví dụ: vitamin C, A, E, B12…

Vitamin có vai trò tác động qua lại với các hormon. Ví dụ: vitamin C với hormon tuyến thượng thận, vitamin nhóm B với hormon sinh dục, vitamin A, B: vối tuyến giáp và vitamin D với tuyến cận giáp.

Các vitamin có tác động qua lại với nhau. Vì vậy khi thừa hoặc thiếu một vitamin nào đó sẽ kéo theo thừa hoặc thiếu các vitamin khác và gây bệnh cho cơ thể. Ví dụ: khi thiếu vitamin B12, cơ thể sẽ không tổng hợp được acid folic gây bệnh thiếu máu…

NGUYÊN NHÂN GÂY THỪA VÀ THIẾU VITAMIN TRONG CƠ THỂ

Nhu cầu về vitamin của cơ thể

Nhu cầu về vitamin được hiểu là lượng vitamin cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của cơ thể. Nhu cầu về vitamin sẽ thay đổi tùy thuộc vào lứa tuổi, giới tính, tình trạng sinh lý của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hay thừa vitamin đều gây rối loạn chuyển hoá của cơ thể và gây bệnh.

Nguyên nhân thiếu vitamin trong cơ thể

Theo các bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn. Nguyên nhân gây thiếu vitamin có thể do:

  • Do chúng ta ăn uống không đầy đủ hoặc cơ thể chung ta tăng nhu cầu về vitamin như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, bệnh nhân mới ốm dậy, người lao động nặng nhọc.
  • Do sự rối loạn hấp thu: bệnh nhân có bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoặc cắt dạ dày, bệnh gan, tụy, tiêu chảy…
  • Do cơ thể bị khuyết tật về di truyền: cơ thể bị thiếu enzym hoặc các yếu tố cần đế hấp thu như thiếu yếu tô” nội tại” không hấp thu được B12.
  • Do người bệnh dùng các thuốc làm giảm hấp thu hoặc bệnh nhân đang dùng các thuốc kháng sinh diệt vi khuẩn tổng hợp vitamin ở ruột.

Tuy nhiên, thường người ta thiếu nhiều loại vitamin cùng một lúc nên khi điều trị chúng ta nên phổi hợp vitamin. Khi bệnh nhân bị thiếu vitamin ở mức độ nhẹ, chúng ta có thể điều trị bằng cách dùng chế độ ăn giàu các chất có chứa nhiều vitamin, nhưng khi thiếu vitamin nặng thì phải bổ sung dưối dạng thuốc.

Trường hợp bệnh nhân bị thiếu vitamin do rối loạn hấp thu ở ruột hoặc do thiếu yếu tô” cần thiết để hấp thu vitamin qua ruột thì phải bổ sung vitamin bằng đường tiêm.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

Nguyên nhân gây thừa vitamin trong cơ thể

Trường hợp thừa vitamin chủ yếu gặp ở nhóm vitamin tan trong dầu, còn các vitamin tan trong nước ít khi thừa vì chúng được thải trừ nhanh và không tích luỹ.

Nguyên nhân gây thừa vitamin chủ yếu là do bệnh nhân lạm dụng thuốc (người bình thường ăn uống đầy đủ vitamin mà vẫn bổ sung thường xuyên vitamin dưới dạng thuốc).

Ngoài ra gặp một số ít trường hợp thừa vitamin cấp tính do người bệnh ăn loại thức ăn có chứa lượng lớn vitamin tan trong dầu, ví dụ như ăn gan gấu trắng, gan cá thu…

Trên đây là những thông tin cơ bản về vitamin mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.