công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2019

Công Bố Quy Chế Tuyển Sinh Đại Học Năm 2019

Theo đó quy chế tuyển sinh ĐH năm 2019 sẽ được điều chỉnh và có 6 điểm cơ bản căn cứ từ những bất cập của mùa tuyển sinh năm 2018 như sau:

Công Bố Quy Chế Tuyển Sinh Đại Học Năm 2019
Công Bố Quy Chế Tuyển Sinh Đại Học Năm 2019

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019 

Dựa trên những quy chế chính thức về tuyển sinh quy định tại Luật GD ĐH sửa đổi và bổ sung 6 điều cơ bản trong việc xét tuyển vào Đại học năm 2019.

Thứ nhất: Đối với các trường có sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển vào trình độ Đại học phải thực hiện tất cả các bước của quy trình xét tuyển theo quy định của Bộ.

Thứ hai: Cung cấp đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, tỷ lệ sinh viên chính quy ra trường có việc làm trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như địa chỉ website của nhà trường.

Mục đích là để học sinh và phụ huynh tham khảo cũng như là cơ sở để phản ánh chất lượng đào tạo của trường đó.

Thứ ba: Dối với đào tạo trình độ quân đội, công an có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học năm 2019. Quân nhân dự thi nếu đóng quân từ 18 tháng trở lên tại nơi có sự thay đổi chính sách ưu tiên theo khu vực thì hưởng ưu tiên theo khu vực có thời gian đóng quân dài hơn.

Thứ tư. Với nhóm ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề: Căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển; xét tuyển học sinh tốt nghiệp có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Thứ năm: Các trường thực hiện tuyển sinh tiếp nhận và lưu bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia khi thí sinh trúng tuyển vào trường mình.

Thứ sáu: Thí sinh đã xác định nhập học thì không được tham gia xét tuyển các trường khác/đợt tiếp theo.

Trên đây là những điểm bổ sung quy chế tuyển sinh trình độ Đại học – Cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên năm 2019. Các trường Đại học cũng như các em học sinh năm có nguyện vọng tham dự xét tuyển vào các trường Đại học năm nay lưu ý.

Cũng theo người đại diện Bộ GD&ĐT bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay :”

Bộ GD&ĐT đang xây dựng cơ chế, chính sách đảm bảo chất lượng, hiệu quả, công bằng trong tuyển sinh; phân luồng, thu hút học sinh giỏi vào học ngành sư phạm.

Xây dựng chức năng công khai cơ sở dữ liệu tuyển sinh Đại học cho các năm cũng như phần mềm công khai dữ liệu sinh viên nhập học.  Bộ cũng đang tiến hành rà soát, hoàn thiện các phần mềm xét tuyển, cơ sở dữ liệu tuyển sinh: thống nhất cơ sở dữ liệu và kết nối giữa các phần mềm để phục vụ cho mùa tuyển sinh năm 2019.

Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019 
Quy chế tuyển sinh Đại học năm 2019

Đồng thời, rà soát, bổ sung cơ sở dữ liệu chính sách về ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng. Tăng cường tuyên truyền, chọn ngành, hướng nghiệp; thí sinh biết rõ quyền lợi và trách nhiệm trong việc tham gia xét tuyển.

Với các cơ sở đào tạo Đại học – Cao đẳng: Các trường tự chủ xác định chỉ tiêu theo quy định; công khai đề án tuyển sinh và các điều kiện đảm bảo chất lượng, danh sách trúng tuyển, nhập học.

Đồng thời, đảm bảo chất lượng đầu vào; kiểm soát chất lượng quá trình đào tạo, chất lượng đầu ra; thu hút học sinh giỏi vào học ngành sư phạm (nếu có). Phối hợp chặt chẽ với các địa phương được phân công trong việc tổ chức thi THPT quốc gia. Thống nhất định hướng chỉ đạo công tác thi, tuyển sinh của Bộ.

Hiện tại nhiều trường Đại học cũng đã công bố phương án tuyển sinh chính thức cho năm 2019. Trong đó, đa phần các trường vẫn tin tưởng dựa vào điểm của kỳ thi thpt quốc gia năm 2019 do Bộ chủ trì để lấy điểm xét tuyển vào các ngành đào tạo Đại học.

Song song theo đó, các trường cũng có những hình thức tuyển sinh khác phù hợp. Trong đó khu vực phía Nam nhiều trường cũng dành những phần trăm chỉ tiêu cho bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào Đại học năm nay cần tham khảo những thông tin tuyển sinh sớm để có sự chuẩn bị và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin về tuyển sinh Đại học năm nay tại đây.