Thuốc Zulresso – Thuốc Tiêm Tĩnh Mạch Điều Trị Trầm Cảm Sau Sinh

Mới đây, FDA đã phê duyệt tiêm tĩnh mạch Zulresso để điều trị trầm cảm sau sinh (PPD) ở phụ nữ trưởng thành. Đây là loại thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt dành riêng cho PPD

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng
Trầm cảm sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng

Hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về loại thuốc điều trị trầm cảm sau sinh này!

NHƯNG LƯU Ý ĐẶC BIỆT CẦN BIẾT VỀ BỆNH TRẦM CẢM SAU SINH

Tác hại trầm cảm sau sinh

Theo một thống kê công bố gần đây, tỷ lệ phụ nữ bị trầm cảm chiếm khoảng 15% trong 3 tháng đầu và 15 – 25% trong 12 tháng sau sinh.

Trong số gần 4 triệu ca sinh nở xảy ra mỗi năm ở Mỹ, gần 15% những bà mẹ mới sinh bị ảnh hưởng bởi chứng trầm cảm sau sinh kéo dài. Các lựa chọn điều trị hiện nay bao gồm thuốc chống trầm cảm và tư vấn. Tuy nhiên không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng hiệu quả.

Chứng trầm cảm hậu sản ảnh hưởng tới khoảng 400.000 phụ nữ Mỹ mỗi năm. Chứng bệnh này thường tự chấm dứt chỉ trong ít tuần, nhưng cũng có thể tiếp tục trong vài tháng thậm chí vài năm. Đã có nhiều trường hợp mẹ giết con mới sinh chỉ vì bị chứng này.

Trước tình hình báo động về chứng trầm trọng sau sinh, FDA đã đưa ra lựa chọn khác đó là thuốc tiêm tĩnh mạch Zulresso của công ty dược phẩm Sage Therapeutics. Những bà mẹ mắc chứng trầm cảm sau sinh được chỉ định tiêm thuốc trong 2,5 ngày

Các nghiên cứu khoa học về chứng trầm cảm sau sinh

Theo các chia sẻ của các bác sĩ Y học cổ truyền, trầm cảm sau sinh là một tình trạng nghiêm trọng, có thể đe dọa đến tính mạng. Phụ nữ có thể gặp phải những suy nghĩ về việc làm hại chính bản thân hoặc làm hại con mình.Trầm cảm sau sinh cũng ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mẹ và con.

Sự chấp thuận thuốc điều trị trầm cảm sau sinh, đánh dấu lần đầu tiên một loại thuốc được phê duyệt đặc biệt để điều trị trầm cảm sau sinh, cung cấp một lựa chọn điều trị mới quan trọng.

ZULRESSO THUỐC ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM SAU SINH

Thuốc Zulresso

Zulresso (Sage Therapeutics, Inc) – thuốc chỉ được cung cấp bởi bác sĩ tại cơ sở y tế có giấy phép và sau khi bệnh nhân đã được tư vấn và chấp nhận các nguy cơ của trị liệu.

Theo nhà sản xuất, một liều thuốc Zulresso sẽ có giá khoảng 34.000 USD nếu không có bảo hiểm, chưa kể tới chi phí của bệnh viện. Chất chính trong thuốc Zulresso là brexanolone giúp tạo ra một loại hormone thường thấy trong cơ thể phụ nữ nhưng suy giảm mạnh sau khi sinh.

Thông tin kê đơn cho Zulresso mang theo Cảnh báo đóng hộp tư vấn về nguy cơ an thần quá mức hoặc mất ý thức trong quá trình dùng thuốc. Trong thời gian này, bệnh nhân phải được theo dõi về an thần quá mức, phải theo dõi oxy hóa xung liên tục và phải được kèm theo trong quá trình tương tác với (các) con của họ.

Thuốc Zulresso được dùng dưới dạng tiêm truyền tĩnh mạch liên tục trong 60 giờ (2,5 ngày). Một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe phải có sẵn để liên tục theo dõi bệnh nhân và can thiệp khi cần thiết, trong suốt thời gian truyền.

Thuốc Zulresso có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tăng nguy cơ suy nghĩ hoặc hành động tự tử. Ngoài ra các phản ứng có hại thường gặp bao gồm an thần / buồn ngủ, khô miệng, mất ý thức và đỏ bừng / nóng bừng.

FDA đã phê duyệt tiêm tĩnh mạch Zulresso để điều trị trầm cảm sau sinh
FDA đã phê duyệt tiêm tĩnh mạch Zulresso để điều trị trầm cảm sau sinh

Hiệu quả của thuốc Zulresso

Hiệu quả của Zulresso đã được thể hiện trong hai nghiên cứu lâm sàng ở những người tham gia được truyền tĩnh mạch liên tục Zulresso trong 60 giờ hoặc giả dược. Sau đó họ được theo dõi trong 4 tuần

  • Thử nghiệm 1: tiến hành trên những bệnh nhân mắc PPD mức độ nặng.
  • Thử nghiệm 2: tiến hành trên bệnh nhân mắc PPD mức độ trung bình.

Kết quả: So với giả dược, Zulresso đã chứng minh hiệu lực vượt trội trong cải thiện các triệu chứng trầm cảm sau khi kết thúc đợt tiêm truyền đầu tiên và sau 30 ngày theo dõi.

Những vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc Zulresso

Theo dõi tình trạng an thần quá mức, nồng độ oxy máu vì nguy cơ gây hại nghiêm trọng do mất ý thức đột ngột.

Cần có người giám sát nếu bệnh nhân tiếp xúc với con của họ trong quá trình truyền thuốc.

Các thông tin trên được nhấn mạnh trong Cảnh báo đóng khung của thuốc.

Tư vấn cho bệnh nhân về các nguy cơ của Zulresso và theo dõi các tác động này tại một cơ sở y tế trong suốt 60 giờ truyền thuốc.

Bệnh nhân không nên lái xe, vận hành máy móc hoặc các hoạt động nguy hiểm khác cho đến khi hoàn toàn chấm dứt cảm giác buồn ngủ do thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *