Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Thuốc Ngủ Seduxen Từ Dược Sĩ Sài Gòn

Seduxen là một thuốc hướng thần có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu… Tuy nhiên để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, bạn nên biết cách sử dụng và liều dùng của thuốc Seduxen

Thuốc Seduxen chứa hoạt chất Diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4-benzodiazepin
Thuốc Seduxen chứa hoạt chất Diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4-benzodiazepin

Bài viết này sẽ là những lưu ý khi sử dụng thuốc Seduxen mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến các bạn!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ THUỐC NGỦ SEDUXEN

Seduxen là thuốc gì?

Thuốc Seduxen chứa hoạt chất Diazepam là một thuốc hướng thần thuộc nhóm 1,4-benzodiazepin. Thuốc có tác dụng rõ rệt làm giảm căng thẳng, kích động, lo âu, và tác dụng an thần, gây ngủ. Ngoài ra, diazepam còn có tác dụng giãn cơ, chống co giật.

Thuốc được dùng trong thời gian ngắn để điều trị trạng thái lo âu, căng thẳng, dùng làm thuốc an thần, tiền mê, chống co cơ và xử trí các triệu chứng khi cai rượu.

Chỉ định dùng thuốc seduxen

Thuốc seduxen được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

 • Bại não.
 • Co thắt cơ bắp.
 • Hỗ trợ điều trị cho một số thể bệnh động kinh
 • Điều trị triệu chứng cai rượu cấp tính.
 • Dùng làm thuốc tiền mê trước phẫu thuật.

Thuốc cũng được chỉ định sử dụng ngắn hạn (2-4 tuần) để điều trị chứng lo lắng trầm trọng, kích động quá mức hoặc trầm cảm xảy ra đơn độc hoặc kết hợp với chứng mất ngủ hay các bệnh tâm thần khác.

Chống chỉ định seduxen

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyến cáo, chống chỉ định sử dụng thuốc seduxen trong các trường hợp:

 • Quá mẫn cảm với benzodiazepin và bất kỳ thành phần nào khác trong viên nén diazepam
 • Rối loạn tâm thần mãn tính, hyperkinesis
 • Suy phổi cấp tính; suy hô hấp, suy hô hấp nặng cấp tính hoặc mãn tính (vì có thể khiến suy hô hấp trầm trọng hơn)
 • Bệnh nhược cơ (vì tình trạng có thể trầm trọng hơn)
 • Ngưng thở khi ngủ (vì tình trạng có thể trầm trọng hơn)
 • Suy gan nặng (thời gian bán hủy của diazepam có thể kéo dài)
 • Chứng porphyria cấp tính
 • Có kế hoạch mang thai hoặc đang mang thai

Lưu ý, bệnh nhân có các vấn đề di truyền hiếm gặp của không dung nạp galactose, thiếu lactase hoặc kém hấp thu glucose-galactose không nên dùng thuốc này.

HƯỚNG DẪN VỀ LIỀU DÙNG VÀ CÁCH DÙNG THUỐC SEDUXEN

Seduxen được sử dụng ở liều thấp nhất có hiệu quả và không nên vượt quá 4 tuần. Sử dụng Seduxen lâu dài mãn tính không được khuyến cáo.

Liều an toàn của diazepam là 4 đến 40 mg trong suốt cả ngày. Chỉ nên uống tối đa 10 mg diazepam cùng một lúc, và chỉ ở người có dung nạp thuốc tốt. Dùng diazepam liều cao cùng một lúc có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn.

Người lớn sử dụng liều lượng tùy từng thể bệnh, cụ thể:

 • Trạng thái lo lắng, rối loạn thần kinh: 5-30mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Mất ngủ liên quan đến lo âu: 5-15mg trước khi ngủ.
 • Bại não: 5-60mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Co cứng thần kinh vận động: 5-60mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Liên quan đến việc quản lý một số loại bệnh động kinh: 2-60 mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Điều trị triệu chứng cai rượu cấp: 5-20mg, lặp lại nếu cần trong 2 đến 4 giờ.
 • Tiền mê trước khi phẫu thuật: 5mg-20mg.

Trẻ em chỉ được khuyến cáo sử dụng với mức liều dưới 5mg

 • Trẻ co cứng với tổn thương não tối thiểu: 5-40mg mỗi ngày chia làm nhiều lần.
 • Tiền mê trước khi phẫu thuật: 2mg-10mg

Bệnh nhân cao tuổi và suy nhược: Sử dụng bằng một nửa liều khuyến cáo ở trên.

Bệnh nhân suy thận và gan: Giảm liều hoặc tìm thuốc thay thế.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chính quy uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chính quy uy tín

NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI DÙNG THUỐC SEDUXEN

Tác dụng phụ của thuốc Seduxen

Trong quá trình sử dụng thuốc, bạn có thể gặp một số tác dụng sau:Buồn ngủ, mệt mỏi, yếu cơ, kinh nguyệt không đều, nhầm lẫn, phiền muộn, chứng khó đọc, đau đầu, nói lắp

Tuy nhiên, đây không phải là tất cả tác dụng phụ bạn có thể gặp trong quá trình sử dụng thuốc. Do đó, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào bất thường khi dùng thuốc thì nên báo với bác sĩ để có hướng xử trí phù hợp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc

Diazepam được hấp thu tốt hoàn toàn qua đường tiêu hóa. Nồng độ cao trong huyết tương đạt trong vòng 0,5 đến 2 giờ sau khi uống. Do đó, bạn sẽ buồn ngủ sau khi uống thuốc khoảng 0,5 đến 2 giờ.

Thuốc Seduxen có khả năng gây nghiện. Do đó, thời gian điều trị càng ngắn càng tốt tùy thuộc vào chỉ định. Bệnh nhân phải được đánh giá sau một khoảng thời gian điều trị không quá 4 tuần và sau đó thường xuyên đánh giá nhu cầu tiếp tục điều trị, đặc biệt là nếu bệnh nhân không còn triệu chứng bệnh. Nói chung, việc điều trị không được kéo dài quá 8-12 tuần, kể cả quá trình giảm liều dần. Trong quá trình sử dụng diazepam, bệnh nhân không được tự ý dừng thuốc vì điều này có thể dẫn đến hội chứng cai nghiện.

Sử dụng diazepam dài ngày có thể dẫn đến sự phát triển của sự phụ thuộc về thể chất và tâm thần. Nguy cơ phụ thuộc tăng theo liều, thời gian điều trị, tăng ở những bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu và lạm dụng thuốc hoặc ở những bệnh nhân có rối loạn nhân cách rõ rệt. Vì vậy, những bệnh nhân này cần được theo dõi chặt chẽ quá trình dùng thuốc và giảm dần liều trước khi dừng thuốc.

Việc ngừng dùng thuốc đột ngột có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện bao gồm: nhức đầu, đau cơ, lo lắng cực độ, căng thẳng, bồn chồn, lú lẫn và khó chịu.

Quá liều diazepam rất khó xác định và nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng phụ thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân và nhiều yếu tố khác nữa. Thực tế, với liều lượng gấp khoảng 50 lần liều tối đa cho phép ( tức là 2000mg) cũng chỉ có báo cáo gặp phải mức độ độc tính nhỏ trên người sử dụng.

Tuy nhiên khi có sự kết hợp với rượu, chất ma túy hay một số thuốc ức chế thần kinh trung ương khác thì chỉ cần một liều nhỏ diazepam đã có nguy cơ gây tử vong rất cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản của thuốc Seduxen về chỉ định, liều dùng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc do nhóm Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về việc sử dụng thuốc Seduxen an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Seduxen ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.