Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn một số cách chữa ngủ ngáy hiệu quả

Những người hay ngủ ngáy là do vùng họng sau bị hẹp lại. “Âm thanh” này ít nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như gây khó chịu cho những người xung quanh.

Ngủ ngáy ảnh hưởng tới giấc ngủ của người xung quanh

Ngủ ngáy ảnh hưởng tới giấc ngủ của người xung quanh

Nguyên nhân của việc ngủ ngáy

Theo đó, khi người ngủ hít thở, một lượng khí vào, nhưng do đi qua một vùng hẹp hơn làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên tạo nên một loại âm thanh mà người ta gọi đó là ngáy.

Mọi trở ngại cho sự lưu thông bình thường của không khí giữa thanh quản và mũi đều là nguyên nhân của tật ngáy, ví dụ như nghẹt mũi, lưỡi gà và màn vòm quá dài, chân lưỡi dày, amiđan quá lớn…

Người ngáy thường bị ngưng thở một thời gian khá lâu, do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Khi đó, não sẽ phát ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản, làm cho quá trình hô hấp trở lại bình thường.

Nếu những rối loạn diễn ra liên tục sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, khiến giấc ngủ không ngon và thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng. Hậu quả là bộ não không nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày hoạt động, khiến người bệnh trở nên bần thần, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn là sóng điện não bị xáo trộn, làm người bệnh giảm trí nhớ, năng suất làm việc, mệt mỏi, khó tập trung và ngủ gật ban ngày…

Một số cách điều trị bệnh ngủ ngáy được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ

Nằm nghiêng

Khi bạn nằm ngửa, lưỡi và vòm miệng mềm sẽ đè vào cổ họng, gây cản trở hơi thở và tạo ra những âm thanh không mấy dễ chịu.

Vậy nên khi nằm nghiêng, nó sẽ giúp cổ họng bạn luôn mở và nhiều khả năng sẽ giúp khổ chủ thay đổi những âm thanh trên.

Thở bằng mũi

Thở bằng miệng dễ gây tiếng ngáy, cho nên tốt nhất là bạn nên hít thở sâu bằng mũi trước khi đi ngủ. Đối với cách này, bạn nên vệ sinh mũi sạch sẽ trước khi lên giường. Hơn thế nữa, nó cũng giúp cải thiện giấc ngủ.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019

Giảm cân

Vấn đề này cũng tương tự như cách đầu tiên, khi đang thừa cân, phổi và cổ bạn sẽ làm cản trở không khí đi vào, gây ra tiếng ngáy.

Nhưng đó chỉ là 1 phần rất nhỏ gây khó chịu, bởi béo phì, thừa cân còn nguy hiểm hơn rất nhiều, nó làm tăng nguy cơ bị ngưng thở khi đang ngủ.

Nút tai

Nếu đến cơ sở y tế mà vẫn không có hiệu quả thì có lẽ bạn có thể sử dụng nút bịt tai để có thể có những giấc ngủ ngon hơn. Chỉ cần lưu ý, đừng quá làm dụng nó, vì đôi tai của bạn cũng cần được nghỉ ngơi.

Liệu pháp tự nhiên

Cây tầm ma là một trong những lựa chọn tối ưu nhất cho người ngủ ngáy. Cho 1 cốc lá tầm ma khô vào 2 cốc nước sôi trong khoảng 10-15 phút rồi uống trước khi đi ngủ và bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hiệu quả.