Dược Sĩ Học Văn Bằng 2 Y Sĩ Đa Khoa Để Vừa Có Thể Khám Kê Đơn Vừa Bán Thuốc

Dược Sĩ Học Văn Bằng 2 Y Sĩ Đa Khoa Để Vừa Có Thể Khám Kê Đơn Vừa Bán Thuốc

Đến đầu năm 2020 các quầy thuốc, nhà thuốc không kết nối mạng internet với các cơ quan quản lý để kiểm soát xuất xứ thuốc mua vào, bán ra theo quy định của Luật Dược và thông tư 02/2018 về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì phải dừng việc buôn bán thuốc.

Y sĩ Đa khoa được khám và kê đơn thuốc trong phạm vi chuyên môn

Y sĩ Đa khoa được khám và kê đơn thuốc trong phạm vi chuyên môn

Ở TP.HCM, hiện nay đã có hàng ngàn Nhà thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc đã kết nối mạng với Bộ Y tế và Sở Y tế. Với phần mềm này, các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có đầy đủ thông tin về để trích xuất nguồn gốc thuốc, tránh được việc các cơ sở bán lẻ thuốc bán thuốc không có nguồn gốc xuất xứ hoặc bán bừa bãi thuốc chỉ định phải có kê đơn.

Bộ Y tế đang tập trung vào tình trạng bán thuốc quá dễ dãi tại các cơ sở bán lẻ thuốc hiện nay bằng việc tăng cường kiểm tra giám sát, siết chặt về quản lý hệ thống các cơ sở bán lẻ thuốc phải thực hiện quy chế bán thuốc theo đơn. Nếu cơ sở bán lẻ thuốc nào không thực hiện nghiêm túc quy chế bán thuốc theo đơn kê thì sẽ bị các cơ quan quản lý Nhà nước về Y tế xử phạt nặng.

Đơn thuốc là gì và nguyên tắc kê đơn thuốc như thế nào?

Ðơn thuốc là một chỉ định điều trị bằng thuốc của người có trình độ bằng cấp chuyên môn là Y sĩ, Bác sĩ đối với người bệnh. Ðơn thuốc là tổng hợp các loại thuốc được liệt kê số lượng, liều lượng, số lần dùng thuốc trong ngày cho phác đồ điều trị bệnh.

Đơn thuốc có những nguyên tắc kê đơn chung trừ biệt dược vì thế khi Y sĩ, Bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân thì phải lưu ý các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng bệnh lý, đặc biệt là người có tiền sử dị ứng với một dược chất thì phải thay thế bằng những loại thuốc khác có cùng tác dụng dược lý để điều trị.

Ai có quyền kê đơn thuốc cho người bệnh?

Theo Luật Sư Hoàng, Ban pháp chế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Căn cứ theo Thông tư 52/2017/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (sau đây viết tắt là kê đơn thuốc) thì những người có bằng cấp chuyên môn sau đây được phép kê đơn thuốc:

  1. Bác sỹ có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và có đăng ký hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.
  2. Y sỹ có chứng chỉ hành nghề và có đăng ký nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4 quy định tại Thông tư số 43/2013/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo khảo sát của Công ty Truyền Thông Dược Sài Gòn thì hiện nay khá nhiều Dược sĩ đang kinh doanh bán lẻ thuốc tân dược trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu học Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa để có bằng cấp chuyên môn, có thể đăng ký chứng chỉ hành nghề y theo đúng quy định Bộ Y tế, để có thể thăm khám những bệnh thông thường và có quyền kê đơn thuốc trong phạm vi chuyên môn của Y sĩ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo chuyển đổi Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa chỉ 1 năm

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo chuyển đổi Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa chỉ 1 năm

Học Y sĩ đa khoa ở đâu? Thời gian đào tạo Y sĩ bao lâu?

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết: Thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa từ 1 đến 2 năm dành cho các đối tượng có trình độ học vấn, bằng cấp khau nhau như sau:

Thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 2 năm dành cho người tốt nghiệp có bằng THPT.

Thời gian đào tạo Y sĩ đa khoa là 1 năm dành cho người tốt nghiệp có trình độ, bằng cấp Trung cấp, Cao đẳng hoặc Đại học chuyên ngành bất kỳ. Đây là hệ đào tạo Văn bằng 2 Y sĩ đa khoa học ngoài giờ hành chính thứ 7 chủ nhật.

Khi khi người học tốt nghiệp ra trường sẽ được cấp bằng Y sĩ đa khoa theo quy định Luật Giáo dục Nghề Nghiệp để có thể hành nghề khám chữa bệnh trong phạm vi chuyên môn của Y sĩ và có thể học liên thông lên Bác sĩ chuyên tu theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo khi hội đủ điều kiện.

Nếu có nhu cầu học Y sĩ đa khoa thì người học có thể đăng ký trực tuyến tại Website Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thành phố Hồ Chí Minh hoặc đến trực tiếp đăng ký học tại địa chỉ số 215 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh – Thành Phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 – 09.6881.6981

Nguồn bài viết: duocsaigon.com.vn