Tìm hiểu về u nang hệ thống thần kinh trung ương

U nang hệ thống thần kinh trung ương là gì? U nang hệ thống thần kinh trung ương được phân loại như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để được bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc

Tổng quan về u nang hệ thống thần kinh trung ương

Một khối u nang hệ thống thần kinh trung ương là một loại u nang xuất hiện và ảnh hưởng đến một phần của hệ thống thần kinh trung ương (CNS). Chúng thường lành tính và chứa đầy dịch não tủy, máu hoặc tế bào khối u.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, u nang thần kinh trung ương được phân thành hai loại: u nang có nguồn gốc từ mô không phải của hệ thần kinh trung ương, di chuyển đến và hình thành trên một phần của thần kinh trung ương và u nang bắt nguồn từ chính mô hệ thần kinh trung ương. Trong hai loại này, có nhiều loại u nang thần kinh trung ương đã được xác định từ các nghiên cứu trước đây.

Phân loại u nang hệ thống thần kinh trung ương

U có nguồn gốc từ mô không thuộc hệ thần kinh trung ương:

Những loại u nang này được gắn vào lớp nội bì (lớp trong) và ngoại bì (lớp ngoài) của các lớp tế bào mầm sọ hoặc mầm tủy sống.

Chúng thường đảm nhận trục thần kinh, trục của hệ thần kinh trung ương sẽ xác định cách hệ thần kinh trung ương được đặt, cho phép các u nang xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Chúng được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực gần tuyến tùng, bể trên yên và khu vực góc cầu tiểu não. Những khu vực phổ biến này thường chứa các nang lớn và liên tục phát triển. Theo kỹ thuật viên Kỹ thuật Hình ảnh Y học, một số ví dụ về u nang có nguồn gốc từ mô không thuộc hệ thần kinh trung ương bao gồm:

  • U quái dạng nang (chứa nhiều loại mô cơ thể)
  • Dermoid/Epidermoid tumor: u nang dạng bì/u nang dạng biểu bì
  • U nang khe Rathke
  • U nang tuyến tùng
  • Khối u kèm theo nang
  • Nang biểu mô bắt nguồn từ đường hô hấp trên và đường ruột.

U bắt nguồn từ mô hệ thống thần kinh trung ương:

Loại u nang này xuất hiện ở các vùng mô hoại tử trong não do chấn thương, bệnh lý hoặc các bất thường khác, xảy ra do tính chất không hồi phục của hệ thần kinh trung ương. Những u nang này có thể ảnh hưởng đến tất cả các lớp mầm của thần kinh trung ương, nhưng phổ biến nhất ở lớp màng nhện và khu vực não thất chơi tiền ảo bitcoin, có thể chặn đường dẫn dịch não tủy. Những u nang này có thể không hoạt động hoặc tiến triển. Một số ví dụ về u nang có nguồn gốc từ mô thần kinh trung ương bao gồm:

  • U nang màng nhện (u nang màng mềm)
  • U nang màng não thất (màng nội tủy)
  • U nang tế bào thần kinh đệm hình sao tiểu não
  • U nang keo

Trên đây là những thông tin về u nang hệ thống thần kinh trung ương được bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *