Tuyển Sinh Năm 2019 Sẽ Có Điểm Sàn Khối Ngành Sức Khỏe

Tuyển Sinh Năm 2019 Sẽ Có Điểm Sàn Khối Ngành Sức Khỏe

Theo thông tin tuyển sinh năm 2019 mới nhất được cập nhật thì đối với những ngành nằm trong khối ngành sức khỏe sẽ có điểm sàn.

Cập nhật những thông tin tuyển sinh mới nhất năm 2019
                               Cập nhật những thông tin tuyển sinh mới nhất năm 2019

Cập nhật những thông tin tuyển sinh mới nhất năm 2019

Theo đó, Bộ GD&ĐT đang cập nhật những thông tin mới nhất về vấn đề tuyển sinh năm 2019 nhằm mục đích để các trường Đại học triển khai kế hoạch cụ thể. Trong đó sẽ có những điểm mới của mùa tuyển sinh năm 2019. Cụ thể phương án tuyển sinh của hầu hết các trường Đại học về cơ bản vẫn dựa trên kỳ thi thpt quốc gia được Bộ chỉ đạo và các Sở phối hợp với các trường Đại học tổ chức.

Điều này sẽ kéo theo việc tổ chức tuyển sinh của các trường Đại học năm nay không thay đổi xáo trộn quá nhiều. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ ĐH (Bộ GD-ĐT) “Phương án tuyển sinh 2019 sẽ cơ bản giữ ổn định như 2 năm qua, những thay đổi nếu có sẽ không làm thay đổi quy trình tuyển sinh.

Theo luật sửa đổi, bổ sung một số điều luật Giáo dục ĐH, các ngành sức khỏe có điểm sàn để đảm bảo đầu vào cho khối ngành quan trọng này. Các trường ĐH được tự chủ lựa chọn phương thức tuyển sinh”

Ngoài việc có thêm điểm sàn đối với các ngành sức khỏe thì có một điểm mới trong mùa tuyển sinh năm 2019 có ảnh hưởng trực tiếp đến thí sinh đăng ký xét tuyển năm nay đó là: Thí sinh cũng cần phải thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, khi đã xác nhận nhập học thí sinh phải nộp bản chính giấy xác nhận điểm thi và không được xét tuyển vào bất kỳ trường nào khác. Tránh tình trạng thí sinh vẫn nộp bản photo và một số trường vẫn nhận như các năm trước.

Thí sinh và phụ huynh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2018

Thí sinh và phụ huynh tham gia tư vấn tuyển sinh năm 2018

Tuyển sinh năm 2019 sẽ có điểm sàn khối ngành sức khỏe.

Điểm sàn là ngưỡng điểm được Bộ GD&ĐT đưa ra để các trường dựa vào đó để tuyển sinh, các trường sẽ phải thực hiện tuyển sinh bắt buộc phải từ điểm này trở lên. Các năm trước đây Bộ GD&ĐT vẫn áp dụng điểm này tuyển sinh đối với tất cả các trường Đại học – Cao đẳng.

Tuy nhiên bắt đầu từ năm 2017 Bộ GD&ĐT quyết định bỏ điểm sàn trong tuyển sinh xét tuyển vào tất cả các trường Đại học. Nhưng sau đó dư luận xã hội đã có những phản ứng gay gắt khi các trường sư phạm thi nhau lấy điểm sàn thấp kỷ lục.

Điều này đã được Bộ GD&ĐT cải thiện trong mùa tuyển sinh năm 2018 khi mà Bộ quyết định chỉ riêng khối ngành sư phạm sẽ có điểm sàn tuyển sinh. Năm nay dự kiến một lần nữa, các khối ngành sức khỏe sẽ là những khối ngành quan trọng bắt buộc phải có ngưỡng điểm sàn để xét tuyển.

Cụ thể mùa tuyển sinh năm 2019, các nhóm ngành trong khối ngành sức khỏe được cấp chứng chỉ hành nghề sẽ phải có điểm sàn tuyển sinh. Trong đó gồm các nhóm ngành như bác sĩ đa khoa, răng – hàm – mặt, y học cổ truyền, dược sĩ… Các ngành như kỹ thuật y sinh thì không nằm trong trường hợp này. Đại diện Bộ GD&ĐT bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết.

Đồng quan điểm với Bộ GD&ĐT nhiều trường Đại học đang có chương trình đào tạo các nhóm ngành sức khỏe này cũng cho rằng phải cần thiết có điểm sàn cho khối ngành quan trọng này. Cụ thể đại diện trường Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ông Nguyễn Ngọc Hà – Phó trưởng phòng đào tạo cho biết:“Chúng tôi cũng tâm đắc quy định cần có điểm sàn dành riêng cho khối ngành sức khỏe. Nhiều năm gần đây trường đều tuyển điểm chuẩn trên điểm sàn. Điều này rất quan trọng với ngành sư phạm và y tế”.

Đối với các trường năm ngoài hệ thống công lập, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cũng xác định có điểm sàn khối ngành sức khỏe là hợp lý. “Riêng với Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm nào cũng lấy mức trên điểm sàn từ 4 – 5 điểm. Đây là một trong những khối ngành liên quan đến chuyên môn tốt nghiệp sau này của sinh viên. Vì vậy chúng tôi thống nhất và ủng hộ ý kiến xác lập mức điểm sàn cho giai đoạn sắp tới”.

Cũng theo người đại diện Bộ GD&ĐT về khoảng điểm sàn với nhóm ngành sức khỏe, theo bà Phụng, Bộ sẽ cùng các trường tính toán để có mức điểm tối thiểu được cả hệ thống và xã hội chấp nhận. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật xung quanh những vấn đề này sau khi Bộ GD&ĐT có những thông tin chính thức.