Ý chí kiên cường của hai anh em song sinh người Sán Dìu

Đến Trường Sĩ quan Chính trị, chúng tôi được nghe câu chuyện đặc biệt về sự nỗ lực rèn luyện của cặp anh em song sinh là Trung sĩ Nguyễn Ngọc Hà, học viên Đại đội 5 và Hạ sĩ Nguyễn Ngọc Hải, học viên Đại đội 4.

Trước khi gặp các em, Thiếu tá Nguyễn Khắc Bình, Đại đội trưởng Đại đội 4 nhắc chúng tôi: “Hai học viên này rất giống nhau cả hình dáng lẫn tính cách, thường xuyên gây nhầm lẫn cho đơn vị, các anh mới gặp nên nhìn biển tên để phân biệt”.

Trong khuôn viên tự học của đơn vị, chúng tôi chú ý một học viên ngồi ngay chính giữa ghế, vừa chỉ vào cuốn sổ tay vừa nói với đồng đội: “Mấy điều này thực ra các thầy nói rồi nhưng vì tớ vừa thi tháng trước nên nhắc lại cho các cậu yên tâm. Môn học nào cũng vậy thôi, trước hết là bảo đảm đủ các ý khi viết bài. Còn riêng môn này, muốn được điểm cao, các cậu phải chăm đọc thêm sách, báo, xem thời sự để có thêm số liệu minh họa cụ thể”. Cứ như vậy, cậu học viên chia sẻ từ khái quát đến cụ thể phương pháp ôn tập và làm bài môn Địa lý chính trị cho đồng đội. Học viên vừa có những chia sẻ bổ ích ấy là Ngọc Hà, còn những học viên đang lắng nghe là Ngọc Hải và đồng đội của mình. Qua chia sẻ của các em, chúng tôi biết những buổi học nhóm, trao đổi kinh nghiệm học tập như thế này diễn ra thường xuyên. Chính điều này vừa giúp nâng cao kết quả học tập vừa tạo môi trường gắn kết cho các em.

Sau khi kết thúc nội dung học nhóm, Ngọc Hà, Ngọc Hải dành thời gian chia sẻ với chúng tôi về nỗ lực phấn đấu vào học tại Trường Sĩ quan Chính trị. Hai em là người dân tộc Sán Dìu ở xóm Làng Ngói, xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương (Thái Nguyên). Gia đình làm ruộng, lại nuôi hai con cùng tuổi, cùng ăn, cùng học nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Hiểu được khó khăn, vất vả của bố mẹ, hai em đã có nhiều cố gắng trong học tập, rèn luyện tại trường. Năm 2016, sau khi hoàn thành chương trình học dự bị một năm tại Trường Phổ thông vùng cao Việt Bắc, dù đủ tiêu chí vào học tại Trường Đại học Luật Hà Nội nhưng hai em quyết định đăng ký thi vào Trường Sĩ quan Chính trị. Nói về những khó khăn của mình, Ngọc Hà tâm sự: “Quá trình ôn thi, anh Hải chuyển từ khối A sang học khối C, còn em trước thi một tháng bị ngã phải nằm viện điều trị. Không muốn em bị lỡ thi, anh mang cả sách vở vào viện vừa chăm em vừa ôn thi cùng. Anh Hải còn rất cẩn thận sao chép bài giảng trên mạng vào điện thoại cho em tự ôn”. Rồi những khó khăn cũng qua, Ngọc Hà, Ngọc Hải cùng thi đỗ vào Trường Sĩ quan Chính trị với điểm số rất cao, cả điểm cộng lần lượt là 30,5 và 29,75.

Trong thời gian học tập, rèn luyện tại Trường Sĩ quan Chính trị, Ngọc Hà, Ngọc Hải đã gây ra nhiều tình huống nhầm lẫn bất ngờ làm các đồng đội không thể quên. Trung sĩ Phạm Sơn Hải học viên Đại đội 5 hào hứng kể với chúng tôi một lần cùng Ngọc Hà làm nhiệm vụ kẻ đường để luyện tập đội ngũ. Kẻ được nửa đường thì Ngọc Hà xin phép đi vệ sinh. Một lúc sau, Sơn Hải và đồng đội phải “tức mắt” vì thấy Ngọc Hà “giả” đã bỏ tác phong, mặc quần đùi áo cộc lững thững đi trước mặt. Sơn Hải vừa gắt lên: “Này này, không quét nốt đi còn đi đâu thế” thì Ngọc Hà “thật” cũng vừa bước ra. Lúc này, cả nhóm được trận cười vui vì biết mình vừa nhầm Ngọc Hải với Ngọc Hà.

Nhắc đến cặp song sinh đặc biệt do mình quản lý, Thiếu tá Nguyễn Khắc Bình dành nhiều lời khen: “Dù ở hai đại đội khác nhau nhưng ngoài giờ sinh hoạt chung, Ngọc Hà, Ngọc Hải thường xuyên gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm cuộc sống, học tập, rèn luyện. Hai học viên là nhân tố tích cực trong các phong trào quần chúng, tạo kết nối giữa các học viên của đơn vị”.

Nguồn: Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp