Các Chuyên Gia Dược Sài Gòn Chia Sẻ Thông Tin Cần Thiết Về Vitamin C

Vitamin C hay còn gọi là Acid Ascorbic được dùng để bổ sung cho cơ thể. Vậy vitamin C có công dụng gì? Vì sao cần phải bổ sung vitamin C cho cơ thể?

Hầu hết các Vitamin C được tìm thấy trong thực vật
Hầu hết các Vitamin C được tìm thấy trong thực vật

Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ VITAMIN C

Nguồn gốc của vitamin C

Hầu hết các Vitamin C được tìm thấy trong thực vật (trong các loại rau quả tươi). Trong động vật, vitamin C chỉ tồn tại với một lượng rất nhỏ. Do nó không bền bởi nhiệt độ, ánh sáng nên cơ thể rất dễ thiếu vitamin C. Hiện nay, công nghệ hóa dược đã phát triển, các công ty đã tổng hợp được vitamin C.

Dược động học của vitamin C

Vitamin C được hấp thu dễ dàng qua niêm mạc ruột non, phân bố tới hầu hết các mô đặc biệt là tuyến yên, thượng thận, não và bạch cầu. Vitamin C không được tích luỹ trong cơ thể, được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng đã chuyển hoá là oxalat và urat.

Vai trò của vitamin C với vơ thể

Theo các Bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, vitamin C là một thành phần tham gia vào nhiều quá trình chuyển hoá của cơ thể. Cụ thể:

 • Vitamin C tham gia vào quá trình tạo colagen và một số thành phần khác tạo nên mô liên kết ở xương, răng, mạch máu. Do đó, nếu thiếu vitamin C thành mạch máu không bền, gây chảy máu chân răng hoặc màng xương, sưng nướu răng, răng dễ rụng…
 • Vitamin C là một thành phần tham gia vào các quá trình chuyển hoá của cơ thể như chuyển hóa lipid, glucid, protid.
 • Vitamin C góp phần tham gia vào tổng hợp một số chất như các catecholamin, hormon vỏ thượng thận.
 • Vitamin C còn là một chất xúc tác cho quá trình chuyển Fe+++ thành Fe++ nên giúp hấp thu sắt ở tá tràng (vì chỉ có Fe++ mới được hấp thu). Vì vậy, nếu thiếu vitamin C sẽ gây thiếu máu do thiếu sắt.
 • Vitamin C góp phần làm tăng tạo interferon, làm giảm nhạy cảm của cơ thể với histamin, chống stress nôn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài ra, vitamin C còn là một chất chống oxy hoá bằng cách trung hoà các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hoá, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào (kết hợp với vitamin A và vitamin E).

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

TÁC DỤNG VÀ HẠN CHẾ CỦA VITAMIN C

Tác dụng của vitamin C

Chúng ta có thể phòng và điều trị thiếu vitamin C (bệnh Scorbut) bằng cách bổ sung vitamin C hằng ngày theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra:

 • Vitamin C được dùng với mong muốn làm tăng sức đề kháng của cơ thể khi nhiễm khuẩn, nhiễm độc.
 • Vitamin C dùng phối hợp với sắt trong điều trị thiếu máu
 • Phối hợp với các thuốc chống dị ứng.

Những tác dụng không mong muốn và hạn chế của vitamin C

Do vitamin C là một chất tan trong nước nên ít tích luỹ trong cơ thể. Do đó, khi dùng vitamin C, cơ thể cũng ít gặp tác dụng không mong muốn khi dùng dưới 1 g trong ngày. Nếu dùng liên tục liều cao, dài ngày có thể gặp:

 • Bệnh nhân có thể bị loét dạ dày, tá tràng, viêm bàng quang và tiêu chảy.
 • Tăng khả năng tạo sỏi thận và gây bệnh gút do thuốc (do thải nhiều oxalat và urat qua thận).
 • Gây hiện tượng “bật lại”: khi dùng thường xuyên vitamin C, cơ thể đối phó bằng cách tăng tăng phá hủy; khi ngừng cung cấp đột ngột dễ gặp hiện tượng thiếu.
 • Tiêm tĩnh mạch liều cao dễ gây tan máu, giảm độ bền của hồng cầu nhất là ở người thiếu men G6PD. Ngoài ra, khi tiêm tĩnh mạch vitamin C cũng dễ bị sốc phản vệ (nguyên nhân có thể do chất bảo quản trong dung dịch tiêm gây ra).

Trên đây là những thông tin cần thiết về Vitamin C mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!