Xét Tốt Nghiệp Năm 2019 Nhiều Thí Sinh Lựa Chọn Bài Thi KHXH

Dù chỉ mới ít thí sinh hoàn thiện và nộp hồ sơ đăng ký dư thi thpt quốc gia năm 2019 nhưng phần lớn các em học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội để xét tốt nghiệp năm nay.

Xét tốt nghiệp năm 2019 nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH
Xét tốt nghiệp năm 2019 nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH

Xét tốt nghiệp năm 2019 nhiều thí sinh lựa chọn bài thi KHXH

Theo đó, tuy chỉ mới tiến hành làm hồ sơ và chỉ lác đác thí sinh nộp nhưng theo thống kê tại một số trường trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội tạm thời số lượng học sinh đăng ký chọn bài thi khoa học xã hội (KHXH) tiếp tục tăng và áp đảo so với số chọn bài thi khoa học tự nhiên (KHTN). Đáng chú ý, có một số học sinh dù học ban A (toán – lý – hóa) nhưng lại chọn bài thi KHXH để dự thi.

Các trường THPT có chất lượng đầu vào cao, học sinh chủ yếu là ban cơ bản A và D như Yên Hòa, Kim Liên, Việt Đức… nhưng số học sinh chọn bài thi KHXH cũng bằng hoặc nhỉnh hơn một chút so với bài thi KHTN.

Đại diện trường thpt Yên Hòa – Hà Nội cho biết: “có khoảng 55% học sinh lớp 12 dự kiến sẽ chọn môn KHXH và một số nhỏ chọn cả 2 bài thi. Cũng theo đại diện trường này  việc lựa chọn thi môn nào, ngành nào là quyền lợi của học sinh, do đó, giáo viên chủ nhiệm cũng chỉ làm nhiệm vụ dựa trên năng lực của em đó để gợi ý, hướng dẫn.

Còn nhà trường, chỉ tổ chức các buổi định hướng, lựa chọn nghề nghiệp để học sinh hiểu về các ngành nghề và có sự hiểu biết, cân nhắc trước khi chọn lựa ngành nghề. Đại diện trường này cũng cho rằng việc tổ chức thi các bài thi thay vì các môn thi đã tác động đến sự lựa chọn của học sinh.

Tương tự như vậy, cũng theo ông Phạm Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Q.Tân Phú), cũng cho rằng xu hướng HS lựa chọn bài thi KHXH ngày một tăng và năm sau cao hơn năm trước. Ông Hùng dẫn chứng, vào đầu năm học 2017 – 2018, nhà trường tổ chức thăm dò nguyện vọng của HS để xây dựng kế hoạch giảng dạy thì HS lựa chọn bài thi KHTN và KHXH có tỷ lệ 3:1.

Tuy nhiên, đến thời điểm tổng hợp hồ sơ đăng ký dự thi thì tỷ lệ này lại thay đổi gần như tương đương nhau. Điều đó cho thấy học sinh đang có sự dịch chuyển trong việc lựa chọn bài thi tự chọn.

Đa phần lựa chọn bài thi khoa học xã hội để xét và công nhận tốt nghiệp năm 2019.

Cũng theo khảo sát nhỏ tại một số trường trung học phổ thông thì việc học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội nhiều được lý giải là dễ dàng hơn thay vì chọn các môn Khoa học tự nhiên.

Lý giải cho xu hướng này, đại diện một trường cho hay: “Nếu đem 2 bài thi ra để “cân đo đong đếm” thì bài thi xã hội có phần đơn giản, nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, các tổ hợp xét tuyển vào ĐH ngày càng rộng hơn, có thêm các môn nằm trong bài thi KHXH”.