Bí Quyết Ngăn Ngừa Bệnh Tim Mạch Từ Chuyên Gia Trường Dược Sài Gòn

Bệnh tim mạch là các bệnh liên quan đến tim và mạch máu, bệnh xuất hiện âm thầm và để lại hậu quả nghiêm trọng thậm trí là tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời

Bệnh tim mạch là các bệnh liên quan đến tim và mạch máu
Bệnh tim mạch là các bệnh liên quan đến tim và mạch máu

Bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu những bí quyết giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch một cách hiệu quả nhất!

BỆNH TIM MẠCH LÀ GÌ?

Bệnh tim mạch là các bệnh liên quan đến tim và mạch máu. Bao gồm: bệnh động mạch vành, bệnh van tim, nhồi máu cơ tim, cơn đau thắt ngực, các bệnh tim bẩm sinh, suy tim, thấp tim, thiếu máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, phình động mạch chủ, bệnh huyết khối, giãn tĩnh mạch, tắc mạch…

Trong những năm gần đây tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch nggày càng gia tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Hậu quả của bệnh tim mạch rất nặng nề, không những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, công việc, sinh hoạt mà còn trở thành gánh nặn cho gia đình và xã hội.

BÍ QUYẾT NGĂN CHẶN BỆNH TIM MẠCH

Theo lời khuyên từ các bác sĩ giảng viên đang giảng dạy liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, để ngăn chặn cũng như phòng ngừa bệnh tim mạch các bạn cần:

Xác định các yếu tố nguy cơ bản thân mắc phải

Theo nghiên cứu, bệnh tim mạch gia tăng theo độ tuổi. Tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh tim mạch càng lớn. Mặt khác, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng gia đình có tiền sử mắc bệnh tim mạch thì tỷ lệ người trong gia đình thế hệ sau cũng có khả năng mắc bệnh cao.

Kiểm soát huyết áp

Huyết áp bình thường khi có chỉ số huyết áp tâm thu dưới 140 mmHg và huêts áp tâm trường dưới 90 mmHg. Huyết áp cao khi các chỉ số vượt quá bình thường và được coi là kẻ sát nhân thầm lặng bởi nó hầu như không không có bất cứ triệu chứng gì chỉ phát hiện khi tình cờ đi khắm sức khỏe hay khi đã xuất hiện các biến chứng. Huyết áp tăng cao sẽ làm giảm sức bền của thành mạch máu.

Bởi vậy, bệnh nhân cần theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên cũng như trao đổi với bác sỹ để có kế hoạch kiểm soát huyết áp hiệu quả nhất.

Kiểm soát mỡ máu

Mỡ máu( lipid máu) gồm hai thành phần chính là cholesterol và triglycerit. Cholesterol gồm có LDL( cholesterol xấu), HDL( cholesterol tốt). Mỡ máu cao hay rối loạn lipid máu là tình trangnj tăng nồng độ LDL (cholesterol xấu) trong máu và giảm nồng độ HDL (cholesterol tốt). Lượng cholesterol máu bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố: lượng gan sản xuất ra( phần lớn do di truyền), lượng hấp thụ từ đường ruột và tuổi tác( tuổi càng cao cholesterol càng cao).

Chính vì vậy, kiểm soát lipid máu trong giới hạn bình thường chính là điều chỉnh chế độ ăn một cách hợp lý. Ăn nhiều rau, củ quả và giảm mỡ động vật, phủ tạng động vật là biện pháp quan trọng đóng vai trò trong việc phòng chống bệnh tim mạch.

Lựa chọn thuốc điều trị

Phần lớn các bệnh nhân cần sử dụng thuốc trong thời gian dài bởi vậy cần có sự lựa chọn các sản phẩm thích hợp để đảm bảo an toàn, hiệu quả cũng như có khả năng dự phòng các biến chứng tim mạch hay đột quỵ. Ngoài ra, việc sử dụng các vitamin, thực phẩm chức năng cũng cần trao đổi với bác sỹ để đảm bảo hiệu quả của các loại thuốc được sử dụng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược

BÍ QUYẾT PHÒNG NGỪA BỆNH TIM MẠCH

Để có thể phòng ngừa bệnh tim mạch bạn cần:

Nắm rõ tình trạng sức khỏe của bản thân

34% cá trường hợp tử vong ở Mỹ là do bệnh tim mạch. Và tỷ lệ tử vong này đã giảm đáng kể do việc phòng tránh cũng như giảm thiểu các yếu tố nguy cơ ở bệnh nhân. Chính vì vậy, hiểu rõ tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bản thân, khám sức khỏe định kỳ hay tái khám theo lời đặn của bác sĩ sẽ góp phần giảm thiểu được chứng bệnh tim mạch.

Ngừng hút thuốc chủ động và hút thuốc thụ động

Việc hút thuốc chủ động hay thụ động đều làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạch. Bỏ thuốc nếu bạn đang hút hút và tránh phơi nhiễm với những người hút thuốc sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe.

Tập thể dục hàng ngày

Mỗi ngày đi bộ 30 phút và duy trì thường xuyên, lâu dài là góp hần kiểm soát cân nặng, giảm lo lắng, stress và tăng sức bền, sự dẻo dai đồng thời giúp bạn giảm huyết áp. Bên cạnh việc đi bộ tùy vào lứa tuổi mà có thể chọn các môn thể thao phù hợp như bơi lội, đi xe đạp, chơi cầu lông, hay tập dưỡng sinh đối với người lớn tuổi. Cường độ là tần suất tập nên tùy vào khả năng của bản thân không nên gắng sức trong lần tập đầu tiên. Tránh lối sống tĩnh lại.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, gây nên những cơn đau tim hoặc đột quỵ một cách bất ngờ. Chính vì vậy, giữ tâm trạng thoải mái là điểm quan trọng giúp kiểm soát tình trạng bệnh.

Với sự phát triển của intenet cũng như các mạng xã hội, nguồn thông tin không được kiểm soát dẫn tới một số bệnh nhân có thể tiếp cận với nguồn thông tin sai lệch. Theo lời khuyên từ các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạn hãy là người bệnh thông thái để lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp cũng như cập nhật thông tin chính xác từ những trang web uy tín.