Bệnh Alzheimer và những điều cần lưu ý từ bác sĩ Trường Dược Sài Gòn

Alzhemer là căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh, là nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ, giảm khả năng tư duy và các hành vi, kỹ năng sống của người bệnh

bệnh Alzheimer là một căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh
bệnh Alzheimer là một căn bệnh liên quan đến hệ thần kinh

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh Alzheimer qua bài viết sau đây!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ BỆNH ALZHEIMER

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bệnh Alzheimer là một căn bệnh liên quan hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi và trí nhớ của người bệnh. Đây không phải là bệnh lão khoa hay bệnh thần kinh thông thường.

Bệnh Alzheimer không chỉ gây ảnh hưởng đối với người bệnh mà còn tác động đến người đi chăm sóc bệnh nhân vì chăm sóc bệnh nhân Alzheimer rất dễ dẫn đến trầm cảm hoặc gây cảm xúc căng thẳng.

Hiện nay, ở Việt Nam bệnh Alzheimer đã ảnh hưởng ngày càng nhiều đối với giới trẻ. Vậy bệnh Alzheimer là gì, nguyên nhân bệnh ra sao, phòng ngừa bệnh Alzheimer như thế nào?

Nguyên nhân gây bệnh

Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer cụ thể như thế nào, tuy nhiên có thể xác định khi bị bệnh Alzheimer là lúc các tế bào não lưu trữ và xử lý thông tin bắt đầu bị suy yếu và chết.

Ngoài ra, một số protein bất thường được sản sinh ra tạo nên mảng bám tích tụ quanh và bên trong các tế bào gây cản trở đến quá trình truyền tải thông tin.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh Alzheimer thường có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh như sau:

 • Triệu chứng đầu tiên là đãng trí, hay bị quên tên hoặc nơi vừa đặt đồ vật, hay còn gọi là mất trí nhớ Alzheimer.
 • Trí nhớ và tư duy không bình thường, quên tên người quen, hỏi cùng một câu hỏi, kể cùng một câu chuyện nhiều lần, khó khăn trong ghi nhớ mọi thứ trong cuộc sống.
 • Ở những giai đoạn muộn, người bệnh cần được giúp đỡ nhiều từ người xung quanh và cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt toàn diện vì bệnh nhân giai đoạn cuối thường đi lang thang hoăc bị lạc, thay đổi tính cách cảm xúc.

Khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ở trên, cần sớm đi đến cơ sở y tế để được kịp thời phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị đúng cách, tránh những tình huống xấu xảy ra.

Đối tượng nguy cơ

Alzheimer là một căn bệnh khá phổ biến thường thấy ở những người cao tuổi. Một số người có rối loạn não bẩm sinh hoặc bị chấn thương cũng có nguy cơ cao bị bệnh. Hiện nay, một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ cũng đang bị đe dọa bởi bệnh Alzheimer.

Một số yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Tuổi tác: người cao tuổi, đặc biệt trên 65 tuổi sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Gia đình có người từng mắc bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh gen làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer nhưng không chứng minh chắc chắn rằng cá thể mang gen đó sẽ tiến triển thành bệnh.
 • Những người có tiền sử bị chấn thương đầu hoặc bị suy giảm nhận thức nhẹ.
 • Những người có lối sống không khoa học: sử dụng các chất kích thích, chế độ ăn thiếu rau xanh và trái cây, ít vận động.
 • Những người trong quá trình học tập và giao tiếp gặp một số vấn đề về mức độ giáo dục chính quy thấp, công việc thiếu các hoạt động cần thử thách trí não hoặc ít giao tiếp xã hội.

Trong các nguy cơ trên, yếu tố nguy cơ được nhắc đến nhiều nhất là tuổi tác. Bệnh Alzheimer ở người cao tuổi hiện nay trở nên rất phổ biến.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2019

BIỆN PHÁP CHẨN ĐOÁN – ĐIỀU TRỊ – PHÒNG NGỪA BỆNH ALZHEIMER

Biện pháp chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh nhân có bị bệnh không, bác sĩ sử dụng phương pháp kiểm tra sức khỏe tổng quát, tiền sử mắc bệnh và trí năng của bệnh nhân. Thông qua các biện pháp kiểm tra khả năng lý luận, phối hợp tay và mắt, khả năng cân bằng, cảm nhận cảm giác để xác định tình trạng bệnh Alzheimer. Kiểm tra dấu hiệu trầm cảm để xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Để xác định chính xác các nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sử dụng kỹ thuật quét não và xét nghiệm máu để xác định các nguyên nhân suy giáp hay thiếu vitamin B12.

Biện pháp điều trị

Bệnh Alzheimer là bệnh tiến triển nặng dần, Dược sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi bệnh, mục tiêu điều trị nhằm làm chậm quá trình tiến triển bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống, hạn chế các tác động tiêu cực của bệnh với cuộc sống. Kết hợp với các chế độ chăm sóc và chế độ ăn uống, sinh hoạt.

 • Sử dụng thuốc làm chậm tiến triển của bệnh, kết hợp các thuốc điều trị triệu chứng kèm theo.
 • Sử dụng thuốc làm chậm tiến triển của bệnh như: thuốc kháng Cholinesterase (ví dụ: Galantamine, Rivastigmine…), memantine là chất kháng thụ thể N-methyl-D-aspartate có tác dụng tăng dẫn truyền synap (có ít tác dụng phụ hơn thuốc kháng cholinesterase).
 • Các thuốc điều trị triệu chứng: Điều trị mất ngủ, rối loạn hành vi, các thuốc chống loạn thần, …
 • Điều trị các bệnh kèm theo nếu có như các bệnh tim mạch, tăng cholesterol, đái tháo đường, … Trường hợp bệnh nhân phải nằm lâu điều trị viêm phổi, chăm sóc hạn chế các vết loét.

Để hạn chế mức độ tiến triển của bệnh cần cố gắng không thay đổi môi trường sống của bệnh nhân vì bệnh nhân bị bệnh Alzheimer sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thích nghi với sự thay đổi môi trường sống.

Biện pháp phòng ngừa

Để hạn chế tình trạng diễn tiến nguy hiểm của bệnh Alzheimer, cần duy trì những thói quen sinh hoạt như: Tìm người hỗ trợ và chăm sóc; thay đổi không gian sống, đơn giản hóa thói quen hàng ngày; nghĩ tích cực về bệnh; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động về thể chất và tinh thần.