Cấu Trúc Đề Thi Lịch Sử Thpt Quốc Gia Năm Nay Có Gì Đặc Biệt

Dựa trên đề thi lịch sử minh họa thpt quốc gia năm 2019 cho thấy sự phân hóa cũng như cấu trúc của đề thi lịch sử năm nay.

Cấu Trúc Đề Thi Lịch Sử Thpt Quốc Gia Năm Nay Có Gì Đặc Biệt
Cấu Trúc Đề Thi Lịch Sử Thpt Quốc Gia Năm Nay Có Gì Đặc Biệt

Kiến thức ra trong đề thi lịch sử chủ yếu là lớp 12

Cụ thể, đề thi minh họa lịch sử thpt quốc gia giờ đây như là tài liệu cốt lõi để giáo viên và các em học sinh bám sát trong chương trình ôn tập. Trong đó khối lượng kiến thức ra đề thi lịch sử thpt quốc gia năm nay được Bộ cho là sẽ cố gắng tập chung chỉ nhằm mục đích xét và công nhận tốt nghiệp.

Điều này đã được thể hiện cụ thể trên đề thi minh họa thpt quốc gia. Khi có đề gần 90% các kiến thức ra trong chương trình lớp 12, một ít là lớp 11. Đặc biệt không có kiến thức lớp 10, đây sẽ là định hướng tốt để các em học sinh vạch ra mục tiêu lấy điểm cho kỳ thi sắp tới.

Kế hoạch ôn thi thpt quốc gia môn lịch sử để đạt điểm cao là không khó nếu các em nắm bắt được những kiến thức cơ bản. Đa phần trong đó là các kiến thức quen thuộc. Do đó nếu có chiến lược hợp lý thì các em có thể có trong tay 7 – 8 điểm lịch sử trong đề thi thpt quốc gia sắp tới một cách dễ dàng.

Dựa trên đề thi minh họa lịch sử vừa qua cùng phân tích để nhận thấy sự hợp lý đó, trong cấu trúc đề thi lịch sử sắp tới.

Trong số đó có 36 câu ở chương trình lớp 12 và 4 câu chương trình lớp 11, không có kiến thức ở lớp 10. Như vậy có thể thấy đề thi tham khảo năm nay trọng tâm vẫn là kiến thức lớp 12.

So với đề thi thpt quốc gia Lịch sử chính thức năm 2018, độ khó của đề năm nay giảm, các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu tăng lên.

Kiến thức ra trong đề thi lịch sử chủ yếu là lớp 12
Kiến thức ra trong đề thi lịch sử chủ yếu là lớp 12

Cụ thể, từ câu 35 đến câu 40 là những câu hỏi có độ phân hóa cao nhằm phân loại học sinh, đây sẽ là những câu để các bạn xét vào Đại học. Các câu hỏi trong đề thi tham khảo có nội dung kiến thức rải đều cho từng giai đoạn lịch sử.

Vì vậy, học sinh không thể học tủ, đoán mò mà phải nắm vững kiến thức mới làm tốt bài thi lịch sử thpt quốc gia. Có những câu hỏi đòi hỏi học sinh phải vận dụng kiến thức, tư duy mới làm tốt.

Để ôn thi thpt quốc gia môn Lịch sử đúng cách và đạt kết quả cao, các em học sinh cần phải học và đọc kỹ sách giáo khoa. Kiến thức trong bài thi đều lấy từ sách giáo khoa, do đó học sinh cần chủ động hơn trong việc khai thác và xử lý nội dung kiến thức trong sách.

Khi đọc – ôn thi Lịch sử thpt quốc gia học sinh cần phải hiểu bản chất của vấn đề chứ không phải đọc theo kiểu to rõ ràng, nhưng trong đầu không có khái niệm gì về nó. Để hiểu thêm các bạn có thể lấy các từ khóa của giai đoạn hay bài học đó tham khảo thêm trên các trang web ôn thi.

Để dễ dàng và dễ nhớ hơn trong quá trình ôn thi thì các em có thể vận dụng sơ đồ tư duy trong các bài học và giai đoạn.

Từ một vấn đề lớn, có thể chia ra thành các đơn vị kiến thức nhỏ với phương châm trong cái lớn có cái nhỏ, trong cái nhỏ có cái nhỏ hơn. Thông qua sơ đồ tư duy, HS rất dễ nhìn và hệ thống kiến thức một cách mạch lạc.

Trên đây là những lưu ý cũng như cấu trúc đề thi để các em nhận biết rõ để định hướng tốt cho kỳ thi sắp tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *