Bộ Giáo dục hủy bỏ quyết định xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan gian lận 2018

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã hủy bỏ quyết định xem xét, xử lý trách nhiệm trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 với 13 công chức của Bộ đã công bố trước đó.

Liên quan đến các cán bộ của Bộ GD&ĐT bị xử lý trong gian lận thi cử 2018, ngày 21/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ban hành quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập 13 Hội đồng kỷ luật công chức. Đến cuối tháng 8/2019, Bộ GD&ĐT cũng có văn bản thông báo việc xem xét thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước của các cá nhân liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Nội dung căn bản đó nêu rõ, Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 đã tổ chức họp để rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 nhằm xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT có liên quan trong công tác tổ chức.

Trong cuộc họp này, đã tổng kết kết quả các đơn vị, cá nhân có liên quan thuộc Bộ có liên quan đến gian lận đến kỳ thi THPT Quốc gia 2018. Theo đó, có 13 cá nhân có trách nhiệm về mặt quản lý nhà nước liên quan đến tổ chức kỳ thi.

Căn cứ vào kết quả trên, có danh sách công chức bị xem xét kỷ luật kèm theo, nhiều người trong số đó là Cục trưởng, Cục phó Cục Quản lý chất lượng; Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin; Vụ trưởng các vụ Pháp chế, Giáo dục Trung học; Chánh và Phó Chánh Thanh tra, các thanh tra viên, thanh tra chuyên ngành, phụ trách phòng quản lý thi,… của Bộ GD&ĐT.

Tuy nhiên, sau khi Bộ GD&ĐT ban hành 2 Thông báo 878 và Quyết định 2450, nhiều ý kiến cho rằng, các Thông báo này chưa thỏa đáng, chưa chặt chẽ, có sự thiếu chính xác, ảnh hưởng không tốt tới tâm lý cá nhân.

Ngay sau khi danh sách 13 cán bộ công chức bị xem xét kỷ luật được các cơ quan báo chí đăng tải, tối 30-8, một Thông báo của Bộ GD & ĐT do Thứ trưởng Lê Hải An ký đã được phát đi, trong đó khẳng định, “đây chưa phải là các công chức bị kỷ luật, mà chỉ là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định. Hội đồng kỷ luật của Bộ GD&ĐT sẽ xem xét, đánh giá công tâm, khách quan”…

Ngày 9-9-2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã hủy bỏ cả hai Quyết định gây ồn ào nói trên.