Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn hướng dẫn xử trí khi bị dị vật bay vào mắt

Trong những sinh hoạt hàng ngày, bạn có thể bị dị vật bay vào mắt. Nếu như xử trí không đúng cách có thể gây ra viêm nhiễm, thậm chí có thể làm mù mắt.

Xử lý không đúng cách có thể khiến bệnh nhân bị giảm thị lực

Xử lý không đúng cách có thể khiến bệnh nhân bị giảm thị lực

Dị vật bay vào mắt như côn trùng, bụi, phấn hoa… gặp khá phổ biến ở các cơ sở bệnh viện, phòng khám chuyên khoa mắt. Nhưng điều đáng nói là việc xử lý trước khi đến hầu hết đều không đúng cách. Khi dị vật bay vào mắt, phản ứng đầu tiên của nhiều người thường là dụi mắt liên tục đến khi cảm thấy dễ chịu hơn hoặc nhờ người khác “thổi” dị vật ra ngoài.

Tuy nhiên, điều này sẽ khiến dị vật bị cọ xát mạnh với mắt làm rách giác mạc. Nếu chẳng may dụi mạnh, côn trùng nát và mắc trong mắt càng khiến chúng tiết nhiều độc tố hơn. Thậm chí, lông của côn trùng có thể xuyên sâu rất khó lấy ra và gây viêm nhiễm, suy giảm thị lực.

Theo các bác sĩ, một số trường hợp bị côn trùng bay vào mắt nhưng do xử lý không đúng cách khiến bệnh nhân bị giảm thị lực. Vì vậy, việc xử trí đúng là vô cùng quan trọng. Khi dị vật vào mắt cần xử trí đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn như sau:

Không nên dụi mắt trong các trường hợp

Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt.

Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt giác mạc, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa. Nếu dị vật là vôi bột, dụi sẽ khiến mắt bạn có thể bị bỏng hóa chất.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y Dược 2019

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y Dược 2019

Cách xử trí khi bị dị vật bay vào mắt

Rửa mắt bằng nước sạch: Nước sạch có thể làm trôi đi các dị vật bám nông trên bề mặt giác mạc hay kết mạc mà không gây ra thương tổn. Nước cũng làm trung hòa các loại hóa chất hay dịch tiết của côn trùng.

Đối với hóa chất, khi rửa, bạn cần cố kéo nhẹ mi trên lên, kéo mi dưới xuống để nước có thể lan đến cùng đồ, vì đây là vùng dễ ứ đọng các dị vật và hóa chất. Đối với dị vật là vôi, bạn cần xối nhanh để tránh cho vôi có thể phản ứng với nước ngay khi còn ở trên nhãn cầu nhằm tránh làm tình trạng nặng lên.

Gặp bác sĩ: Đặc biệt trong trường hợp thị lực giảm, mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng hoặc dị vật có nguồn gốc nông nghiệp, việc đến khám tại bác sĩ nhãn khoa là bắt buộc.

Việc tự điều trị tại nhà có thể gây ra rất nhiều sự nguy hiểm cho đôi mắt của bạn, như: viêm loét giác mạc do vi trùng, viêm loét giác mạc do nấm, bỏng kết giác mạc. Chúng có thể để lại biến chứng là giảm thị lực, thậm chí phải bỏ mắt.

Để phòng ngừa, dị vật vào mắt, trong quá trình lao động, đặc biệt là lao động công nghiệp có nguy cơ cao như ngành cơ khí, xây dựng, nhất thiết phải có kính bảo hộ hoặc khi ra đường nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi khói, bụi.