Kỹ thuật viên hình ảnh y học hướng dẫn thông tin cơ bản về PET- CT

PET- CT (Positron Emission Tomography and Computed Tomography) là một hệ thống máy ghi hình ảnh y học chi tiết về quá trình chuyển hóa và hình ảnh giải phẫu cho phép bác sĩ thấy được những diễn tiến bệnh lý bên trong cơ thể

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành hình ảnh Y học uy tín ngoài giờ hành chính
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo ngành hình ảnh Y học uy tín ngoài giờ hành chính

Hoạt động của máy ghi hình PET- CT là sự kết hợp giữa máy cắt lớp phát xạ positron (PET) cho hình ảnh chuyên hóa phân tử và máy cắt lớp điện toán (CT) cho hình ảnh cấu trúc cơ thể.

Theo kỹ thuật viên hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, ngay trước khi ghi hình PET, người bệnh sẽ được ghi hình CT để cung cấp thêm hình ảnh giải phẫu cơ thể. Cuối cùng hệ thống vi tính sẽ kết hợp hình ảnh chuyển hóa từ máy PET với hình ảnh cấu trúc giải phẫu từ máy CT, để xác định chính xác vị trí và tính chất của các thương tổn trong cơ thể người bệnh.

PET- CT có giá trị như thế nào trong chẩn đoán bệnh?

Những hình ảnh được PET- CT ghi lại cung cấp cho Bác sĩ thông tin chính xác vị trí và tình trạng chức năng của bệnh lý và các hình ảnh giải phẫu của các thương tổn nên Bác sĩ có thểp tiên lượng Bệnh và đưa ra pháp đồ điều trị bệnh hiệu tốt nhất cho từng bệnh lý.

Máy ghi hình ảnh y học PET- CT cung cấp cho Bác sĩ những thông tin về chức năng, chuyển hóa và giải phẫu trong cơ thể con người để chẩn đoán bệnh chính xác hơn và tránh phẫu thuật đối với một số trường hợp không cần thiết. Ví dụ: Hình ảnh của PET- CT ghi lại có thể giúp Bác sĩ định vị vùng não gây nên cơn động kinh (co giật) để quyết định có nên phẫu thuật cho người bệnh hay không.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn năm 2019

Thuốc dùng trong ghi hình PET- CT là FDG?

Theo giảng viên Văn bằng 2 ngành hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: FDG là một dung dịch đường được đánh dấu bởi một lượng nhỏ đồng vị phóng xạ, được tiêm vào trong cơ thể vào ngày ghi hình. Sau thời gian khoảng 45 phút, thuốc FDG phân bố rộng khắp trong cơ thể bạn và các tế bào ung thư do hoạt động chuyển hóa nhiều nên sẽ hấp thu nhiều FDG và tế bào ung thư được phát hiện qua việc ghi hình PET- CT.

Những điều cần lưu ý trước khi ghi hình PET- CT?

– Người bệnh nên nhịn ăn tối thiểu 4 giờ trước khi ghi hình PET- CT và uống 0,5-1 lít nước lọc trong vòng 2 giờ trước khi ghi hình.

– Trang phục nên chọn áo quần rộng thoáng, không có dây kéo hoặc các nút khuy kim loại và không nên đeo kính, răng giả khi chụp ghi hình PET- CT.

– Hãy nói cho các kỹ thuật viên trước khi thực hiện ghi hình PET- CT biết, nếu bạn có thai, nghi ngờ có thai hoặc đang cho con bú, đặc biệt là nếu bạn bị dị ứng với thuốc cản quang.

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn