Theo Y học cổ truyền, rượu có vị cam khổ tân ôn, có độc, vào tâm, can, phế, vị. Bên cạnh tác dụng điều trị bệnh, bia rượu cũng ẩn chứa nhiều nguy hại đối với sức khỏe.
Contents
Tác dụng của bia rượu đối với sức khỏe
Dưới góc nhìn của y học hiện đại, các đồ uống có cồn chứa tác dụng: chuyển hóa tốt chất béo omega-3, làm tăng HDL-C trong cơ thể. Giảm nguy cơ đái tháo đường do hàm lượng cồn trong máu giúp gia tăng chức năng của tuyến tụy và kiểm soát lượng glucose trong cơ thể.
Bia rượu cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ tim mạch và đột quỵ nhờ tác dụng giúp máu lưu thông dễ dàng nên tim không phải hoạt động mạnh. Nếu dùng ở liều lượng vừa phải, bia rượu còn có tác dụng làm giảm thiểu sự cố về tim. Bên cạnh đó, bia rượu còn làm chậm quá trình lão hóa của não và kích thích chức năng của não hoạt động tốt hơn, từ đó tăng tuổi thọ của con người.
Đối với Y học cổ truyền: rượu có vị cam khổ tân ôn, có độc, vào tâm, can, phế, vị. Tác dụng xoa dịu chấn thương ngoại khoa sưng nề đau nhức, các trường hợp co cứng cơ (kinh giật, chuột rút, đau quặn cấp…), đau vùng ngực bụng do phong hàn lãnh thống. Uống ít (5-30ml) để khai vị, loại bỏ vị tanh hôi, làm tăng thơm ngon của thức ăn (kích thích tiêu hóa). Rượu còn có tác dụng “dẫn” một số thuốc nên người ta thường ngâm thực phẩm, thảo dược trong rượu 2 – 3 tuần, sau đó lọc lấy “rượu thuốc″ hoặc để xoa bóp chữa bệnh.
Tác hại nguy hiểm từ việc uống bia rượu
Do sản xuất thủ công nên trong rượu chưa loại bỏ được các chất độc hại như furfurol, aldehyt, methanol… sinh ra trong quá trình lên men và chưng cất. Đây là chất gây gây độc thần kinh dễ gây tử vong, do đó chỉ nên uống những loại rượu đã được kiểm định chất lượng.
Bổ sung thông tin cho bài học, giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn còn đề cập vấn đề: Khi sử dụng rượu, rượu sẽ tác dụng lên hệ thần kinh gây hưng phấn, làm tăng dịch vị, kích thích tiêu hóa. Chất ethanol trong bia, rượu làm giãn mạch ngoại biên khiến mặt và da trở nên đỏ hơn, nhịp tim tăng, làm cơ thể phát nhiệt mạnh, bên cạnh đó còn làm rối loạn các phản xạ co thắt mao mạch làm hạ huyết áp.
Trong khi đó, Ethanol bị các vi khuẩn chuyển thành acetaldehyt làm tổn thương thành ruột. Khi rượu ngấm vào máu sẽ được chuyển hóa ở gan tạo thành acetaldehyt tạo thành acetaldehyt làm chết tế bào thần kinh, gây cơn đau nhức đầu, làm giảm tinh trùng, giảm khả năng tình dục và gây bệnh về gan (xơ gan, suy gan). Đối với phụ nữ có thai, rượu tác động đến sự phát triển của thai nhi, dễ sinh con có khuyết tật và thiểu năng trí tuệ.
Mặc dù trong cơ thể mỗi người đều có men hóa giải rượu chứa trong gan, chúng chuyển ethanol thành acetaldehyt, thành CO2 và nước. Tuy nhiên số lượng men này ở mỗi người là khác nhau nên sẽ có người người say hoặc không say dù uống cùng một lượng như nhau. Trong đó say rượu là hiện tượng ngộ độc ethanol, gây nhiễm độc thần kinh với các cấp độ khác nhau.
Nếu uống rượu có lẫn methenol hay các chất khác ngoài ethanol sẽ gây nên tình trạng buồn nôn, nôn, ăn vào nôn ra nhiều, chóng mặt, mắt mờ hoặc nhìn thấy trắng mờ, rối loạn về cảm giác màu sắc, đau bụng, lú lẫn, yếu cơ. Nếu xuất hiện các triệu chứng này ở những người đã uống rượu thì cần đưa đến ngay đến cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.
Nên làm gì khi đứng trước rượu bia?
Y sĩ Y học cổ truyền cho hay, để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, bạn nên hạn chế bia, rượu với người mất máu nhiều, phụ nữ có thai không nên dùng. Nam giới sau khi uống rượu nên kiêng sinh hoạt tình dục. Khi uống rượu thì không dùng đồ uống có cafein hay hút thuốc lá.
Bên cạnh đó, người bệnh không nên dùng thuốc có tương kỵ với rượu và không nên dùng bia rượu khi đang được lái xe, vận hành máy móc vì rất dễ xảy ra tai nạn. Trường hợp nhức đầu do rượu, bạn không nên dùng paracetamol hoặc aspirin.
Bia rượu gây ra những tổn hại nghiên trọng đến sức khỏe nếu dùng quá nhiều, dùng không đúng cách, liều lượng. Do đó cách tốt nhất là không nên dùng khi không cần thiết hoặc chỉ dùng theo sử chỉ định của các bác sĩ, thầy thuốc YHCT.