B.s Trường Dược Sài Gòn nói về chấn thương rách dây chằng trước khớp gối

Rách dây chằng trước khớp gối là chấn thương phổ biến khi tập luyện thể thao, nếu không được điều trị phù hợp, chấn thương có nguy cơ cao phát triển thành viêm khớp xương đầu gối

Rách dây chằng trước khớp gối
Rách dây chằng trước khớp gối

Hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về chấn thương rách dây chằng trước khớp gối!

CHẤN THƯƠNG RÁCH DÂY CHẰNG TRƯỚC KHỚP GỐI

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, chấn thương rách dây chằng trước khớp gối, bên trong khớp gối, phổ biến nhất xảy ra trong quá trình thể thao có liên quan đến dừng đột ngột và thay đổi hướng, chẳng hạn như bóng rổ, bóng đá, quần vợt và bóng chuyền.

Ngay lập tức sau khi chấn thương rách dây chằng trước khớp gối, đầu gối có thể sưng lên, cảm thấy không ổn định và trở nên quá đau đớn để chịu trọng lượng. Nhiều người nghe tiếng “pop” ở đầu gối của họ khi xảy ra một chấn thương rách dây chằng trước khớp gối.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương rách dây chằng trước khớp gối, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật để thay thế dây chằng bị rách theo sau là các bài tập phục hồi chức năng để giúp lấy lại sức mạnh và sự ổn định. Nếu môn thể thao yêu thích liên quan đến việc bật hoặc nhảy, chương trình đào tạo thích hợp có thể giúp giảm thiểu nguy cơ của chấn thương rách dây chằng trước khớp gối.

NUYÊN NHÂN VÀ YẾU TỐ NGUY CƠ CHẤN THƯƠNG RÁCH DÂY CHẰNG TRƯỚC KHỚP GỐI

Nguyên nhân gây bệnh

Dây chằng là các mô kết nối với một xương khác. Dây chằng trước khớp gối, một trong hai dây chằng chéo ở giữa đầu gối, kết nối xương đùi xương ống (xương chày) và giúp ổn định khớp đầu gối.

Hầu hết các thương tích dây chằng trước khớp gối xảy ra trong thể thao và các hoạt động thể dục. Dây chằng có thể rách khi chạy đột ngột thay đổi hướng hoặc trụ với bàn chân trồng, xoắn hoặc kéo căng quá mức đầu gối.

Hạ từ một cú nhảy cũng có thể làm tổn thương dây chằng trước khớp gối, có thể trong quá trình xuống dốc trượt tuyết. Bóng đá hoặc tai nạn xe cơ giới cũng có thể gây ra chấn thương dây chằng trước khớp gối. Tuy nhiên, hầu hết thương tích dây chằng trước khớp gối xảy ra mà không có liên hệ như vậy.

Các yếu tố nguy cơ

Phụ nữ đặc biệt có khả năng có chấn thương rách dây chằng trước khớp gối hơn là nam giới khi tham gia các môn thể thao tương tự. Phụ nữ có xu hướng có một sự mất cân bằng sức mạnh, với các cơ ở mặt trước của đùi (cơ bốn đầu) mạnh hơn các cơ ở mặt sau của đùi (gân kheo). Các gân khoeo giúp ngăn chặn xương ống trượt quá xa về phía trước. Khi hạ từ một cú nhảy, một số phụ nữ có thể hạ ở một vị trí làm tăng căng thẳng trên dây chằng trước khớp gối.

TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG KHI GẶP CHẤN THƯƠNG RÁCH DÂY CHẰNG TRƯỚC KHỚP GỐI

Các triệu chứng phổ biến

Vào thời điểm của chấn thương rách dây chằng trước khớp gối, các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Một âm thanh “pop”.
 • Đau đớn.
 • Sưng đầu gối thường nặng hơn các giờ sau khi chấn thương xảy ra.
 • Cảm giác sự bất ổn định hoặc mang một vật nặng.

Hầu hết mọi người tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức sau khi chấn thương rách dây chằng trước khớp gối.

Các biến chứng

Những người trải qua chấn thương dây chằng trước khớp gối có nguy cơ cao phát triển viêm khớp xương đầu gối, trong đó sụn khớp bị thoái hóa và bề mặt ráp mất trơn tru. Viêm khớp có thể xảy ra ngay cả khi có phẫu thuật để tái tạo lại dây chằng.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG RÁCH DÂY CHẰNG TRƯỚC KHỚP GỐI

Biện pháp chẩn đoán

Thông thường chẩn đoán có thể được thực hiện trên cơ sở khám lâm sàng, nhưng có thể cần xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác và để xác định mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

 • X quang. Theo KTV Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn, X quang có thể cần thiết để loại trừ một vết gãy xương. Tuy nhiên, X quang không thể hình dung mô mềm như dây chằng và gân.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI sử dụng sóng vô tuyến và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh của cả hai mô cứng và mềm trong cơ thể. MRI có thể cho thấy mức độ của chấn thương dây chằng trước khớp gối và xem các dây chằng đầu gối hoặc sụn khớp bị thương.
 • Siêu âm. Sử dụng sóng âm thanh để hình dung cấu trúc nội bộ, siêu âm có thể được sử dụng để kiểm tra thương tích ở các dây chằng, gân và cơ của đầu gối.
 • Nội soi khớp. Trong quá trình nội soi khớp, bác sĩ chèn cáp quang và các công cụ khác vào đầu gối qua vết rạch rất nhỏ. Điều này cho phép bác sĩ trực tiếp nhìn thấy những thiệt hại, trong nhiều trường hợp, thực hiện sửa chữa cùng một lúc.

