Hướng Dẫn Đăng Kí “Tạm Trú Tạm Vắng” Cho Tân Sinh Viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Hướng Dẫn Đăng Kí “Tạm Trú Tạm Vắng” Cho Tân Sinh Viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Với tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn ở các tỉnh khi lên nhập học tại thành phố Hồ Chí Minh cần phải hoàn thành đầy đủ các thủ tục đăng kí “Tạm Trú Tạm Vắng”

Đăng kí Tạm Trú Tạm Vắng với tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Đăng kí Tạm Trú Tạm Vắng với tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Giấy tạm trú tạm vắng là một trong những loại giấy tờ cần thiết đối với mỗi công dân(sinh viên) khi đi ra khỏi địa phương để làm việc, học tập và sinh sống.

Bởi vậy mọi sinh viên tại các tỉnh khi lên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhập học đồng thời sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh cần hoàn thiện được các thủ tục đăng kí tạm chú tạm vắng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều này không chỉ tạo môi trường hợp pháp cho sinh viên trong các hoạt động học tập và làm việc mà còn giúp nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Đăng kí Tạm trú và đăng kí tạm vắng là gì?

Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

  • Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.
  • Đăng ký tạm vắng là việc công dân đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền việc không có mặt ở nơi cư trú thường xuyên trong khoảng thời gian nhất định.

Các thủ tục đăng kí tạm trú và đăng kí tạm vắng cũng có những quy định cụ thể

Thủ tục đăng kí tạm chú

Ban pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết thêm, thủ tục đăng ký tạm trú được quy định tại Điều 30 Luật cư trú 2006; Điều 16 Thông tư 35/2014/TT-BCA; Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC.

Theo đó, hồ sơ để tiến hành đăng ký tạm trú bao gồm:

  • Chứng minh thư nhân dân của người đăng ký tạm trú.
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu.
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở.
  • Trường hợp thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ cần có sự đồng ý bằng văn bản của người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ đăng kí tạm trú sinh viên nộp tại công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Tính từ lúc nhận đủ hồ sơ từ công dân(sinh viên) đăng ký tạm trú, cơ quan có thẩm quyền phải cấp sổ tạm trú cho công dân(sinh viên) đăng ký tạm trú trong thời gian không quá 3 ngày làm việc. Sổ tạm trú có thời hạn tối đa là 24 tháng.

Bởi vậy trước khi sổ tạm trú hết hiệu lực sinh viên cần phải đến Công an xã, phường, thị trấn để làm thủ tục gia hạn Sổ tạm trú.

Tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cần đặc biệt lưu ý, việc đăng ký tạm trú cần thực hiện trong thời hạn nhất định, khi công dân(sinh viên) chuyển đến địa phương sinh sống, làm việc, học tập. Công dân(sinh viên) sẽ bị xử phạt tới 300.000 đồng nếu không thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú đúng thời hạn.

Thủ tục đăng kí tạm vắng

Tân sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là những đối tượng thuộc diện “người trong độ tuổi làm nghĩa vụ quân sự, dự bị động viên đi khỏi huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi mình cư trú từ ba tháng trở lên” để học tập tại nhà trường nên cần phải có trách nhiệm khai báo tạm vắng tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại nơi cư chú.

Luật tạm trú tạm vắng mới nhất quy định hồ sơ khai báo tạm vắng cần chuẩn bị như sau:

  • Chứng minh nhân dân thư của công dân(sinh viên) tạm vắng
  • Phiếu khai báo tạm vắng..

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục đăng ký “Tạm Trú Tạm Vắng” mới nhất mà ban pháp chế của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tư vấn cho những tân sinh viên và sinh viên đang theo học Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tại nhà trường.