FDA Hoa Kỳ Phê Duyệt Thuốc Tiêm Cimzia Trong Điều Trị Bệnh Viêm Khớp Cột Sống Không X Quang

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt thuốc tiêm Cimzia (certolizumab pegol) trong điều trị bệnh viêm khớp cột sống không X quang

Cimzia được dùng theo đường tiêm dưới da
Cimzia được dùng theo đường tiêm dưới da

Theo thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, đây là lần đầu tiên FDA chấp thuận 1 phương pháp điều trị cho bệnh viêm cột sống không X quang (nr-axSpA). Thông tin cũng mang lại nhiều chiều hướng tích cực trong điều trị cho bệnh nhân viêm khớp.

Ở dân văn phòng, tỉ lệ mắc bệnh cơ xương khớp lên đến hơn 65%. Tỉ lệ ngày càng gia tăng do công việc của con người ngày càng liên quan nhiều tới máy vi tính.

Thập niên 2010 – 2020 được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn là “Thập niên xương và khớp”. Điều này cho thấy mức độ phổ biến và tính chất báo động của các bệnh lý cơ xương khớp.

Việc chấp nhận thêm loại thuốc điều trị xương khớp sẽ mở ra nhiều hướng điều trị mới cho bệnh viêm xương khớp – một căn bệnh đang càng trở nên phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người mắc bệnh.

Theo ông Nikolay Nikolov-MD, phó giám đốc điều trị bệnh thấp khớp thuộc nhóm sản phẩm liên quan đến Phổi, Dị ứng và Thấp khớp tại Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu Thuốc của FDA, cho biết hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị dứt điểm nào được FDA phê duyện do vậy sự chấp thuận sử dụng Cimzia này đã giúp đáp ứng được nhu cầu chữa trị của những bệnh nhân bị viêm đốt sống trục không X quang. Một hướng điều trị mới và tích cực sẽ được công bố và mở ra nhiều hy vọng cho bệnh nhân viêm khớp.

Nr-axSpA là một loại viêm khớp gây viêm ở cột sống và gồm nhiều triệu chứng khác. Các biểu hiện không phát hiện được bằng phương pháp chụp X quang, do vậy được gọi là bệnh viêm khớp cột sống không X quang. Chính bởi lí do này mà việc phát hiện bệnh khá khó khăn, người bệnh chỉ nhận biết khi các triệu chứng đã trở nên trầm trọng hơn. Những kết quả trong thử nghiệm lầm sàng của thuốc Cimzia đã mang đến tin hiệu mừng, phần nào xua tan lỗi lo bệnh tật cho bệnh nhân.

Hiệu quả của Cimzia trong điều trị nr-axSpA đã được nghiên cứu trong một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở 317 bệnh nhân trưởng thành bị nr-axSpA với các dấu hiệu viêm nhiễm khách quan, được chỉ định bởi nồng độ protein phản ứng C (CRP) tăng và / hoặc sacroiliitis (viêm các khớp sacroiliac) trên MRI.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ Cao đẳng Dược chuyên nghiệp

Thông tin kê đơn cho Cimzia bao gồm Cảnh báo trên nhãn để tư vấn cho các chuyên viên y tế và bệnh nhân về nguy cơ có thể gặp trong điều trị bằng Cimzia: nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn đến nhập viện hoặc tử vong bao gồm bệnh lao (TB), nhiễm trùng huyết do vi khuẩn (nhiễm trùng trong hơi nước máu), nhiễm nấm xâm lấn (như histoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến phổi) và các bệnh nhiễm trùng khác.

Cimzia nên ngưng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng hoặc nhiễm trùng huyết. Bác sĩ nên thực hiện xét nghiệm bệnh lao tiềm ẩn, nếu dương tính, hãy bắt đầu điều trị bệnh lao trước khi bắt đầu điều trị Cimzia. Tất cả bệnh nhân nên được theo dõi lao trong quá trình điều trị, ngay cả khi xét nghiệm lao tiềm ẩn ban đầu là âm tính. Cảnh báo cũng khuyên rằng ung thư hạch (ung thư trong tế bào máu) và các khối u ác tính khác, một số trường hợp tử vong, đã được báo cáo ở trẻ em và bệnh nhân vị thành niên được điều trị bằng thuốc chẹn yếu tố hoại tử khối u, trong đó có Cimzia. Cimzia không được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân nhi.

Cimzia ban đầu được chấp thuận vào năm 2008 và cũng được chỉ định cho bệnh nhân trưởng thành mắc bệnh Crohn, viêm khớp dạng thấp từ trung bình đến nặng, viêm cột sống dính khớp hoạt động (AS) và bệnh vẩy nến mảng trung bình đến nặng.