Phương pháp điều trị

Điều trị ban đầu cho chấn thương dây chằng trước khớp gối nhằm mục đích giảm đau và sưng ở đầu gối, lấy lại di chuyển khớp bình thường và tăng cường cơ bắp xung quanh đầu gối.

Bác sĩ sau đó sẽ quyết định nếu cần phẫu thuật cộng với phục hồi chức năng, hoặc phục hồi chức năng một mình. Sự lựa chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ thiệt hại cho đầu gối và sẵn sàng tiến hành thủ thuật.

Vận động viên có nhu cầu về thể thao liên quan đến cắt, bật hoặc nhảy thường phẫu thuật xây dựng lại để ngăn chặn sự bất ổn định. Ít vận động – thường có thể duy trì sự ổn định đầu gối với phục hồi chức năng.

Sử dụng liệu pháp

 • Sử dụng nạng và có thể đúp đầu gối.
 • Bài tập chuyển động để lấy lại sự chuyển động đầu gối đầy đủ.
 • Bài tập tăng cường cơ và ổn định.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

 • Chọc hút dịch. Chấn thương dây chằng trước khớp gối có xu hướng gây ra chảy máu bên trong đầu gối, có thể dẫn đến sưng đáng kể. Sưng này có thể giảm bằng hút dịch, thủ tục mà trong đó kim được đưa vào khớp gối để thu dịch dư thừa.
 • Phẫu thuật tái thiết. Dây chằng trước khớp gối bị rách có thể không thành công khi khâu lại với nhau, do đó, dây chằng được thay thế bằng một mảnh dây chằng từ một phần khác của chân. Phẫu thuật này thường được thực hiện nội soi thông qua vết rạch nhỏ xung quanh khớp gối. Một camera được sử dụng để hướng dẫn vị trí ghép dây chằng trước khớp gối.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn

GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC VÀ PHÒNG NGỪA CHẤN THƯƠNG RÁCH DÂY CHẰNG TRƯỚC KHỚP GỐI

Lối sống và các biện pháp khắc phục

Nếu chọn điều trị chấn thương dây chằng trước khớp gối không phẫu thuật, nên tránh tham gia hoạt động thể thao trong tương lai có liên quan đến bật hoặc nhảy.

Tự chăm sóc điều trị có thể sử dụng ở nhà bao gồm:

 • Nghỉ ngơi. Sử dụng nạng để tránh mang toàn bộ trọng lượng trên đầu gối sau khi chấn thương dây chằng trước khớp gối.
 • Băng ép. Cố gắng băng đầu gối ít nhất mỗi hai giờ trong 20 phút tại một thời điểm.
 • Nén. Quấn một băng đàn hồi hoặc quấn nén xung quanh đầu gối.
 • Nâng cao gối. Nằm xuống với đầu gối tựa vào gối.
 • Thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác) khi cần thiết.

Giải pháp phòng chống

Để làm giảm cơ hội chấn thương dây chằng trước khớp gối, hãy làm theo những lời khuyên này:

 • Đào tạo. Chương trình đào tạo đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp đỡ để giảm nguy cơ chấn thương dây chằng trước khớp gối, thường bao gồm các bài tập củng cố và ổn định, các bài tập đào tạo nhảy và đào tạo nhận thức rủi ro. Bài tập cải thiện sự cân bằng cũng có thể giúp đỡ khi thực hiện kết hợp đào tạo với các bài tập khác.
 • Tăng cường gân kheo. Đặc biệt phụ nữ vận động viên nên tăng cường cơ gân kheo cũng như cơ tứ đầu.
 • Sử dụng kỹ thuật thích hợp. Nếu thể thao liên quan đến việc nhảy, tìm hiểu làm thế nào để hạ an toàn. Các nghiên cứu đã chỉ ra nếu đầu gối sụp vào bên trong từ một cú nhảy, có nhiều khả năng chấn thương dây chằng trước khớp gối. Kỹ thuật đào tạo cùng với tăng cường một số cơ hông có thể giúp giảm nguy cơ này.
 • Kiểm tra thiết bị xuống dốc, hãy chắc chắn buộc trượt tuyết được điều chỉnh một cách chính xác chuyên nghiệp.
 • Mặc đúp đầu gối đã không thấy hữu ích trong việc ngăn ngừa chấn thương dây chằng trước khớp gối.

Trên đây là những thông tin về chấn thương rách dây chằng trước khớp gối từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *