Vì sao Nhà thuốc khó tuyển dụng Dược sĩ bán thuốc?

Nhiều chủ Nhà thuốc ở các thành phố lớn đăng tuyển nhân viên nhưng đăng tuyển mãi vẫn không tuyển được Dược sĩ đứng quầy bán thuốc trong khi đó mỗi năm trên toàn quốc có khoảng 50 Trường Cao đẳng Y Dược đào tạo Cao đẳng Dược

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ có kỹ năng bán thuốc chuyên nghiệp
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ có kỹ năng bán thuốc chuyên nghiệp

DS Ngọc chủ Nhà thuốc ở Sài Gòn chia sẻ: tháng vừa rồi tôi có phỏng vấn khoảng 30 bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng Dược chính quy, Cao đẳng Dược liên thông, Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thì có đến 90% các bạn không đạt yêu cầu khi phỏng vấn chứ chưa nói đến thử việc có làm được hay không? Ds Ngọc cũng cho biết lý do vì sao nhiều bạn đến nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí Dược sĩ Nhà thuốc tư nhân nhưng chủ Nhà thuốc lại rất khó khăn trong việc tuyển nhân viên: Các bạn mới tốt nghiệp các Trường Cao đẳng Y Dược thiếu kỹ năng và kiến thức thực tiễn nghiêm trọng, cái gì cũng biết nhưng thực ra không biết sâu cái gì.

Cái thiếu đầu tiên của các bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng Dược là kĩ năng. Tôi chưa bàn đến kĩ năng về chuyên môn ngành Dược, kỹ năng tư vấn bán hàng, mà ngay kỹ năng giao tiếp chào hỏi còn chưa đạt ở vòng phỏng vấn. Tiếp đó là không có kỹ năng trình bày một CV xin việc cho khoa học, dễ nhìn, dễ gây thiện cảm cho người tuyển dụng lao động. Cuối cùng cũng phỏng vấn thành công một vài bạn để cho thử việc, xem kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp khách hàng và khả năng làm việc thực tế có đạt yêu cầu của Nhà thuốc không.

Ds Ngọc có nhận xét: Biết là các bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng Dược ra trường thì thường yếu kinh nghiệm thực tế Nhà thuốc nhưng thái độ làm việc, hầu hết là không chủ động, nói nặng hơn là nhiều bạn lười nhác. Có bạn xin nghỉ không tiếp tục thử việc nữa vì lí do Nhà thuốc đông quá, muốn tìm Nhà thuốc ít khách để làm việc cho nhàn, đỡ vất vả.

Chia sẻ vấn đề việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, Ds Ngọc nhận xét: Hiện nay nhiều Trường đào tạo Cao đẳng Dược nhưng chủ yếu là đào tạo lý thuyết nên sinh viên ít có điều kiện thực tập, thực tế đứng quầy bán thuốc dẫn đến là sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược hầu hết phải đào tạo lại mới làm được việc và Ds Ngọc cũng tỏ ra vui mừng khi thấy Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tiên phong thành lập Công ty CP Sản xuất kinh doanh Dược và mở Nhà thuốc đạt chuẩn Gpp để cho sinh viên có cơ hội học tập gắn liền với thực tiễn, thực tế.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn môi trường đào tạo chuyên nghiệp hiện đại
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn môi trường đào tạo chuyên nghiệp hiện đại

Phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết: Mục tiêu chuẩn đầu ra Cao đẳng Dược của Nhà trường là sinh viên phải giỏi chuyên môn, giỏi kỹ năng giao tiếp khác hàng và giỏi kỹ năng bán hàng. Do vậy, trong quá trình đào tạo Cao đẳng Dược các sinh viên được dạy toàn bộ phần kiến thức chuyên môn Dược sĩ trình độ Cao đẳng đúng theo quy định của Bộ Y tế. Đặc biệt, Nhà trường chú trọng dạy phần thực hành Nhà thuốc để cho các bạn đứng quầy bán thuốc thực tế, giao tiếp khách hàng thực tế và có kiểm tra sát sao sau khi học thực hành Nhà thuốc. Bạn nào không đạt yêu cầu phải học lại, học đến lúc nào đạt chuẩn mới có thể tốt nghiệp ra trường. Ngoài việc đào tạo chuyên môn Dược thì Nhà trường chú trọng đến đào tạo kĩ năng, nhất là kĩ năng mềm cho các bạn trước khi thực hành tại nhà thuốc như kỹ năng giao tiếp khách hàng, kỹ năng bán thuốc, kỹ năng marketing dược, kỹ năng tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, tiết kiệm giúp người học ra trường Có Việc Làm Ngay và Làm Ngay Được Việc tại các Nhà thuốc.

Trường Cao đẳng Dược Thành Phố Hồ Chí Minh liên tục chiêu sinh các lớp Cao đẳng Dược học trong và ngoài giờ hành chính thứ 7 chủ nhật tại địa chỉ số 215 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh – thành phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 – 09.6881.6981