Phần lớn bệnh nhân mắc thủy đậu trong quá trình điều trị đều quan tâm đến vấn đề bệnh thủy đậu kiêng gì để mau khỏi, đồng thời giúp làm giảm triệu chứng ngứa rát và không để lại sẹo xấu.
Hãy theo dõi bài viết sau để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ về thông tin người mắc bệnh thủy đậu cần kiêng gì?
Contents
NGƯỜI MẮC BỆNH THỦY ĐẬU NÊN KIÊNG GÌ?
Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh thủy đậu hình thành là do vi rút Varicella-zoster gây nên. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này một lần trong đời, đôi khi có trường hợp bệnh tái phát lại. Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh. Các triệu chứng của bệnh thủy đậu thường xuất hiện sau thời gian ủ bệnh 7 – 21 ngày với các biểu hiện như sốt nhẹ, đau đầu, sổ mũi, chán ăn và cơ thể mệt mỏi. Sau đó 2 – 3 ngày, cơ thể nổi các chấm đỏ rồi trở thành mẩn ngứa và rộp. Các nốt rộp này dần khô và đóng vảy sau 4 – 5 ngày.
Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, bội nhiễm nốt phỏng da, viêm não. Vì vậy, người bệnh cần thăm khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. Bên cạnh đó, để tránh bệnh chuyển biến xấu và để lại di chứng, bệnh nhân cũng nên kiêng gió, nước và một số điều sau đây.
Kiêng thức ăn
Theo các chuyên gia, bệnh thủy đậu đến một thời điểm nhất định triệu chứng bệnh sẽ giảm dần nếu người bệnh có kế hoạch kiêng cữ và chăm sóc tốt. Bên cạnh đó, một chế độ ăn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian điều trị bệnh. Ngược lại cũng có một số thực phẩm có thể gây kích thích vết loét, làm chậm quá trình lành vết thương khiến các nốt thủy đậu tổn thương nặng. Từ đó dẫn đến tình trạng bệnh trở nặng và gây khó khăn trong việc chữa trị.
Dưới đây là một số loại thực phẩm người bệnh nên kiêng khi bị thủy đậu:
- Thực phẩm chứa nhiều đồ chiên rán hoặc dầu mỡ như thức ăn nhanh, đồ chiên, xào,..
- Không nên sử dụng nguồn thực phẩm làm bơ sữa như sữa, bơ, phô mai,… trong quá trình điều trị thủy đậu. Bởi chúng khiến da điều tiết nhiều dầu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút gây bệnh sinh sôi và phát triển trên diện rộng
- Tránh ăn thức ăn chứa nhiều vitamin C: Thông thường, vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây hại bên ngoài. Tuy nhiên, khi bị bệnh thủy đậu, bệnh nhân không nên bổ sung chúng vào danh sách cần ăn. Nguyên nhân là bệnh gây xuất hiện các mụn nước trong vòm miệng và cổ hong mà các thực phẩm chứa vitamin C thường có tính acid cao, làm tăng khả năng gây viêm loét, khó lành.
- Tránh ăn thức ăn cay nóng và mặn: Những loại thức ăn này sẽ gây kích ứng khiến vết loét trong khoang miệng lâu bình phục.
Kiêng nước và gió
Trong quá trình điều trị bệnh thủy đậu, bệnh nhân nên kiêng nước và gió để bệnh nhanh chóng bình phục. Tuy nhiên, việc kiêng gió và nước không có nghĩa là bệnh nhân hoàn toàn không ra ngoài và không đụng đến nước. Bởi trong giai đoạn này, hệ miễn dịch của cơ thể khá yếu nên việc cữ nước và gió sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút xâm nhập vào bên trong cơ thể và gây biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, trong quá trình mắc bệnh, người bệnh vẫn nên vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng nước ấm. Và nên hạn chế tiếp xúc với nước lạnh, khi đi ra ngoài nên che chắn cẩn thận.
Một số điểm khác
Người bị bệnh thủy đậu nên kiêng làm những việc sau đây để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác, đồng thời ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra:
- Tránh đi tới chỗ đông người: Bệnh thủy đậu là căn bệnh dễ lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua đường không khí. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế đi đến nơi công cộng để tránh lây bệnh cho người khác. Đồng thời, hạn chế nguy cơ bùng phát dịch thủy đậu.
- Tránh sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh: Vi rút gây bệnh thủy đậu có thể tồn tại trong khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo, ca uống nước hoặc chén ăn cơm. Do đó không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh để giảm thiểu lây nhiễm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên giặt riêng đồ với khác thành viên trong gia đình và giặt thật kỹ bằng chất khử trùng. Nên phơi đồ dưới ánh nắng mặt trời và ủi kỹ để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại.
- Tránh gãi mạnh: Các nốt mụn thủy đậu nếu bị vỡ chính là nguyên nhân khiến bệnh lây sang các vùng da lành khác. Chưa kể đến, các mụn này nếu không được chăm sóc tốt rất dễ để lại sẹo, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngoại hình, nhất là ở khuôn mặt.
- Tránh mặt quần áo bó sát: Quần áo bó sát sẽ làm tăng ma sát với các nốt mụn thủy đậu và làm tăng nguy cơ vỡ mụn, gây viêm nhiễm trên diện rộng. Vì thế, khi bị thủy đậu, bệnh nhân nên lựa chọn những bộ quần áo rộng rãi, có chất liệu vải thoáng mát và mềm mịn.\
NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ÁP DỤNG ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH THỦY ĐẬU
Cũng theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn lâu năm, để phòng ngừa bệnh thủy đậu, bệnh nhân có thể thực hiện theo những lưu ý sau đây:
- Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh ngay từ đầu
- Tránh tiếp xúc với nguồn bệnh bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và nhà cửa sạch sẽ
- Tránh tới những nơi tập trung đông người
- Nên hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh
- Khi mắc bệnh, tuyệt đối không gãi ngứa để tránh tình trạng những nốt mụn vỡ gây bội nhiễm
- Uống nhiều nước và có chế độ nghỉ ngơi hợp lý
- Nên bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Sử dụng các loại đồ ăn, thức uống có tính mát, thanh lọc cơ thể
Trên đây là chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về bệnh thủy đậu.