tuyển sinh y dược 2019 giỏi vào ngành y chưa chắc làm bác sĩ giỏi

Tuyển Sinh Y Dược 2019 Giỏi Vào Ngành Y Chưa Chắc Làm Bác Sĩ Giỏi

Nếu chỉ giỏi mới được xét tuyển vào ngành y là một bất cập, ngành Y là giỏi chuyên môn chứ đâu phải giỏi hết các môn?

Đại diện Bộ GD&ĐT tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019 tại Đồng Nai
Đại diện Bộ GD&ĐT tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2019 tại Đồng Nai

Theo đó, quy chế sửa đổi bổ sung tuyển sinh năm 2019 được Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến trong đó có quy định nhằm siết chặt đầu vào nhóm ngành y dược (những ngành cấp chứng chỉ hành nghề) đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh, học sinh và giáo viên.

Nhiều thầy cô giáo cho rằng nếu quy định này được thông qua thì sẽ là một sai lầm lớn cho ngành y và sẽ không tuyển được những thí sinh phù hợp và giỏi giang như trước đến nay.

Một số ý kiến của chính giáo viên đang thực hiện giảng dạy tại trường trung học phổ thông cho biết, nếu tuyển học sinh có lực học giỏi vào ngành y sẽ không công bằng cho các em.

Rồi có hàng loạt các thông tin phản biện được  đưa ra thông tin học sinh giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành y là bất cập. Ngành Y là giỏi chuyên môn chứ đâu phải giỏi hết các môn?

Cũng thẳng thắn chia sẻ quan điểm dưới tư cách là một người Thầy giảng dạy trực tiếp cho học sinh một cô giáo nói:

“tôi đã đi dạy được 20 năm, tôi không nhất trí với đề xuất này vì: có nhiều học sinh xếp loại khá nhưng lực học tốt hơn học sinh giỏi. Có nhiều em tổng kết trung bình 8.5 nhưng chỉ vì 1 môn nào đó được 6.4 điểm em đó đã bị xếp loại khá rồi. Nhưng có em điểm trung bình chỉ 8.0 mà được xếp loại giỏi.”

Tuyển sinh năm 2019 dự kiến học sinh giỏi mới được xét vào y dược
Tuyển sinh năm 2019 dự kiến học sinh giỏi mới được xét vào y dược 

Giỏi vào ngành y chưa chắc làm bác sĩ giỏi

Có người còn khẳng định, học sinh giỏi chưa chắc đã làm được bác sĩ giỏi. Cùng một bộ não, nhưng một học sinh giỏi 3 môn với giỏi 10 môn chắc ai cũng hiểu là độ sâu kiến thức là hoàn toàn khác nhau.

Ngành Y rất cần tính chuyên môn đặc thù, vì vậy chúng tôi rất mong ngành giáo dục đừng đưa ra đề xuất phải là học sinh giỏi mới được xét tuyển ngành Y.  Tôi tin chắc nếu căn cứ vào điều kiện phải là học sinh giỏi lớp 12 thì khi vào ngành Y đến lúc ra trường còn lại chưa được 50% học sinh tốt nghiệp. Cô giáo này cho hay.

Ngoài ra cô cũng dẫn một minh chứng để làm rõ quan điểm của mình khi cô lấy một ví dụ:  nhớ cô bé học trò cũ tên Uyên, 12 năm liền em đạt học sinh giỏi.

“Kì thi đại học vừa qua, em không tự tin thi vào Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh mà đăng kí thi Đại học Y Cần Thơ. Tổng cộng 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh em đạt 21 điểm.

Trong khi cậu học trò tên Lâm cùng lớp luôn xếp học lực Trung bình hoặc Khá, thế nhưng 3 môn thi đại học đạt 28.5 điểm đỗ thẳng Trường Đại học Y Dược thành phố.

Chẳng nói lý do ai cũng biết, cô bé kia môn nào cũng tổng kết trên 8.5, có những môn như Thể dục, An ninh quốc phòng, Tin học tổng kết 9.5.

Một số môn thuộc bài như Sử, Địa, Giáo dục công dân có môn tổng kết gần 10 chấm. Nhưng ba môn Toán, Hóa Sinh chỉ đạt 8.0 – 8.2 điểm tổng kết.

Ngược lại, cậu học trò tên Lâm, ngoài 3 môn Toán, Hóa Sinh đạt điểm gần tuyệt đối 9.8; 9.9 và 10 thì những môn còn lại ngấp nghé điểm yếu như môn Sử, Địa chỉ đạt 5.0, môn An ninh quốc phòng chỉ đạt 6.0.

Lâm luôn nói với mọi người chỉ đầu tư công sức thời gian học thật giỏi 3 môn thi đại học. Những môn còn lại chỉ học để khỏi bị điểm liệt.”

Giỏi vào ngành y chưa chắc làm bác sĩ giỏi
Giỏi vào ngành y chưa chắc làm bác sĩ giỏi

Cũng đồng quan điểm về vấn đề trên Thầy Lê Quốc Trung – Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt, Cà Mau cho biết:

“Việc học là cả một quá trình phấn đấu. Ai bảo lớp 1 học lực khá thì vào đại học dù là y khoa không đạt kết quả tốt?

Học sinh xếp loại khá nhưng 3 môn Toán, Hóa, Sinh là giỏi hoàn toàn có thể đỗ y khoa và học tốt. Ngược lại, việc học giỏi 3 môn Toán, Hóa, Sinh còn chưa chắc đảm bảo là một bác sĩ giỏi.

Quan trọng là chất lượng giảng dạy ở đại học, đánh giá, kiểm tra trong quá trình, siết chất lượng đầu ra chứ không phải chỉ ra cái văn bản hành chính siết đầu vào chỉ để hạn chế số lượng.

Ngoài ra, khi quy định này thông qua, học sinh có lực học giỏi mới vào trường y, lúc đó một hệ lụy tiêu cực sẽ xảy ra.

Nhà trường và các cấp quản lý sẽ chạy đua vũ trang, tạo điểm số lỏng…cho con em địa phương mình loại giỏi.

Lúc đó, có khi nông thôn sẽ loại giỏi nhiều hơn thành thị, trường làng sẽ nhiều loại giỏi hơn trường chuyên. Và sẽ có quá nhiều trò giỏi…dởm được tuyển”.

Một quy định hành chính sẽ tác động đến nhiều người. Quy định tốt sẽ làm nhiều con người hạnh phúc, thành công, làm xã hội thêm văn minh, tiến bộ…và ngược lại, quy định sai lầm sẽ dẫn đến hậu quả, có khi giết chết nhiều ước mơ và khát vọng của nhiều người.