Nhiễm trùng cơ hội và biến chứng phổ biến của hiv

Dù có sự tiến bộ trong điều trị, các biến chứng do HIV vẫn có thể xảy ra, đặc biệt là ở những người không tuân thủ điều trị hoặc không biết mình nhiễm HIV.

HIV và tác động lên hệ thống miễn dịch

HIV bắt đầu bằng việc xâm nhập vào tế bào miễn dịch quan trọng, gọi là tế bào CD4. Ban đầu, nó thường không gây ra nhiều triệu chứng đe dọa tính mạng. Nguy hiểm thực sự xuất phát từ khả năng của HIV phá hủy các tế bào CD4, làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết khi hệ thống miễn dịch suy yếu, cơ thể dễ dàng mắc các bệnh và nhiễm trùng cơ hội chết người, một dấu hiệu của giai đoạn cuối của HIV, được gọi là AIDS.

Nhiễm trùng cơ hội

Những người nhiễm HIV/AIDS tuân thủ điều trị kém thường có nguy cơ cao bị nhiễm nhiều loại viêm nhiễm cơ hội khác nhau, bao gồm cả nấm và ký sinh trùng. Những bệnh nhiễm trùng cơ hội này thường không ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, có khả năng chống lại chúng.

Hôm nay, nhờ điều trị bằng thuốc kháng virus (ARV) hiệu quả, nguy cơ nhiễm trùng cơ hội đã giảm xuống đáng kể, giúp duy trì hệ thống miễn dịch bằng cách kiểm soát lượng HIV trong cơ thể. Số lượng tế bào CD4 bình thường thường nằm trong khoảng từ 500 đến 1.200. Khi số lượng CD4 giảm xuống dưới 200 tế bào/mỗi milimét khối máu, nguy cơ mắc nhiễm trùng cơ hội cao nhất. Một số nhiễm trùng cơ hội có thể tồn tại khi số lượng CD4 dưới 500.

Các bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến nhất ở người nhiễm HIV/AIDS bao gồm nhiễm trùng nấm, nhiễm virus Herpes simplex, nhiễm trùng phổi do nấm và vi khuẩn, bệnh lao, và nhiều bệnh nhiễm trùng khác.

Biến chứng thần kinh liên quan đến HIV/AIDS

Mặc dù HIV không xâm chiếm các tế bào thần kinh, nó tác động lên các tế bào thần kinh đệm, có chức năng bảo vệ và hỗ trợ các dây thần kinh. Điều này dẫn đến viêm nhiễm và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Do tình trạng viêm nhiễm liên quan đến virus, những người nhiễm HIV/AIDS giai đoạn nặng có thể trải qua nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm lú lẫn, quên, đau đầu, suy nhược, và tê ở tứ chi.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn cho biết các biến chứng về hệ thần kinh trung ương do virus hoặc thuốc điều trị có thể bao gồm đau, co giật, bệnh zona, vấn đề về tủy sống, vấn đề phối hợp và rối loạn dáng đi, rối loạn nuốt, rối loạn lo âu, sốt, mất thị lực, đột quỵ, và hôn mê.

Các biến chứng khác liên quan đến HIV/AIDS

Ngoài các biến chứng đã nêu trên, những người nhiễm HIV/AIDS còn có thể phải đối mặt với các vấn đề khác, bao gồm U lympho hoặc ung thư hạch bạch huyết, sarcoma Kaposi (một loại ung thư mạch máu liên quan đến herpesvirus), ung thư cổ tử cung, bệnh thận liên quan đến HIV, hội chứng suy mòn do HIV (được định nghĩa là sụt cân hơn 10% trọng lượng cơ thể trong khi bị tiêu chảy, suy nhược, và sốt trong hơn 30 ngày).

Tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV

Mặc dù thuốc điều trị HIV (ARV) giúp giảm các biến chứng và tăng tuổi thọ, chúng cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Tác dụng phụ này có thể khác nhau ở từng người và phụ thuộc vào loại thuốc và liều lượng sử dụng. Thậm chí, thuốc ARV có thể gây ra các vấn đề như đái tháo đường, tăng cholesterol, vấn đề về gan – thận, và chứng loãng xương.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý, điều quan trọng là tác dụng phụ này thường có thể kiểm soát được. Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ, bạn nên thông báo cho bác sĩ điều trị để có cách xử lý và điều chỉnh phù hợp với tình trạng của mình.