Cảnh Báo Nguy Cơ Nhiễm Khuẩn Tại Các Hồ Bơi Công Cộng

Hồ bơi công cộng luôn là địa điểm thu hút nhiều đối tượng từ người lớn đến trẻ em, tuy nhiên nơi hồ bơi công cộng có thể để lại nhiều nguy hiểm cho con người đặc biệt là nguy cơ nhiễm khuẩn

Bể bơi có quá nhiều người hoặc không thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khử khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước (ảnh minh họa)
Bể bơi có quá nhiều người hoặc không thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khử khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước (ảnh minh họa)

Việc giữ sạch nước bể bơi là một việc làm rất khó khăn. Tại sao lại như vậy? Tại sao trong bể bơi lại có khà năng nhiễm khuẩn? Cuộc khảo sát của các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng: Trong hồ bơi luôn có nước tiểu. Khoảng một phần năm người bơi lội đi tiểu trong bể bơi ít nhất một lần. Ngay cả vận động viên bơi lội Rebecca Adlington, Ryan Lochte và Michael Phelps cũng thừa nhận đã từng đi tiểu vào bể bơi.

Mặc dù, khi so sánh lượng nước tiểu với lượng nước trong bể bơi chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ, chỉ ở mức khoảng 0,0009%, chỉ như một giọt dầu trong chai nước 500 ml. Mặc dù, chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ như vậy, nhưng nó lại là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người đi bơi. Khi đi bơi, mọi người có thể mắc các bệnh sau:

Những bệnh ngoài da

Do bể bơi có quá nhiều người hoặc không thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khử khuẩn sẽ dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nồng độ vi khuẩn vượt trên mức cho phép dễ gây ra các phản ứng viêm nang lông, viêm lỗ chân lông. Các biểu hiện của các bệnh ngoài da bạn có thể nhận thấy ngay như nổi mẩn đỏ, ngứa ngoài da, sần sùi hoặc da xuất hiện các nốt mụn nước.

Bên cạnh đó, trong số những người đi bơi có thể có những người mắc bệnh ngoài da. Chính những người này sẽ là nguồn phát tán mầm bệnh nguy hiểm ra môi trường nước. Đặc biệt, các bệnh nấm da như lang beng là căn bệnh rất dễ lây truyền tại các bể bơi bởi nấm có thể bám vào quần áo hay kính bơi của tất cả mọi người.

Kích ứng mắt

Khi bạn đi bơi công cộng thường xuyên và mắt bạn bị kích thích và đỏ, Điều này có thể là do clo và các hóa chất khử trùng khác được sử dụng trong các hồ bơi.

Những hóa chất này có thể kích thích các mô tế bào của bệnh mắt. Không những vậy, bụi bẩn và mồ hôi của người bơi lội khác trong hồ bơi cũng có thể làm mắt bị dị ứng.

Nhiễm trùng tai

Những loại vi khuẩn phát triển trong hồ bơi, đặc biệt là trong các hồ bơi công cộng không hợp vệ sinh. Một số loại vi khuẩn này có thể xâm nhập vào tai bạn trong khi bơi và gây nhiễm trùng như viêm và ngứa. Vì vậy, bạn nên dùng nút tai trong khi bơi ở hồ bơi công cộng.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ giảng viên đang giảng dạy liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, sức khỏe của mình có thể được bảo vệ, bạn cần phải vệ sinh kỹ da, miệng, mắt sau khi đi bơi, cùng với đó là nên chờ một khoảng thời gian sau khi bơi rồi mới ăn, tránh ăn ngay để bảo vệ đường ruột khỏe mạnh, giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột.