Những dấu hiệu bất thường của ung thư vú mà các chị em không nên bỏ qua

Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Khi cảm thấy những dấu hiệu bất thường dưới đây nên đi đến các cơ sở khám chữa bệnh ngay lập tức

Cần đi khám ngay nếu thấy các triệu chứng bất thường

Cần đi khám ngay nếu thấy các triệu chứng bất thường

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết đối với hầu hết bệnh nhân, ung thư vú không gợi ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên nếu bệnh nhân tiến hành tầm soát ung thư vú, có thể sẽ phát hiện ra ung thư, trước khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.

Ở giai đoạn đầu, các tế bào ác tính chỉ mới bắt đầu xuất hiện và xâm nhập vào các mô ở bên ngoài lớp niêm mạc của ống dẫn sữa hoặc tiểu thùy, và mức độ xâm lấn chỉ mới ít hơn 1 mm. Lúc này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì tỉ lệ khỏi bệnh rất cao. Vì vậy, phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm là rất quan trọng và có nhiều cách khác thường để nhận biết.

Có những triệu chứng khác của ung thư vú có thể xảy ra ngoài sự xuất hiện của khối u ở ngực. Sau đây là 7 triệu chứng ung thư vú bất thường mà bạn không nên bỏ qua

Thay đổi ở đầu ti

Những thay đổi về diện mạo và cảm nhận ở một trong hai đầu ti là nguy cơ rất lớn của ung thư vú. Đầu ti cứng lên hoặc tụt vào, không đối xứng so với bên kia, có thể là dấu hiệu cần được quan tâm.

Ngoài ra đầu ti đỏ, sưng tấy, có vảy, lồi lõm hoặc rỗ…cũng là những dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo bệnh.

Đầu ti chảy máu

Trong khi đầu ti tiết dịch là hiện tượng phổ biến và không có gì phải lo lắng, thì việc chảy máu là nguy hiểm.

Nếu đầu ti tiết ra chất dịch vàng hoặc lẫn máu có mùi hôi, cần đi kiểm tra xét nghiệm xem có phải bị ung thư không.

Đau ở đầu ti hoặc trên ngực

Nếu cảm thấy đau nhói ở đầu ti hoặc trên ngực, cần phải đi khám ngay. Bác sĩ Chu Hòa Sơn – Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn giải thích rằng đây được gọi là “đau khu trú ở ngực hoặc đầu ti, và có thể là dấu chỉ sự phát triển của bệnh ung thư vú.

Tìm hiểu ung thư vú cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu ung thư vú cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Lúm đồng tiền trên ngực

Nếu có một số thay đổi nghiêm trọng trên ngực, thay đổi trong kết cấu của da ngực như lúm đồng tiền hoặc nếp nhăn” có thể báo hiệu sự phát triển của ung thư vú.

Sưng nhưng không đau hoặc sưng đỏ

Mặc dù có nhiều lý do để ngực bị sưng hoặc tấy đỏ, nhưng nếu sưng hay đỏ mà không có nguyên nhân thì cần kiểm tra thật kỹ. Bởi hầu hết sưng và đỏ của ngực là do nhiễm trùng. Tuy nhiên, nhiễm trùng thường gây đau. Nếu sưng và đỏ nhưng không đau thường là các vấn đề tiềm ẩn có thể là dấu hiệu của ung thư.

Sưng ở nách

Thông thường, mọi người không nghĩ rằng mô vú cũng liên quan đến nách. Tuy nhiên, sưng, đau hoặc xuất hiện một khối ở vùng nách có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Các vết sưng có thể chỉ ra ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở nách. Sưng ở nách thường xuất hiện trước khi nhìn thấy các triệu chứng trên ngực.

Ngực đột nhiên bắt đầu thay đổi hình dạng

Nếu có bất kỳ sự thay đổi lớn nào về hình dạng của bộ ngực, cần phải đi kiểm tra.

Nếu có một sự thay đổi đột ngột về kích thước hoặc hình dạng của vú, đó có thể báo hiệu sự phát triển của ung thư vú. Đó có thể là một triệu chứng bất thường nhưng vẫn có thể xảy ra, bởi vì sự phát triển của khối u có thể gây ra sự thay đổi hình dạng của ngực cần đi kiểm tra chụp X quang vú.