Cùng Các Chuyên Gia Dược Sài Gòn Tìm Hiểu Phương Pháp Điều Trị HIV

HIV được xem là một căn bệnh thế kỷ, gây nhiều thiệt hại cho cá nhân con người và xã hội. Vậy HIV có cách nào điều trị không?

HIV được xem là một căn bệnh thế kỷ, gây nhiều thiệt hại cho cá nhân con người và xã hội
HIV được xem là một căn bệnh thế kỷ, gây nhiều thiệt hại cho cá nhân con người và xã hội

Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Dược Sài Gòn qua bài viết sau đây nhé!

LOẠI BỎ VIRUS

Theo những thông tin mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được, tính đến hiện nay, chỉ có một trường hợp được biết đến về việc loại bỏ được virus ở Berlin. Ông là người Mỹ, tên là Timothy Ray Brown, đang sống ở Berlin với căn bệnh HIV đã được điều trị tốt bởi ART cho đến khi ông được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu tủy cấp tính và được yêu cầu ghép tế bào gốc.

Bác sĩ đã tìm kiếm một người hiến tặng có đột biến gen CCR5delta32, được tìm thấy ở khoảng 1% người Bắc Âu. Đột biến làm cho các tế bào chống lại HIV, cùng với xạ trị và hóa trị liệu mà ông Brown đã loại bỏ được HIV. Hơn 10 năm sau thủ thuật, ông vẫn không bị bệnh bạch cầu và HIV.

Nguy cơ mắc bệnh và tử vong là đáng kể, cùng với sự hiếm có của những người hiến tặng có đột biến gen CCR5delta32, có nghĩa là phương pháp này không thể áp dụng rộng rãi. Liệu pháp gen đã cố gắng bắt chước phương pháp chữa trị này và mang lại kết quả kiểm soát sau điều trị tốt nhất.

Các nghiên cứu trên động vật thí nghiệm sử dụng kết hợp các phương pháp dựa trên miễn dịch, như kháng thể và vắc-xin đã loại bỏ nhiễm trùng, nhưng vẫn còn câu hỏi về sự so sánh kết quả ở động vật thí nghiệm với thử nghiệm lâm sàng ở người.

KIỂM TRA MỘT PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH

Việc kiểm tra xem liệu pháp can thiệp có dẫn đến khả năng kiểm soát sau điều trị hoặc diệt virus hay không hiện là một trong những vấn đề thách thức nhất của nghiên cứu chữa khỏi HIV.

Cách duy nhất hiện nay để xác định rõ ràng kết quả là ngừng điều trị bằng ART. Nếu virus xuất hiện trở lại, việc diệt virus đã không thành công. Nhưng chờ đợi để xem liệu một số kết hợp các phản ứng miễn dịch để kiểm soát vi -rút có mang lại hiệu quả hay không rất căng thẳng và cân não cho cả bác sĩ lâm sàng và người tham gia thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã chờ đợi một khoảng thời gian, thậm chí là đáng kể, có thể lên đến vài tháng. Trong thời gian này, các tế bào TCD4 của hệ thống miễn dịch có thể bị suy giảm đáng kể và có thể truyền virut cho người khác. Các bác sĩ lâm sàng và những người tham gia nên đợi bao lâu trước khi quyết định can thiệp không có hiệu quả và phải khởi động lại ART?

Nếu ART được khởi động lại quá sớm, chúng ta có thể bỏ lỡ một kết quả tích cực. Nhưng nếu phải chờ đợi quá lâu, người tham gia thử nghiệm có thể gặp tác hại đáng kể. Vẫn chưa có câu trả lời dứt khoát cho những câu hỏi quan trọng này.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

LOẠI THUỐC NÀO TỐT HƠN?

Các nhà khoa học tin rằng, sẽ dễ dàng đạt được sự kiểm soát sau điều trị hơn so với diệt virus, và 100 trường hợp điều trị trước đây, so với các trường hợp đơn lẻ sau này, đã chứng minh điều này.

Do đó, phần lớn các nỗ lực trong nghiên cứu chữa khỏi HIV tập trung vào sự hiểu biết và mang lại sự kiểm soát sau điều trị. Nhưng những người nhiễm HIV hầu như đều thích một kịch bản diệt virus.

Mặc dù kết quả sẽ làm giảm gánh nặng của việc tuân thủ điều trị ARV hàng ngày, nhưng chỉ có loại trừ sẽ loại bỏ tình trạng viêm miễn dịch đang diễn ra dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các sự kiện nghiêm trọng khác. Và quan trọng, chỉ có diệt trừ mới xóa bỏ được sự kỳ thị khi sống chung với HIV.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *