Tìm Hiểu Sự Thất Bại Của Kháng Sinh Trong Cuộc Chiến Chống Siêu Vi Khuẩn

Sự xuất hiện vi khuẩn có khả năng kháng lại với tác dụng của kháng sinh đang là một trong những mối quan tâm hàng cầu của cộng đồng nghiên cứu Y tế toàn thế giới

sự thất bại của kháng sinh trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn
Sự thất bại của kháng sinh trong cuộc chiến chống siêu vi khuẩn

Một nghiên cứu mới được tiến hành cho thấy các siêu vi khuẩn hiện có sự gia tăng nhanh chóng và lan truyền với tốc độ rất nhanh. Với tốc độ sinh sôi theo cấp số nhân và khả năng tự trang bị vỏ bọc để chống lại thuốc kháng sinh một cách quả của những siêu vi khuẩn này thì thuốc kháng sinh có thể sớm trở nên vô hiệu đối với chúng.

Theo nhận định của Y sĩ đa khoa Sài Gòn, Việc phát hiện những siêu vi khuẩn có khả năng chống lại kháng sinh là lý do vì sao cần phải tìm hiểu chính xác cơ chế chống lại thuốc kháng sinh của những siêu khuẩn này là một điều cực kỳ quan trọng. Kiến thức này sẽ là bước đầu tiên giúp các bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị mạnh mẽ hơn để chống lại những siêu vi khuẩn cứng đầu.

Theo những thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, một nhóm các nhà nghiên cứu Trường Đại học McMaster ở Hamilton, Canada, hiện đã xác định được cơ chế giúp “đẩy lùi” khả năng kháng thuốc kháng sinh của các siêu vi khuẩn. Mặc dù cơ chế này không quá phức tạp, nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu nghiên cứu có thể xác định chính xác nó nhờ ứng dụng công nghệ có độ nhạy cao.

Những kết quả này đã được giáo sư Maikel Rheinstädter và các đồng nghiệp công bố trên tạp chí Nature Communications Biology mới đây. Các nhà nghiên cứu tin rằng khám phá này có thể giúp các nhà khoa học thiết kế các loại thuốc hiệu quả hơn để điều trị nhiễm trùng.

Để hiểu rõ hơn cơ chế làm cho những vi khuẩn khó tiêu diệt có thể khiến cho kháng sinh mạnh không gây hại cho nó, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chi tiết cơ chế cho phép một trong số thuốc kháng sinh có khả năng xâm nhập màng vi khuẩn và thực hiện công việc của nó. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã chuyển sang thuốc chứa polymyxin B, một loại kháng sinh được các bác sĩ sử dụng trong điều trị viêm màng não và nhiễm trùng đường tiết niệu, mắt và máu.

Các nhà khoa học đã giải thích rằng họ đã chọn loại thuốc đặc biệt này bởi vì nó từng là loại kháng sinh duy nhất có tác dụng chống lại vi khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, vài năm trước đây, một nhóm các chuyên gia từ Trung Quốc đã phát hiện ra rằng một gen vi khuẩn có thể làm cho các vi sinh vật này miễn dịch với polymyxin. Khondker, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, nói: “Chúng tôi muốn biết rõ làm thế nào vi khuẩn này đã ngăn chặn được thuốc kháng sinh đặc hiệu tấn công nó này. Nếu hiểu được, chúng tôi có thể thiết kế kháng sinh tốt hơn”.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

Các nhà khoa học đã sử dụng các công cụ chuyên dụng, nhạy cảm giúp phân tích màng vi khuẩn. Những công cụ này đưa ra hình ảnh có độ phân giải cực cao, thu được cả các phân tử riêng lẻ với kích thước khoảng một phần triệu chiều rộng của một sợi tóc. Cơ chế mà kháng sinh xâm nhập vào màng vi khuẩn hoạt động như sau: vi khuẩn có điện tích âm, tự động thu hút thuốc kháng sinh mang điện tích dương.

Tuy nhiên, khi điều này xảy ra, màng vi khuẩn trở thành một rào cản chống lại kháng sinh, nhằm ngăn chặn nó xâm nhập vào bên trong vi khuẩn. Trong trường hợp bình thường, điều này là không hiệu quả vì màng của vi khuẩn rất mỏng, đủ để kháng sinh làm thủng và tiêu diệt nó. Nhưng trong trường hợp vi khuẩn kháng thuốc, công nghệ tiên tiến của các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng màng này trở nên cứng hơn và khó xâm nhập hơn nhiều. Hơn nữa, điện tích âm của vi khuẩn trở nên yếu hơn, có nghĩa là khó khăn hơn cho kháng sinh trong việc xác định vị trí và “dính” vào nó.